Phóng sự 5 năm Ngày sách Việt Nam

Thứ năm, 02/05/2019 | 09:17 AM

Số lượt xem: 1024

Ngày Sách Việt Nam như một lời nhắc nhở mỗi người về dân trí của chính mình, để mỗi người Việt Nam phải không ngừng đọc sách để trau dồi kiến thức, bồi dưỡng tâm hồn, đóng góp những giá trị tích cực để xây dựng xã hội, đất nước ngày một phát triển.
 
Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam. Ngày 21-4 cũng chính là ngày phát hành cuốn sách Đường Kách Mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Hưởng ứng theo chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ năm 2014 Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát động tất cả các đơn vị thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng những hoạt động để Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21-4, phát động các đơn vị thi đua biên tập sách hay sách đẹp, sách chất lượng cao, phát hành sách giáo dục đảm bảo đầy đủ và đồng bộ trên toàn quốc. 
 
Đặc biệt, tháng 4 hàng năm NXB Giáo dục Việt Nam đều tham gia trưng bày triển lãm tại Hội chợ Sách với các sản phẩm như: sách giáo khoa, sách tham khảo – phục vụ việc học tập và giảng dạy; các loại sách dịch, từ điển, sách mầm non, bản đồ-tranh ảnh, sách tham khảo. Cũng tại Hội chợ Sách thường niên, NXB Giáo dục Việt Nam có tổ chức các buổi toạ đàm, giới thiệu sách hay của NXB Giáo dục Việt Nam. NXB Giáo dục Việt Nam xây dựng kết hợp giữa việc trưng bày – triển lãm sách với các chương trình ưu đãi không vì mục đích lợi nhuận mà chủ yếu để khuyến khích việc đọc sách, mở rộng tri thức, khả năng học ngoại ngữ của nhiều độc giả là các cháu thiếu nhi, học sinh, sinh viên…hướng tới mục đích cao hơn đó là góp phần nâng cao đời sống dân trí của xã hội.
Một số hoạt động do NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện nhằm phát triển phong trào văn hoá đọc trong cộng đồng đã được giới thiệu trong phóng sự 5 năm Ngày Sách Việt Nam do Đài truyền hình kỹ thuật số VTC thực hiện.
 
Nguồn: VTC1 - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC
 
NXB Giáo dục Việt Nam là một trong những đơn vị tích cực trong việc thực hiện chủ trương mở rộng các không gian văn hóa đọc, không gian sinh hoạt văn hóa, hoạt động cộng đồng tại nhà trường. Tháng 9 năm 2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Hội Đồng đội Trung Ương tổ chức cuộc thi Đọc sách vì tương lai ở quy mô toàn quốc. Hoạt động này nhằm mục đích  giúp học sinh hình thành thói quen, hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách và góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Cuộc thi Đọc sách vì tương lai có tổng số gần 130 nghìn người tham gia, với gần 55.000 bài dự thi đến từ học sinh của 59 tỉnh thành trong cả nước. Vòng chung kết và trao giải đã được tổ chức thành công tốt đẹp vào ngày 07-4-2019.
 
Trong thời gian qua, NXB Giáo dục Việt Nam đề cao việc nhân rộng hoạt động thư viện trường học, kết hợp với hoạt động quyên tặng SGK, sách tham khảo, sách hay đến với các vùng sâu, vùng xa, những nơi có nhiều hoàn cảnh còn khó khăn. Thông qua các hoạt động, phong trào như vậy, NXB Giáo dục Việt Nam mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách. Đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người đối với độc giả ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. 
 

Tác giả: Ban TT - TVTH