NXB Giáo dục Việt Nam mang sách đến với học sinh huyện đảo Lý Sơn

Thứ hai, 22/04/2019 | 04:47 PM

Số lượt xem: 1178

NXBGDVN - Sáng ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cùng với đoàn công tác của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Đại học Y Dược – Đại học Huế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo viên và trao quà cho học sinh và nhà trường vùng khó khăn huyện Lý Sơn.
 
Cảnh biển ở gần Chùa Hang – Lý Sơn. Ảnh: Hiền Thương
 
Lý Sơn vẫn được biết đến là một hòn đảo xinh đẹp ở Việt Nam và huyện đảo này cũng đã có sự khởi sắc trong việc phát triển du lịch. Tuy nhiên, với vị trí địa lý là một huyện đảo nằm ở phía đông bắc của tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý, đảo Lý Sơn lại cũng là huyện còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về các nguồn nhiên liệu, dịch vụ, đặc biệt là còn thiếu thốn về nguồn sách báo nhằm nâng cao, phát triển văn hoá đọc ở địa phương.
 
Người dân ở đảo Lý Sơn sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá và trồng tỏi. Ảnh: Hiền Thương
 
Tháng 4-2019, trong những ngày cả nước sôi nổi với phong trào xây dựng và phát triển văn hoá đọc chào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/4), đoàn công tác của NXB Giáo dục Việt Nam đã cùng với Công đoàn Giáo dục Việt Nam và một số đơn vị khác phối hợp tổ chức chương trình Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo viên và trao quà cho học sinh và nhà trường vùng khó khăn huyện Lý Sơn. Chương trình bên cạnh việc trao tặng sách SGK, sách tham khảo và một số trang thiết bị cho các trường học còn có sự tham gia khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các thầy cô giáo, cán bộ ở các trường học trên địa bàn huyện của các bác sĩ chuyên khoa đến từ trường Đại học Y Dược – Đại học Huế.
 
TS. Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu trong chương trình Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo viên và trao quà cho học sinh và nhà trường vùng khó khăn huyện Lý Sơn. 
Ảnh: Hiền Thương
 
TS. Vũ Minh Đ���c – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chia sẻ: ��Qua chương trình này cũng đồng thời tuyên truyền, vận động các đơn vị tiếp tục quan tâm, chăm lo, đãi ngộ và ghi nhận đối với những đóng góp của đội ngũ nhà giáo tại vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo, động viên các thầy cô giáo và học sinh vượt qua khó khăn thực hiện tốt nghiệp vụ dạy và học”.
Đối với hoạt động thiện nguyện tại huyện đảo Lý Sơn do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, NXB Giáo dục Việt Nam đã tìm hiểu thông tin về nhu cầu đọc sách ở tất cả các trường tiểu học, trường THCS, trường THPT ở Lý Sơn từ trước đó để có thể mang tặng các loại sách thực sự phù hợp với nhu cầu ở địa phương.
 
Ông Nguyễn Quốc Hồng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở NXB Giáo dục Việt Nam đã trao tặng quà cho các trường THPT Lý Sơn, trường THCS An Hải, THCS An Vĩnh, các trường tiểu học An Hải, tiểu học An Bình, tiểu học An Vĩnh... Ảnh: Hiền Thương
Thầy Nguyễn Văn Long, Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn. Ảnh: Công Duy
 
Thầy Nguyễn Văn Long – hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn cho biết: “Trường THPT Lý Sơn hiện đã có một thư viện đạt chuẩn tuy nhiên nguồn sách còn chưa phong phú. Về SGK thì chúng tôi có tương đối đầy đủ nhưng các loại sách khác, đặc biệt là sách tham khảo, nâng cao kiến thức, sách về kỹ năng mềm cho học sinh thì vẫn còn thiếu. Thay mặt nhà trường chúng tôi chân thành cảm ơn NXB Giáo dục Việt Nam đã đến trao tặng sách cho các em học sinh. Nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ các em, tư vấn cho các em học sinh ở trường để cùng tạo nên một không gian tốt nhất cho việc đọc sách, để các em tiếp cận với các cách giáo dục mới từ sách”.  
 
Gần 1000 đầu sách của NXB Giáo dục Việt Nam đã vượt biển đến với học sinh huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Hiền Thương
 
Việc đưa SGK nói riêng và các loại sách nhằm nâng cao văn hoá đọc, nâng cao kiến thức nói chung đến với các em HS ở những vùng miền núi, hải đảo cũng chính là một trong những nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm đối với xã hội mà NXB Giáo dục Việt Nam đã và đang tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc. 
Ông Nguyễn Quốc Hồng – Chủ tịch Công đoàn Cơ sở NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: “Đến với huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi mang theo gần 1000 đầu sách, trị giá trên 42 triệu đồng. Trong đó chủ yếu là sách tham khảo, từ điển, sách truyện… phù hợp với học sinh của các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chúng tôi hy vọng những cuốn sách này sẽ giúp các em học sinh bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và sự hiểu biết. Trong thời gian tới, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thiện nguyện, đồng thời chúng tôi cũng là một đơn vị tham gia rất tích cực trong công tác xây dựng và phát triển văn hoá đọc của cộng đồng xã hội”. 
 
Đoàn công tác của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, NXB Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh tại huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Ngọc Mỹ
 
Trên thực tế, trong nhiều năm qua, NXB Giáo dục Việt Nam luôn quan tâm tới học sinh là con em các gia đình chính sách, học sinh vùng khó khăn, vùng bị thiên tai bão lụt... NXB Giáo dục Việt Nam thường xuyên tổ chức tặng SGK, sách tham khảo nâng cao cho học sinh và giáo viên, cho tủ sách dùng chung của thư viện các trường học khắp cả nước. Năm 2019, NXBGDVN dự kiến tặng 25.000 bộ SGK cho con gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức cuộc vận động quyên góp, ủng hộ SGK, STK đã qua sử dụng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tác giả: Hiền Thương