Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Đổi mới để phục vụ giáo dục tốt hơn

Thứ Sáu, 19/10/2018 | 11:15

Số lượt xem: 1393
Trước nhiều vấn đề liên quan đến sách giáo khoa được dư luận hết sức quan tâm thời gian qua, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam NGUYỄN ĐỨC THÁI khẳng định: Nhà Xuất bản luôn lắng nghe, tiếp thu mọi thông tin, phản ánh của dư luận để khắc phục những tồn tại trước đây; đồng thời cho biết: Nhà Xuất bản đã có những bước chuẩn bị với tâm thế chủ động, đổi mới, sáng tạo trong công tác xuất bản SGK trong môi trường cạnh tranh, tiệm cận kiến thức, phương pháp viết sách tiên tiến của thế giới, phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam...

- Thưa ông, với cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, ông có thể chia sẻ về những hoạt động và định hướng cơ bản của Nhà xuất bản trong thời gian tới?

- Tôi được Bộ trưởng Bộ GD - ĐT giao nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đến nay được hơn một năm. Thời điểm về nhận nhiệm vụ rất nhiều công việc bề bộn, nhiều vấn đề bất cập cần phải được giải quyết. Vì vậy, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, tôi đã tập trung vào hai công việc trọng tâm trước mắt đó là: Thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành là cung ứng đầy đủ sách giáo khoa (SGK) cho học sinh khi chuẩn bị bước vào năm học mới và củng cố, giữ ổn định hoạt động mọi mặt của NXBGDVN.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là bảo đảm cung ứng đầy đủ và ổn định SGK, HĐTV đã chỉ đạo triển khai việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống các quy chế hoạt động của doanh nghiệp, xây dựng đoàn kết nội bộ, bảo đảm đời sống cán bộ nhân viên; kiện toàn, củng cố, sắp xếp bộ máy hoạt động hiệu quả để bảo đảm sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả (bảo toàn phát triển vốn, thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước).

Trong thời gian tới, HĐTV đã định hướng, chỉ đạo cụ thể việc tập trung sẵn sàng mọi nguồn lực (nhân lực, vật lực, tài lực) để khi chương trình giáo dục phổ thông mới được chính thức ban hành, NXBGDVN sẵn sàng triển khai việc tổ chức biên soạn, xuất bản những bộ SGK với chất lượng cao nhất, nhằm thực hiện tốt Nghị quyết của QH về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, HĐTV đã chỉ đạo, định hướng tiếp tục củng cố, kiện toàn hoạt động mọi mặt của NXBGDVN để khẳng định được năng lực, kinh nghiệm, sự tận tâm phục vụ, uy tín cao đối với giáo viên, các bậc phụ huynh và các cháu học sinh... mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên NXBGDVN đã dày công có được trong suốt hơn 60 năm qua; sẵn sàng hợp tác toàn diện với các nhà xuất bản trong nước và trên thế giới.

- Vừa qua, có nhiều vấn đề liên quan đến SGK được dư luận hết sức quan tâm như việc để học sinh viết vào SGK, dẫn đến sách giáo khoa không sử dụng được nhiều lần gây lãng phí cho xã hội hay việc chiết khấu phát hành SGK… Xin ông cho biết quan điểm của ông về vấn đề này?

- Vâng, đúng là thời gian vừa qua có một số dư luận phản ánh những băn khoăn, bức xúc của người dân, được ĐBQH quan tâm và đã được báo chí đưa tin. Với tinh thần cầu thị, NXBGDVN luôn lắng nghe, tiếp thu mọi thông tin, phản ánh của dư luận để khắc phục những tồn tại trước đây, nhằm tiếp tục đổi mới và hoàn thiện để có được những ấn phẩm sách tốt nhất phục vụ học sinh, phụ huynh và xã hội.

NXBGDVN đã tổ chức rà soát toàn bộ quá trình xuất bản SGK hiện hành để xác định những tồn tại, bất cập hiện nay. Tới đây, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD - ĐT, NXBGDVN sẽ đề xuất phương án hướng dẫn giáo viên và học sinh giữ gìn SGK; đồng thời, tiếp tục tổ chức các cuộc vận động bảo quản, quyên góp SGK đã qua sử dụng để dành cho vùng, miền đang có nhu cầu thiết thực, tặng thêm thư viện trường học và các tủ sách dùng chung cho các trường khó khăn. Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao ý thức bảo quản, giữ gìn SGK, theo hướng tiết kiệm để tránh lãng phí cho xã hội.

Quá trình chuẩn bị tổ chức biên soạn SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới, HĐTV đã chỉ đạo Ban tổng biên tập, các nhóm làm sách, các biên tập viên, họa sĩ... làm việc chặt chẽ, đồng hành với tác giả. Để bên cạnh việc bảo đảm mục tiêu, nội dung khoa học, phương pháp sư phạm sẽ khắc phục những vấn đề xã hội góp ý.

- Được biết, từ năm 2017 đến nay đã có thêm 5 NXB được cấp phép xuất bản SGK, như vậy tới đây sẽ không còn việc độc quyền SGK. Xin ông chia sẻ điều này?

-  Thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo Việt Nam (năm 2013) và Nghị quyết 88 của QH về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (năm 2014), NXBGDVN đã có những bước chuẩn bị với tâm thế chủ động, đổi mới, sáng tạo trong công tác xuất bản SGK trong môi trường cạnh tranh, tiệm cận kiến thức, phương pháp viết sách tiên tiến của thế giới, phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng SGK và phát huy tốt nhất năng lực, kinh nghiệm mà NXBGDVN đã tích lũy trong hơn 60 năm xây dựng và phát triển.

NXBGDVN hoan nghênh việc có thêm 5 nhà xuất bản khác cùng tham gia biên soạn SGK, NXBGDVN sẽ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của mình với các NXB đó để có những bộ SGK tốt nhất phục vụ giáo viên, học sinh

HĐTV đã xác định rõ chất lượng SGK phù hợp với sự tiếp thu của học sinh là yếu tố quan trọng hàng đầu trong cạnh tranh và đã chỉ đạo sát sao việc thu hút, xây dựng đội ngũ tác giả bao gồm các nhà khoa học, giáo sư tiến sỹ uy tín, giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, các giảng viên, giáo viên tâm huyết, trực tiếp đứng lớp… có chuyên môn tốt, có khả năng sư phạm cao và kinh nghiệm thực tế, đặc biệt chú trọng tới những tác giả đã được đào tạo ở nước ngoài. NXBGDVN cũng đã tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo, tập huấn với các chuyên gia trong nước và quốc tế để trao đổi, học tập kinh nghiệm về định hướng, đào tạo phương pháp biên soạn SGK theo định hướng mới, tiên tiến và hiệu quả. Khi chương trình môn học được công bố, NXBGDVN sẽ tập trung mọi điều kiện để biên soạn những SGK mới với chất lượng cao nhất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và Nghị quyết của Đảng, QH, Chính phủ và Bộ GD - ĐT.

Bên cạnh đó, HĐTV đã chỉ đạo củng cố hệ thống phát hành sách, kiện toàn hệ thống cơ sở in ấn, kho tàng, vận chuyển... để tiết giảm tối đa các chi phí nhằm có được những bộ SGK với giá thành tốt nhất phục vụ học sinh và giáo viên. Đồng thời, để tận dụng được cơ hội, thành tựu công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, bắt kịp với xu thế thế giới về xuất bản SGK của các nước có nền giáo dục tiên tiến, HĐTV đã chỉ đạo chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cũng như liên kết với các NXB lớn trên thế giới, các đơn vị đi đầu trong việc cung ứng các giải pháp để xuất bản SGK điện tử song hành SGK giấy truyền thống.

- Xin cảm ơn ông!

 

T.Anh (bao daibieunhandan 19/10/2018)

Cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT giảm tải nhiều nội dung, yêu cầu trong chương trình giáo dục tiểu học

Thứ Hai, 13/09/2021 | 18:00

Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó, nhiều nội dung, yêu cầu đã được tinh giản; không dạy hoặc chuyển thành đọc thêm, tự học.

NXBGDVN CHỈ CÔNG BỐ PHIÊN BẢN ĐIỆN TỬ SÁCH GIÁO KHOA TRÊN TRANG HÀNH TRANG SỐ

Thứ Bảy, 04/09/2021 | 09:00

Hiện nay, trên một số website có đăng tải sách giáo khoa, sách bổ trợ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dưới hình thức chuyển thể sang phiên bản điện tử và cho tải về miễn phí.

UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn về việc vận chuyển sách giáo khoa

Thứ Sáu, 27/08/2021 | 10:00

Ngày 27.8, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo đối với Sở GD-ĐT, Sở Giao thông vận tải và Công an Thành phố về tạo điều kiện vận chuyển sách giáo khoa.

HỖ TRỢ MUA SÁCH GIÁO KHOA NĂM HỌC 2021-2022- KHU VỰC TP. HCM

Thứ Năm, 26/08/2021 | 09:00

Trước tình hình khó khăn vì dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, tại TP. Hồ Chí Minh quý khách hàng có thể đặt mua online trên website: http://phuongnam.edu.vn