Tin tức » Tin tức - Sự kiện

KHAI MẠC CÂU LẠC BỘ VĂN – TOÁN TUỔI THƠ TOÀN QUỐC NĂM 2024

Thứ Bảy, 08/06/2024 | 15:00

Số lượt xem: 1423

NXBGDVN - Ngày 8/6/2024, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc câu lạc bộ Văn-Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2024, với sự tham dự của  440 em học sinh đến từ 17 tỉnh thành trong cả nước.

Tham dự lễ khai mạc có TS.Lê Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ GD&ĐT; Tiến sĩ Xuân Thị Nguyệt Hà, Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Hoà Bình, Thái Bình, Hà Nam, Tuyên Quang, Lào Cai, Đak Nông, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh... cùng 440 thí sinh chia thành 25 đội  Tiểu học  và 19 đội Trung học cơ sở.

Về phía NXB Giáo dục Việt Nam có TS. Phạm Vĩnh Thái, Uỷ viên HĐTV-Tổng biên tập, ông Phạm Văn Thắng - Uỷ viên HĐTV cùng đại diện một số đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam.

Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ là một sân chơi trí tuệ dành cho học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở được Tạp chí Toán Tuổi thơ (nay là Tạp chí Toán học và Văn học trong Nhà trường thuộc Viện Nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục- NXB Giáo dục Việt Nam) phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố tổ chức thường niên từ năm 2005. Đây là một hoạt động hấp dẫn, quy mô được học sinh mong chờ mỗi dịp hè sang. Tính đến nay, đã có 62/63 tỉnh, thành phố cử đoàn tham gia Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc.

Tiền thân của Câu lạc bộ Văn – Toán Tuổi thơ toàn quốc là Giao lưu Toán Tuổi thơ được tổ chức tại thành phố Nam Định năm 2005. Đến nay, đã mở rộng thành giao lưu Văn  –  Toán Tuổi thơ, được các nhà quản lí giáo dục, các thầy cô giáo và đông đảo học sinh trên cả nước quan tâm, mong đợi vào mỗi dịp đầu tháng 6 hằng năm. Câu lạc bộ Văn – Toán Tuổi thơ nói chung, Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ nói riêng đã trở thành một hội thi tài năng, có quy mô lớn với sự hào hứng, khát khao giành huy chương của các em học sinh tham dự. 

Năm nay Câu lạc bộ Văn – Toán Tuổi thơ được tổ chức cho hai cấp học là Tiểu học và Trung học cơ sở. Đây cũng là năm đầu tiên, môn Tiếng Việt, Ngữ văn được tổ chức dưới hình thức Câu lạc bộ Văn Tuổi thơ. Năm nay câu lạc bộ có sự tham gia của các đoàn thí sinh đến từ 17 tỉnh thành trong cả nước và hơn 100 thầy cô giáo tham gia với vai trò là trưởng đoàn, lãnh đội, giám khảo, giám thị.

Mỗi đoàn gồm 01 đội ở cấp Tiểu học (10 học sinh lớp 5) và 01 đội ở cấp Trung học cơ sở (10 học sinh lớp 8). Tuy nhiên một đoàn có thể chỉ tham dự ở một cấp học.

Tại Câu lạc bộ Văn - Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2024, các thí sinh sẽ tham dự hai nội dung: thi Cá nhân và thi Tiếp sức Văn - Toán (thuộc phần thi Đồng đội). 12 Đội đạt số điểm cao nhất vòng thi Tiếp sức Văn – Toán của mỗi cấp học sẽ tham gia vòng thi Du lịch Văn - Toán (thuộc phần thi Đồng đội). Hai phần thi đồng đội môn Toán của hai cấp học có đề thi bằng tiếng Anh. Đề thi được chọn từ ngân hàng đề gồm có đề dự tuyển của các địa phương và đề dự tuyển của các chuyên gia là những giáo sư, tiến sĩ, các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy môn Toán, môn Ngữ văn, môn Tiếng Việt. Đề thi Toán bằng tiếng Anh được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh với sự thẩm định của chuyên gia.

Điều đặc biệt của Câu lạc bộ năm 2024 là sẽ có thêm môn Tiếng Việt dành cho học sinh cấp Tiểu học và môn Ngữ văn dành cho học sinh cấp Trung học Cơ sở để được chào đón nhiều hơn nữa các em học sinh yêu thích môn học này. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, thầy Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đánh giá Câu lạc bộ Văn-Toán tuổi thơ là sự kiện đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng cũng như sự mong đợi của đông đảo các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở và giáo viên về một sân chơi bổ ích, ý nghĩa cũng như là cơ hội phát triển, khơi gợi niềm đam mê, sự sáng tạo và phát triển tài năng cho học sinh.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên-Huế phát biểu tại lễ khai mạc

TS. Phạm Vĩnh Thái-Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam nhận định, tham gia cuộc thi này, các em không chỉ học cách làm văn, giải toán mà còn học cách làm việc nhóm, phát huy tinh thần đồng đội và giao lưu với học sinh cả nước. Đó cũng là lý do để câu lạc bộ Văn – Toán Tuổi thơ thực sự lan tỏa và gần gũi với giáo dục nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. 

TS. Phạm Vĩnh Thái - Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Cơ cấu giải thưởng (áp dụng cho hai cấp học) như sau:
- Giải cá nhân: 60% thí sinh đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng theo tỉ lệ 1:2:3. Trong số 40% thí sinh còn lại, một phần sẽ được trao Giải Triển vọng, học sinh còn lại được cấp Giấy chứng nhận tham dự CLB. 
- Giải đồng đội: Các đội được trao Cup theo tổng số điểm hai phần thi Tiếp sức Văn – Toán và Du lịch Văn – Toán của các đội từ cao xuống thấp ứng với Cúp Vàng, Cúp Bạc, Cúp Đồng (03 Cúp Vàng, 04 Cúp Bạc, 05 Cúp Đồng).

Câu lạc bộ Văn - Toán Tuổi thơ toàn quốc 2024 sẽ chính thức thi trong ngày 09/6/2024 tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương, thành phố Huế. Lễ bế mạc và trao giải sẽ được tổ chức trong ngày 10/6/2024 tại Nhà hát Sông Hương. 

Với mục đích chính là tạo sân chơi trí tuệ, lành mạnh, bổ ích dành cho các em học sinh yêu thích, đam mê Toán học, Tiếng Việt – Ngữ văn, cuộc thi hứa hẹn sẽ mang đến cho các em những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc

Đoàn dự thi đến từ Thừa Thiên Huế

Đoàn dự thi đến từ Lạng Sơn

Đoàn dự thi đến từ Kon Tum

Đoàn dự thi đến từ Hoà Bình

Đoàn dự thi đến từ Hà Nam

Đoàn dự thi đến từ An Giang

Đoàn dự thi đến từ Quảng Nam

Đoàn dự thi đến từ Đà Nẵng

Đoàn dự thi đến từ Nam Định

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

Không ngờ làm sách giáo khoa phức tạp đến thế

Thứ Hai, 15/07/2024 | 10:11

Vẫn như hồi làm Tổng biên tập Đời sống và Pháp luật, ông Nguyễn Tiến Thanh mặc áo pull, quần jean, không giống chủ tịch kiêm tổng giám đốc một công ty nhà nước.

Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho Công an thành phố Đà Nẵng

Thứ Tư, 10/07/2024 | 19:05

Ngày 10/7/2024, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Bằng khen cho lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng vì những nỗ lực trong chuyên án SGK – 192 - chiến dịch triệt xóa đường dây chuyên sản xuất và buôn bán sách giáo khoa giả.

LỄ KHAI TRƯƠNG TỦ SÁCH TIẾNG VIỆT PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG TẠI ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Thứ Năm, 04/07/2024 | 18:28

Chiều 4/7/2024, tại Đào Viên – Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng.