Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 2, lớp 6; Chuẩn bị, cung ứng đầy đủ SGK phục vụ năm học 2021-2022

Thứ Ba, 17/08/2021 | 12:00

Số lượt xem: 2317

NXBGDVN-Thực hiện Công văn số 367/BGDĐT-GDTH ngày 26/01/2021 về công tác tập huấn sử dụng SGK lớp 2, 6 năm học 2021-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên (GV) sử dụng SGK lớp 2, 6 và chuẩn bị đầy đủ SGK, cung ứng tới các địa phương trong cả nước.

I. Về công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 2, lớp 6

Công tác tập huấn GV theo hình thức trực tuyến được NXBGDVN tiến hành để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NXBGDVN

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp trên cả nước, NXBGDVN đã triển khai tập huấn GV theo hình thức trực tuyến tới 100% giáo viên dạy học SGK lớp 2, lớp 6 và cán bộ quản lí giáo dục ở tất cả các tỉnh, thành phố. Công tác tập huấn trực tuyến được triển khai từ cuối tháng 5/2021 và đã hoàn thành ngày 30/7/2021, với 431 lớp tập huấn (theo các môn học), gần 580 nghìn lượt giáo viên tham gia tại 282.892 điểm cầu trên toàn quốc.

Nguồn tài liệu phục vụ công tác tập huấn giáo viên bao gồm: SGK và SGV, tài liệu tập huấn SGK môn học, slide tập huấn GV sử dụng sách; video giới thiệu SGK, video tiết học minh hoạ,… Tất cả các tài liệu trên đều được đưa lên website taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, GV các địa phương có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu (tự tập huấn) về SGK các môn học.

Bên cạnh đó, NXBGDVN cũng đã chuyển các bản in SGK, SGV, tài liệu tập huấn tới tất cả các tỉnh, thành phố để phục vụ công tác tập huấn.

II. Về công tác cung ứng SGK để HS có đủ SGK trước năm học mới

1. Đối với SGK phục vụ HS từ lớp 3 đến lớp 12, đến 15/8/2021, NXBGDVN đã phát hành được 94% sản lượng theo kế hoạch về các địa phương.

- Đối với SGK lớp 1-2- 6, đến ngày 15/8/2021, NXBGDVN đã cung ứng tới các địa phương gần 37 triệu bản, đạt tỉ lệ 85%.

2. Giá bán SGK từ lớp 3 đến lớp 12 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên website của NXBGDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

NXBGDVN đảm bảo cung ứng SGK kịp thời cho học sinh trước khi bước vào năm học 2021-2022. Ảnh: NXBGDVN

3. Vào thời điểm hiện tại, SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, HS và GV chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, vì vậy việc vận chuyển SGK tới tận tay học sinh tại các địa phương này hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, NXBGDVN đã thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

· Về cung ứng, vận chuyển:

- Lên phương án thiết lập các tổng kho tạm thời tại các địa phương có tình hình dịch bệnh đang lắng dịu để tập kết hàng hóa, hoặc trong trường hợp có thể thì vận chuyển sách trực tiếp từ nhà in tới các đối tác phát hành trong khu vực, để từ đó chuyển sách về các trường học, tới tay học sinh kịp phục vụ năm học mới.

- Điều tiết từng tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành tại địa phương để phần nào đáp ứng kịp thời nhu cầu khi đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển SGK từ tổng kho.

- Ngày 13/8/2021, NXBGDVN đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển SGK nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ SGK cho HS trước ngày khai giảng.

- NXBGDVN cũng đề xuất với Bộ GD&ĐT để kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của HS và GV trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Việc Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xem xét, kiến nghị cấp có thẩm quyền đưa SGK vào nhóm hàng hoá thiết yếu theo thẩm quyền của địa phương cho thấy tính cấp thiết của việc tạo điều kiện tối đa để SGK đến với học sinh trước khi năm học mới bắt đầu.

- Với khoảng 40 tỉnh/thành phố đã có thời gian khai giảng dự kiến, NXBGDVN đã đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận SGK và kịp thời chuyển tới tay HS trước ngày khai giảng. Đối với những tỉnh/thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, NXBGDVN sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho HS. Ngoài ra, NXBGDVN sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác phát hành tại các địa phương để có phương án cụ thể với từng tuyến đường, chốt kiểm soát để SGK có thể đến tay học sinh kịp thời nhất.

· Giải pháp công nghệ:

- Học sinh, giáo viên có thể sử dụng phiên bản điện tử SGK, sách bài tập, SGV tại trang web: hanhtrangso.nxbgd.vn.

Học sinh, phụ huynh có nhu cầu mua SGK ở các cấp lớp có thể truy cập trang thương mại điện tử trực tuyến Nhà Sách Số Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

- Đẩy mạnh việc phát hành SGK trên một số kênh bán hàng trực tuyến của NXBGDVN như nhasachso.nxbgd.vn, edubook.com.vn, ebdbook.vn.

· Hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn:

NXBGDVN trao tặng 800 bộ SGK lớp 1, lớp 2, lớp 6 cho HS có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: NXBGDVN

- Thực hiện Chương trình “Cùng tiếp bước em đến trường” trao tặng hơn 50.000 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1, lớp 2 và lớp 6 cho HS có hoàn cảnh khó khăn, HS là con em thương binh, liệt sĩ trên cả nước. Tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Chương trình được triển khai từ tháng 5/2021, đến giữa tháng 8/2021, đã trao tặng gần 20.000 bộ SGK đến 27 tỉnh/thành trên cả nước. Trong thời gian tới, NXBGDVN tiếp tục phối hợp với các địa phương còn lại để trao tặng toàn bộ số sách tới các em HS có hoàn cảnh khó khăn trước khi năm học mới bắt đầu.

III. Về công tác đấu tranh chống in lậu, phát hành sách giả

Thời gian vừa qua, NXBGDVN đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Công thương trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể :

- Ngày 8/4/2021, A03 Bộ Công an và Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp phát hiện Công ty TNHH Thương mại bao bì Quang Minh ở Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội đang đóng xén 10.000 cuốn Vở bài tập Toán 9 tập 1 và tập 2 in lậu sản phẩm của NXBGDVN.

Lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra hai cơ sở in sách giáo khoa, sách tham khảo có dấu hiệu làm giả. Ảnh: BLD

- Từ ngày 18 đến 22/6/2021, C03 Bộ Công an phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệt phá một đường dây in, gia công, tiêu thụ gần 3 triệu cuốn sách giả. Cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ, niêm phong nhiều đồ vật, tài liệu, phương tiện phạm tội của các đối tượng gồm 3 dây chuyền máy in offset 4 màu và các loại máy cắt, xén, vào keo, vào bìa, gấp tay sách..., hàng triệu cuốn sách sách giáo khoa thành phẩm giả, nhiều phương tiện, sổ sách, chứng từ kế toán liên quan đến việc sản xuất, mua bán, tiêu thụ sách giả. Đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây này là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng.

- Ngày 19/7/2021, Cục an ninh chính trị nội bộ (A03) Bộ Công an phối hợp Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Phòng An ninh chính trị Công an TP.Hà Nội kiểm tra 2 xưởng in của Công ty cổ phần in Kết Thành (quận Bắc Từ Liêm) và Công ty TNHH thương mại in công nghệ cao Thuận Phát (quận Nam Từ Liêm), phát hiện nhiều đầu sách in lậu sách của NXBGDVN, tổng số khoảng 50 nghìn cuốn.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, GV, PH và HS nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Cùng chuyên mục

LỄ PHÁT ĐỘNG NGÀY TÔN VINH TIẾNG VIỆT TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Thứ Năm, 08/09/2022 | 17:42

Ngày 08/9/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

NXB Giáo dục Việt Nam trao tặng sách cho học sinh xã Sà Phìn và Du Tiến ở Hà Giang

Thứ Hai, 05/09/2022 | 15:20

Ngày 05/9/2022, NXB Giáo dục Việt Nam đã cùng Cục Quản lý thị trường Hà Giang đến trao tặng sách mầm non, sách tham khảo bậc tiểu học và trung học cơ sở cho học sinh tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn và xã Du Tiến, huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang.

Nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt cho trẻ Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Bảy, 20/08/2022 | 17:00

Hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt 8/9, NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài”.

Danh sách cửa hàng trực thuộc hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Thứ Sáu, 19/08/2022 | 14:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố các cửa hàng bán sách giáo khoa, sách bài tập phục vụ năm học 2022-2023 trong hệ thống