Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 có 4 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn

Thứ Năm, 23/03/2023 | 14:00

Số lượt xem: 546

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đang được lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới.
Với những dự tính phương án thi mới, cách đánh giá mới, phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị học tập tốt hơn trong giai đoạn tới. Các giáo viên bày tỏ mong muốn về việc cần tổ chức một kỳ thi thật nhẹ nhàng, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi là xét công nhận tốt nghiệp bậc THPT.
Theo dự thảo, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Đề thi cũng sẽ chú trọng đánh giá năng lực người học. Lo lắng của nhiều học sinh khi được hỏi vẫn nằm ở môn Lịch sử. Các em mong muốn có sự cải tiến cách ra đề thi để không phải học thuộc lòng sự kiện.
Năm học này, các trường trung học phổ thông cũng đang có sự chuyển hướng khi cho học sinh làm quen dần với các hình thức kiểm tra mới. Như môn ngữ văn, các em đã làm quen với các ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Khâu đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chính là làm mới ngân hàng đề thi hoàn toàn theo định hướng đánh giá năng lực. Chỉ còn 2 năm để chuẩn bị một khối lượng câu hỏi rất lớn cho 17 môn, trong đó có 3 môn là hoàn toàn mới.
Trong khi giai đoạn này, giáo viên vừa mới đi tập huấn sách giáo khoa lớp 11, còn sách giáo khoa lớp 12 thì phải chờ thêm một năm nữa.
Theo chuyên gia giáo dục và tuyển sinh, mong muốn kỳ thi tốt nghiệp thực sự là một kỳ thi nhẹ nhàng, đánh giá những kiến thức cơ bản phổ thông. Còn việc tuyển sinh sau tốt nghiệp THPT nên do các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng tự chủ với các cách tuyển sinh khác nhau.

Nguồn: VTV1

Cùng chuyên mục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chia sẻ khó khăn với các nạn nhân trong vụ hoả hoạn chung cư mini Khương Hạ

Thứ Tư, 27/09/2023 | 17:00

NXBGDVN hỗ trợ các cá nhân trong vụ hỏa hoạn: 20 người (trong đó có 2 giáo viên, 6 học sinh Tiểu học và 3 trẻ mầm non), số tiền ủng hộ cho mỗi cá nhân là 5 đến 10 triệu đồng.

“Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em vùng cao

Thứ Ba, 26/09/2023 | 12:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cùng nhiều đơn vị tài trợ khác đã cùng đồng hành với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

NXB GIÁO DỤC VIỆT NAM TỔ CHỨC TỔNG KẾT VÀ TRI ÂN CÁC NHÀ IN THAM GIA IN SÁCH GIÁO DỤC

Thứ Sáu, 22/09/2023 | 16:00

Trong tháng 9/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức tổng kết công tác in sách giáo dục và tri ân các Nhà In đã có nhiều đóng góp tích cực đề đảm bảo cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ học sinh trong năm học 2023- 2024

Chào tiếng Việt – Tiếng mẹ thân thương

Thứ Bảy, 09/09/2023 | 10:00

Đêm Gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” diễn ra tối 8/9/2023 tại Hà Nội được tổ chức nhằm tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.