Media » Video

Bộ sách Chào Tiếng Việt - Sách hay thay đổi cuộc đời

Thứ Sáu, 16/02/2024 | 14:00

Số lượt xem: 546

Bộ sách Chào Tiếng Việt: Sợi dây gắn kết trẻ em Việt Nam ở nước ngoài với đất nước

Đây là hình ảnh tại buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu vào cuối năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Bộ sách Chào Tiếng Việt đã được người đứng đầu Chính phủ lựa chọn để tặng bà con, cùng với đó là lời nhắn nhủ: “Bản sắc của dân tộc ta là tiếng Việt, hiểu hết tiếng Việt là hiểu hết bản sắc của dân tộc”. Ngay sau đó, bộ sách đã được gửi tới thư viện ở các vùng, địa phương để phục vụ cho việc dạy và học tiếng Việt.

Từ nhiều năm nay, Chính phủ Việt Nam đã triển khai   nhiều hoạt động để phát triển việc dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong năm 2023, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp triển khai chuỗi các hoạt động: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, quảng bá văn hoá Việt Nam tại các nước, cung ứng các tài liệu dạy tiếng Việt và bổ trợ tiếng Việt cho cộng đồng ở khắp nơi trên thế giới.

Với sức lan toả mạnh mẽ như vậy, cùng những giá trị về mặt nội dung, Bộ sách Chào Tiếng Việt đã được trao tặng giải A – giải cao nhất của Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 6 vào tháng 12 vừa qua.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo giải thưởng, bộ sách khiến người đọc cảm thấy xúc động, vì người viết không lấy một mô típ nào của nước ngoài mà bằng trải nghiệm của bản thân, chọn các vấn đề, sự kiện, câu chuyện, hoạt động thuần Việt để tạo nên.

Được biết, trong năm 2024, Chào Tiếng Việt và Tủ sách Tiếng Việt sẽ tiếp tục lan toả ở nhiều quốc gia khác nhằm đáp ứng nhu cầu dạy Tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục các hoạt động lan tỏa giá trị của Tiếng Việt nhằm góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc./.

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự trong chuyên mục Sách hay thay đổi cuộc đời đã được phát sóng trên kênh VTV2:

 

Nguồn: VTV2

Cùng chuyên mục

Làm thế nào để phân biệt sách giáo khoa thật - giả?

Thứ Hai, 24/06/2024 | 08:54

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị có các loại sách bị làm giả nhiều nhất trong đường giây buôn bán sách giả vừa bị công an TP Đà Nẵng triệt phá.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán 4 triệu sách giáo khoa giả

Thứ Sáu, 21/06/2024 | 10:36

Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện một đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả các loại và bắt giữ 10 đối tượng, tạm giữ tang vật, máy móc liên quan.

GIẢM GIÁ SÁCH GIÁO KHOA

Thứ Tư, 05/06/2024 | 10:03

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa tái bản lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10 và 11; đồng thời, xây dựng giá bán sách giáo khoa các lớp 5, 9 và 12 (xuất bản năm đầu tiên)