Thông điệp "lạ" trên sách giáo khoa được tán thưởng

Chủ nhật, 28/07/2019 | 04:00 PM

Số lượt xem: 1484

Mới đây, bức ảnh chụp lại dòng 18 chữ trên sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý cộng đồng.
 
Theo đó, cuối mỗi trang đầu tiên của sách giáo khoa được tái bản mới đều có dòng chữ: 'Hãy bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng các em học sinh lớp sau!'.
 
Bức ảnh có nội dung này đã thu hút được hơn hàng chục nghìn lượt bày tỏ cảm xúc, bình luận, chia sẻ. Phần lớn cảm xúc của người dùng mạng xã hội là 'thả tim', 'like', bày tỏ cảm xúc tích cực.
 
Chia sẻ với Lao Động, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: 'Hãy bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng các em học sinh lớp sau!' là thông điệp được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in trên trang 1 tất cả những bản sách giáo khoa tái bản lần gần nhất phục vụ học sinh từ năm học 2019 - 2020.
Dòng chữ lạ thu hút sự chú ý của dư luận. Ảnh: FB
 
Với thông điệp đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mong muốn, mỗi cuốn sách giáo khoa sẽ được sử dụng lại nhiều lần, trong nhiều năm học. Điều đó không chỉ tiết kiệm cho xã hội mà còn có tác dụng giáo dục phẩm chất đối với mỗi học sinh.
 
'Qua hành động giữ gìn, bảo quản sách, các em học sinh được rèn luyện đức tính tiết kiệm, ý thức cẩn thận khi sử dụng sách cũng như tất cả các vật dụng khác trong cuộc sống.
 
Với hành động dành tặng cho các em học sinh lớp sau, học sinh được học tập ý thức trách nhiệm với người khác, có thể đó là các em trong gia đình, các em cùng xóm phố hoặc các em trong cộng đồng xã hội. Việc tặng sách cũng giúp mỗi học sinh có cơ hội thể hiện tình yêu thương của mình với mọi người xung quanh', ông Tùng bày tỏ.
 
Cùng với những ý nghĩa đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mong muốn khi in dòng chữ này, học sinh sẽ yêu cuốn sách mình đang học hơn. Yêu sách, trân trọng sách khiến các em tự nâng cao ý thức học tập và đạt kết quả học tập tốt hơn.
 
Trước câu hỏi về tình trạng sử dụng lại sách cũ trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Tùng thông tin: Nhiều năm qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát động và duy trì phong trào sử dụng lại sách giáo khoa cũ.
 
Thực tế mỗi năm có khoảng hơn 30% lượng sách giáo khoa cũ được học sinh sử dụng lại. Cụ thể, năm 2018 cả nước có gần 17 triệu học sinh. Theo danh mục sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt từ lớp 1 đến lớp 12, thì trung bình mỗi học sinh cần 10,5 bản sách.
 
Nếu tất cả các học sinh đều sử dụng sách giáo khoa mới, số lượng cần in là khoảng 170 triệu bản. Trong khi đó, năm 2018 số lượng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành là 110 triệu bản, chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 65% học sinh. Số còn lại là các em sử dụng sách cũ, mượn từ thư viện, tủ sách dùng chung.
 

 

Tác giả: Huyên Nguyễn

Nguồn: Báo Lao Động