Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Hoàn thành công tác giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo Chương trình GDPT 2018

Thứ Tư, 17/03/2021 | 15:00

Số lượt xem: 2994

NXBGDVN - Trong 3 tuần từ 24/2 đến 14/3/2021, NXB Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo các địa phương hoàn thành đợt giới thiệu SGK lớp 2, 6 với 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến.

PGS. TS. Bùi Mạnh Hùng - Tổng Chủ biên SGK Tiếng Việt 2, SGK Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Ảnh: Công Duy

54 tỉnh/thành phố đã thực hiện việc giới thiệu sách theo hình thức trực tuyến, một số tỉnh/thành khác thực hiện theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trong điều kiện tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, NXBGDVN đã ưu tiên tổ chức giới thiệu hai bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sốngChân trời sáng tạo theo hình thức trực tuyến để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoàn thành việc giới thiệu SGK mới trước ngày 15/3/2021 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Trung tâm điều hành trực tuyến tại TP. Hồ Chí Minh do NXB Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Học liệu và một số đơn vị liên quan phụ trách triển khai thực hiện. Ảnh: Bá Tuấn

Việc xây dựng chương trình báo cáo trực tuyến tại mỗi tỉnh đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Thêm vào đó, trong thời gian rất ngắn phải xây dựng chương trình đồng thời cho nhiều tỉnh. Song việc giới thiệu SGK mới tới các tỉnh đã được NXBGDVN thực hiện một cách chính xác, bài bản. Tính đến ngày 15/3/2021, NXBGDVN đã phối hợp tổ chức giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 tới 14.550 điểm cầu với 140 báo cáo viên tham gia và 984 lượt báo cáo môn học. 

Trong suốt quá trình tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK, lãnh đạo NXBGDVN đã theo sát từng khâu, đưa ra những chỉ đạo kịp thời, hợp lý để việc giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 diễn ra thuận lợi, đáp ứng được 100% yêu cầu của các tỉnh về kế hoạch giới thiệu.

Có được kết quả này, phải kể đến sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về hạ tầng CNTT, sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều bộ phận liên quan như: bộ phận giám sát kỹ thuật, bộ phận hậu cần, điều phối viên… và sự tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm của mỗi cán bộ NXBGDVN trong suốt quá trình tổ chức các hội thảo giới thiệu SGK cả trực tiếp và trực tuyến.

Phòng Kỹ thuật điều hành trực tuyến tại Hà Nội. Ảnh: Công Duy

Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, việc giới thiệu SGK mới bằng hình thức trực tuyến đã được NXBGDVN triển khai tới hầu khắp các tỉnh/thành trên cả nước. Thông qua các buổi giới thiệu trực tuyến từ các điểm cầu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh các Tổng Chủ biên, Chủ biên, tác giả SGK lớp 2, lớp 6 của hai bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sốngChân trời sáng tạo đã giới thiệu hết sức tường minh những phương pháp, gợi mở những điểm nổi bật giúp giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học trong nhà trường hiệu quả.

Video: Tổ chức hội thảo giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 bằng hình thức trực tuyến

Bên cạnh hệ thống tài liệu giới thiệu sách gồm phiên bản điện tử sách học sinh, sách giáo viên; các video clip, slide giới thiệu SGK trên nền tảng Tập huấn (taphuan.nxbgd.vn), nền tảng Hành trang số (hanhtrangso.nxbgd.vn) và trên youtube, các buổi giới thiệu SGK giúp giáo viên có điều kiện nghiên cứu sâu hơn về SGK, hỗ trợ các thầy cô lựa chọn được bộ SGK phù hợp với địa phương mình.

Nhận xét sau đợt giới thiệu SGK trực tuyến của NXBGDVN, cô giáo Nguyễn Thị Vân An (Trường THCS Đền Lừ, quận Hoàng Mai ) cho biết: “Tôi thấy phần trình bày của các tác giả, chủ biên, tổng biên tập rất rõ ràng, súc tích, dễ hiểu cả về nội dung, phương pháp và cách thức triển khai. Sau buổi giới thiệu trực tuyến, chúng tôi sẽ còn tiếp tục thảo luận, nghiên cứu sách mẫu để lựa chọn được những cuốn sách phù hợp nhất”.

Dưới đây là một số hình ảnh Hội thảo giới thiệu sách giáo khoa, thiết bị giáo dục theo Chương trình GDPT 2018 của NXBGDVN:

GS. TSKH. Hà Huy Khoái - Tổng Chủ biên SGK Toán 6, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Ảnh: Hiền Thương

TS. Đặng Thanh Hải - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Duy Anh

PGS. TS. Đinh Thị Kim Thoa, Tổng Chủ biên SGK Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp 6, bộ Chân trời sáng tạo. Ảnh: Hiền Thương

Các kỹ thuật viên của Công ty CP Công nghệ Giáo dục AES đã góp phần vào thành công của Hội thảo giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 trực tuyến. Ảnh: Hiền Thương

TS. Lưu Thu Thuỷ, Tổng Chủ biên SGK Hoạt động trải nghiệm 2, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Ảnh: Hiền Thương

PGS.TS. Nguyễn Thành Thi, tác giả Ngữ văn 6 bộ Chân trời sáng tạo. Ảnh: Bá Tuấn

ThS. Huỳnh Thị Kim Trang, tác giả SGK Toán 2, bộ sách Chân trời sáng tạo. Ảnh: Bá Tuấn

ThS. Nguyễn Ngọc Linh giới thiệu về sách Tiếng Anh 2 Family and Friends của NXBGDVN. Ảnh: Thu Quỳnh

Phó Tổng biên tập Nguyễn Thành Anh, giới thiệu về SGK của NXBGDVN tại tỉnh Tiền Giang

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

Sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kì

Thứ Bảy, 03/12/2022 | 08:00

Nền giáo dục cách mạng Việt Nam sau khi được thiết lập nền tảng ban đầu vào đầu những năm 50 của thế kỉ XX, đã trải qua 4 lần đổi mới chương trình sách giáo khoa.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – 65 năm Hành trình khát vọng

Thứ Hai, 28/11/2022 | 08:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được thành lập ngày 1/6/1957, đến nay đã tròn 65 năm xây dựng, trưởng thành, đồng hành, phục vụ ngành Giáo dục và góp phần nâng cao dân trí cho đất nước.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập

Thứ Sáu, 25/11/2022 | 18:50

Ngày 25/11/2022 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

Thứ Sáu, 18/11/2022 | 09:00

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), trong hai ngày15/11/2022 và 17/11/2022, NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam.