Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng, chống in lậu sách giáo dục

Thứ Ba, 09/05/2023 | 09:00

Số lượt xem: 4648

NXBGDVN - Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương về việc phối hợp trong công tác phòng chống in lậu sách giáo dục. Những năm gần đây, NXBGDVN và Tổng Cục quản lý thị trường đã phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh chống in lậu, tiêu thụ sách giáo dục giả và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hiện nay, đang là cao điểm của việc in sách giáo dục và chuẩn bị bước vào mùa phát hành sách giáo dục phục vụ năm học 2023-2024, NXBGDVN đề nghị Tổng Cục quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương đẩy mạnh việc đấu tranh phòng, chống in lậu và tiêu thụ sách giáo dục giả, đặc biệt là tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra thường xuyên các nhà sách, các đại lý sách, các nhà in trên địa bàn quản lý.

Về phía Tổng Cục quản lý thị trường đã sớm có sự chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành trên toàn quốc tăng cường kiểm tra phòng chống in lậu và tiêu thụ sách giáo dục giả. Điển hình, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và phòng, chống in lậu sách giáo dục. Các Đội quản lý thị trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra thường xuyên các nhà sách, đại lý sách, các nhà in nhằm đẩy mạnh việc đấu tranh phòng, chống in lậu và tiêu thụ sách giáo dục giả trên địa bàn.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống in, phát hành sách giáo dục giả NXBGDVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Cục Quản lý thị trường, cử cán bộ tham gia phối hợp để giúp các đoàn kiểm tra về thẩm định sách thật, sách giả.

Sách giả sai nội dung (màu đỏ) và nội dung sách thật (màu xanh)

Một số dấu hiệu để nhận biết sách giáo dục giả đó thường là những cuốn sách có sai sót về màu sắc, ký hiệu, nét chữ, kiến thức, bị thiếu dữ liệu, tranh ảnh mờ không sắc nét, không cập nhật thông tin dẫn đến sai lệch về nội dung. Sách giáo dục giả có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp nhận kiến thức của học sinh. Xuất bản phẩm giáo dục giả có chất lượng giấy in thấp, in bị mờ không đảm bảo quy cách tiêu chuẩn kĩ thuật gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất của học sinh, nhất là về thị lực. Hơn nữa, nếu sử dụng xuất bản phẩm giáo dục giả, học sinh sẽ không thể truy cập và sử dụng online được các giá trị, tư liệu, tiện ích bổ sung, hỗ trợ cho học sinh trên hệ sinh thái của NXBGDVN.

Sách giả (trái) tem được in trên bìa và dùng chung một mã thẻ 

Để phân biệt đâu là sách thật, đâu là xuất bản phẩm giả xin mời quý độc giả xem phóng sự tại đường link dưới đây:

https://www.nxbgd.vn/bai-viet/cach-phan-biet-sach-giao-khoa-that-va-sach-in-lau

Bước vào giai đoạn cao điểm phát hành sách giáo dục NXBGDVN khuyến cáo khách hàng nên tìm mua sách giáo dục tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường để tránh mua phải sách giả. Ngoài ra, để hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa nhanh chóng, thuận tiện, trong thời gian cao điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9/2023, đường dây nóng của NXBGDVN tiếp tục được duy trì. Phụ huynh, học sinh, nhà trường có thể liên lạc đến số điện thoại 0344181018 khi cần hỗ trợ về mua sách hay phản ánh các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa. Đường dây nóng hoạt động từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 01/5 đến 30/9/2023, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

SÁCH GIÁO KHOA TIẾNG TRUNG LỚP 3, LỚP 4 THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Thứ Tư, 06/12/2023 | 16:00

Tiếng Trung Quốc 3, Tiếng Trung Quốc 4 là những cuốn sách đầu tiên trong bộ sách giáo khoa tiếng Trung Quốc dành cho học sinh phổ thông, được biên soạn theo CTGDPT – môn tiếng Trung Quốc – Ngoại ngữ 1

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÊ DUYỆT SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5

Thứ Ba, 05/12/2023 | 11:00

Ngày 01/12/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký Quyết định 4119/QĐ-BGDĐT phê duyệt sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài” năm 2023

Thứ Sáu, 01/12/2023 | 14:00

Ngày 1/12, tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam” năm 2023.

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “ƯƠM MẦM VĂN HỌC” DÀNH CHO HỌC SINH THCS & THPT TRÊN ẤN PHẨM VĂN HỌC VÀ TUỔI TRẺ

Thứ Sáu, 24/11/2023 | 14:28

Cuộc thi viết "Ươm mầm văn học" được tổ chức với mục đích phát triển khả năng sáng tạo và ươm mầm tài năng văn học, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi giữa các thí sinh THCS & THPT trên toàn quốc.