Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Khi bìa sách giáo dục trở thành tác phẩm nghệ thuật

Thứ Hai, 16/05/2022 | 12:00

Số lượt xem: 3110

NXBGDVN –  Triển lãm nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022 đã và đang là một dấu ấn tốt đẹp đối với công chúng yêu nghệ thuật và với các nhà xuất bản. Tại triển lãm lần này, một không gian trưng bày bìa sách được dành riêng cho 6 hoạ sĩ đến từ NXB Giáo dục Việt Nam.

Triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022” được tổ chức từ ngày 08/5 – 17/5/2022 đã trưng bày, triển lãm những bìa sách đẹp các hoạ sĩ đến từ nhiều nhà xuất bản, trong đó có không gian trưng bày bìa sách của 6 hoạ sĩ đến từ NXB Giáo dục Việt Nam.

Hoạ sĩ của NXB Giáo dục Việt Nam được vinh danh tại triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022”

PGS.TS. Đinh Gia Lê – Phó Tổng biên tập kiêm Hoạ sĩ trưởng NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên Hội Mĩ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm về bìa sách, có thể nói đây là dấu mốc đối với ngành thiết kế đồ hoạ nói chung và là niềm vui của những người làm sách giáo khoa, sách giáo dục NXB Giáo dục Việt Nam. NXB Giáo dục Việt Nam đã lựa chọn 6 hoạ sĩ đến từ 2 công ty là Công ty Cổ phần Mĩ thuật và Truyền thông và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội tham gia triển lãm và tất cả các hoạ sĩ này đều đã nhận được giải thưởng của Hội Mĩ thuật Việt Nam. Triển lãm này cũng là dịp để các hoạ sĩ của NXB Giáo dục Việt Nam tham gia cọ sát với cuộc sống nghệ thuật và tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong tương lai”.

Hoạ sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh và PGS.TS. Đinh Gia Lê - Phó Tổng biên tập kiêm Hoạ sĩ Trưởng NXB Giáo dục Việt Nam trao tặng giải thưởng cho các hoạ sĩ của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Hiền Thương

Tại triển lãm Nghệ thuật bìa sách Việt Nam năm 2022, mỗi một hoạ sĩ giới thiệu tới công chúng những bìa sách thiết kế tiêu biểu của họ. Các hoạ sĩ của NXB Giáo dục Việt Nam như: Nguyễn Bích La, Bùi Quang Tuấn, Thái Thanh Vân, Nguyễn Thuý Quỳnh, Nguyễn Thế Phi và Nguyễn Thị Huế lần đầu tiên tham gia trong một triển lãm có quy mô toàn quốc, đã góp phần đưa hình ảnh những cuốn sách của NXBGDVN đến với những người yêu nghệ thuật. Đáng nói là 6 hoạ sĩ đến từ NXB Giáo dục Việt Nam đều đã được vinh danh tại giải thưởng của triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022".

Để bìa sách giáo dục trở thành một tác phẩm nghệ thuật

Là một hoạ sĩ có 23 năm thâm niên công tác tại NXB Giáo dục Việt Nam, hoạ sĩ Bùi Quang Tuấn – Trưởng phòng Thiết kế Mĩ thuật Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội chia sẻ để thiết kế bìa sách giáo dục, đặc biệt là bìa sách giáo khoa, sách giáo dục đòi hỏi người hoạ sĩ ngoài kiến thức chuyên môn về đồ hoạ cần phải hiểu về chương trình giáo dục phổ thông, am hiểu về đặc điểm riêng của từng môn học. Từ đó, người hoạ sĩ mới có thể xây dựng phương án thiết kế bìa sách giáo dục một cách phù hợp, chuẩn mực và vẫn có sáng tạo “bay bổng” riêng.

Hoạ sĩ Bùi Quang Tuấn và một số bìa sách do anh thiết kế 

Khi đề cập đến việc thiết kế bìa sách, hoạ sĩ Nguyễn Bích La – Phó Giám đốc Công ty CP Mĩ thuật và Truyền thông cho biết bìa sách của NXB Giáo dục Việt Nam không chỉ là sản phẩm của một cá nhân mà đó là sự kết tinh của tác giả, biên tập viên và hoạ sĩ. Bên cạnh đó, sự đóng góp ý kiến của độc giả, giáo viên và học sinh trên toàn quốc cũng có ý nghĩa rất lớn đối với việc thiết kế bìa sách. Hoạ sĩ Nguyễn Bích La chia sẻ:  “Để có thể biến bìa sách trở thành một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi người hoạ sĩ có sự hiểu biết sâu về cuốn sách, cảm nhận và chuyển tải thành ngôn ngữ hội hoạ, người hoạ sĩ cũng cần có kĩ năng giao tiếp để tìm được sự đồng cảm với tác giả, biên tập viên trong quá trình thiết kế để sau cùng bìa sách đó trở thành một sản phẩm đạt được các tiêu chí Đúng – Đủ và Đẹp”.

Yêu nghề mình chọn

Bên cạnh những hoạ sĩ đã có nhiều năm công tác tại NXB Giáo dục Việt Nam, tại triển lãm lần này còn có những hoạ sĩ trẻ và có nhiều triển vọng trên con đường thiết kế - minh hoạ sách như: Nguyễn Thế Phi, Nguyễn Thị Huế. Hoạ sĩ Nguyễn Thị Huế của Công ty CP Mĩ thuật và Truyền thông đến với triển lãm với bìa của nhiều cuốn sách giáo khoa, sách giáo dục đã từng thể hiện tình yêu đối với nghề nghiệp thế này: “Niềm yêu thích hội hoạ nhen nhóm lên trong tôi từng ngày bừng cháy như ngọn lửa. Tôi bỗng phát hiện ra một nghề cực kì thú vị, ý nghĩa và phù hợp với bản thân, đó là nghề hoạ sĩ minh hoạ. Hoạ sĩ minh hoạ là gì? Đó là nhà thiết kế sử dụng ngôn ngữ của hội họa để truyền tải thông điệp tới người đọc. Hoạ sĩ minh họa sách giáo khoa góp phần giúp hình thành, phát triển nhân cách, trí tuệ và tâm hồn của hàng triệu học sinh”.

Những bìa sách do hoạ sĩ Nguyễn Thị Huế thiết kế

Những bìa sách do hoạ sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh thiết kế

Triển lãm Nghệ thuật bìa sách Việt Nam là một cơ hội để nhiều hoạ sĩ đến từ NXB Giáo dục Việt Nam thể hiện tài năng của bản thân. Triển lãm dù sắp khép lại nhưng chúng tôi tin rằng tình yêu với nghề hoạ sĩ thiết kế - minh hoạ của các hoạ sĩ ấy sẽ vẫn còn rực cháy, để cùng đồng hành với từng trang sách, từng bìa sách góp phần đưa sản phẩm của NXB Giáo dục Việt Nam đảm bảo về chất lượng, nội dung, hình thức đến với độc giả trên khắp mọi miền đất nước.

Hiền Thương

Tags: Triển lãm Nghệ thuật bìa sách Việt Nam Đinh Gia Lê Nguyễn Bích La Bùi Quang Tuấn

Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Phát hiện số lượng lớn sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa

Thứ Năm, 13/06/2024 | 11:48

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 - Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trên 5.500 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.

Bế mạc Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc 2024

Thứ Hai, 10/06/2024 | 17:58

Ngày 10/6/2024, Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2024 đã chính thức tổ chức bế mạc tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế, sau những ngày tranh tài sôi nổi của các em học sinh đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.

KHAI MẠC CÂU LẠC BỘ VĂN – TOÁN TUỔI THƠ TOÀN QUỐC NĂM 2024

Thứ Bảy, 08/06/2024 | 15:00

Ngày 08/6/2024, tại Nhà hát Sông Hương – thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc Câu lạc bộ Văn - Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2024.

Thu giữ trên 40.000 quyển sách giả mạo sách của NXB Giáo dục Việt Nam

Thứ Sáu, 07/06/2024 | 22:01

Phát hiện và tạm giữ 40.155 quyển sách các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa của NXB Giáo dục Việt Nam tại Công ty TNHH B.H, địa chỉ tại phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.