Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” – lan tỏa tiếng Việt khắp năm châu

Thứ Sáu, 31/03/2023 | 20:00

Số lượt xem: 1221

NXBGDVN - Tối ngày 31/3, Lễ ra mắt chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” và phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” đã được tổ chức tại Hà Nội.

Lễ ra mắt chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” và phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” là sự kiện do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao và Ban Truyền hình Đối ngoại – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Tham dự chương trình có ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; bà Tào Thị Thanh Xuân, Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại – Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Về phía NXBGDVN có ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc; ông Phạm Vĩnh Thái – Tổng Biên tập cùng đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao và các tổ chức liên quan như Hội Liên lạc với NVNONN, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, một số hội hữu nghị... Chương trình cũng được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Lễ ra mắt Chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt”

Chương trình nhằm triển khai thực hiện Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023-2030” và Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với những nội dung hứa hẹn sẽ đóng góp tích cực trong việc giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Phạm Vĩnh Thái – Tổng Biên tập NXBGDVN cho biết: “Trong những năm qua, bên cạnh sách giáo khoa, NXBGDVN đã biên soạn, xuất bản nhiều tác phẩm phục vụ việc tìm hiểu về văn hoá, địa lí, lịch sử truyền thống của Việt Nam cũng như học tập, nghiên cứu, giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, và gần đây nhất là bộ sách Chào Tiếng Việt. Trong năm 2022 và 2023, NXBGDVN đã và sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức chuỗi các hoạt động: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước,… nhằm hưởng ứng Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Đặc biệt, năm 2023, NXBGDVN đã phối hợp với Ban truyền hình đối ngoại VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam triển khai chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài trên cơ sở bộ sách Chào tiếng Việt do NXBGDVN biên soạn và phát hành. Tác giả bộ sách là TS Nguyễn Thụy Anh cũng sẽ là người trực tiếp tham gia trong chương trình giảng dạy tiếng Việt này.

Điểm nhấn ở phiên bản truyền hình của bộ sách “Chào tiếng Việt” trên kênh sóng đối ngoại VTV4 (Đài Truyền hình Việt Nam) là hướng đến đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên người Việt Nam ở nước ngoài tại thời điểm mới học và làm quen với tiếng Việt, năng lực không đồng đều, đang trong quá trình xây dựng khái niệm và cảm xúc về tiếng mẹ đẻ, văn hóa dân tộc, hình thành động lực như một nhu cầu học tập tự thân.

Dạy và học Tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài là một vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Với vai trò là đơn vị tổ chức biên soạn, biên tập, in, phát hành sách giáo khoa và các ấn phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học, NXBGDVN đã tổ chức biên soạn và xuất bản bộ sách Chào Tiếng Việt với mong muốn củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hoá Việt Nam ở nước ngoài.

Với tuyến nhân vật và cốt truyện được xây dựng theo phong cách hiện đại, Chào Tiếng Việt hi vọng có thể tạo sự thích thú cho trẻ em học tiếng Việt trên toàn thế giới.

Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”

Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” là hoạt động ý nghĩa, khởi động cho các hoạt động triển khai “Kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023” do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Cuộc thi hướng đến đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được tổ chức thành 3 giai đoạn, trong gần 05 tháng, từ ngày 01/4 đến 10/8/2023, 05 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn ở vòng chung kết, sẽ được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” tại Lễ tổng kết Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023 (dự kiến vào ngày 8/9/2023).

Hiền Thương; Ảnh: Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

HỘI THẢO TẬP HUẤN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

Thứ Sáu, 26/05/2023 | 17:30

Ngày 26/5/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 11 theo Chương trình GDPT 2018 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÔNG ĐOÀN NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM KHÓA XI, NHIỆM KỲ 2023-2028

Thứ Tư, 24/05/2023 | 17:00

Trong hai ngày 23-24/05/2023, Công đoàn NXBGDVN đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn NXBGDVN khoá XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt sách Giáo dục quốc phòng và an ninh 11

Thứ Năm, 11/05/2023 | 15:00

Theo Quyết định 1302/QĐ-BGDĐT ngày 10/5/2023 sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 11 của NXB Giáo dục Việt Nam đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức phê duyệt.

Hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng, chống in lậu sách giáo dục

Thứ Ba, 09/05/2023 | 09:00

Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương về việc phối hợp trong công tác phòng chống in lậu sách giáo dục.