Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Không tăng giá sách giáo khoa !

Thứ Hai, 18/08/2014 | 09:25

Số lượt xem: 9643

Trước thềm năm học mới, trao đổi với PV Dân trí, TS.Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biếtđảm bảo cho học sinh (HS) trên mọi miền có đủ sách giáo khoa (SGK)là mục tiêu của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam trong nhiều năm qua. Các năm học trước, NXBGiáo dục Việt Nam đã hoàn thành tốt mục tiêu này, không để xảy ra thiếu SGK ở 63 tỉnh thành cả nước. Năm học 2014-2015, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ đảm bảo 100% HS có SGK, không có HS nghỉ học vì thiếu SGK.

Để đạt được mục tiêu trên, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục duy trì hệ thống phát hành tới các công ty sách-thiết bị trường học trong cả nước. Các Công ty Sách-TBTH chịu trách nhiệm cung ứng sách tới các trường học, tới tận tay HS. Ngoài ra, các công ty phát hành của NXBGDVN sẽ thực hiện tốt việc cung ứng sách qua hệ thống cửa hàng bán lẻ để học sinh, phụ huynh HS có thể mua sách được dễ dàng.

Để giúp những HS có hoàn cảnh khó khăn, trong năm học này, NXB Giáo dục Việt Nam cùng với các trường học tiếp tục duy trì, phát huy tác dụng của hệ thống tủ SGK dùng chung. Tủ sách này vừa có ý nghĩa xã hội, vừa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính nhờ các tủ SGK dùng chung này, nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn có thể mượn đủ sách để học tập. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì cuộc vận động quyên góp, chuyển tặng và mua bán SGK cũ do Bộ GD-ĐT phát động. Đồng thời tích cực tham gia đóng góp Quỹ học bổng Cùng em đến trường để mọi HS đều được đến trường.

Trước câu hỏi của PV Dân trí về việc giá SGK năm học 2014-2015 có gì thay đổi không,TS Nguyễn Văn Tùng khẳng địnhgiá SGK vẫn được giữ ổn định từ năm học 2008-2009 đến nay. Cho dù giá giấy, giá nguyên liệu, giá điện, xăng dầu đều tăng nhưng NXB Giáo dục Việt Nam vẫn đảm bảo giữ nguyên giá SGK.

Đánh giá về cuộc vận động quyên góp, mua bán, chuyển tặng SGK cũ do Bộ GD-ĐT phát động nhiều năm qua, TS Nguyễn Văn Tùng cho rằng cuộc vận động này có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm giúp những HS nghèo, HS vùng sâu, vùng xa tiết kiệm một khoản tiền để mua SGK mới; đồng thời giáo dục cho các em đức tính cần kiệm và tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ các bạn học sinh khó khăn một cách thiết thực nhất.

Việc làm này sẽ giúp rất nhiều HS có thể sử dụng lại SGK của các HS lớp trước. Các em có thể tặng sách cho nhau (lớp trên tặng lớp dưới) hoặc tặng lại cho thư viện nhà trường để làm tủ SGK dùng chung.

Trên thực tế có rất nhiều cá nhân và tổ chức đã cùng ngành giáo dục tích cực tham gia vào hoạt động quyên góp, tặng SGK cũ với mục đích nhân văn này, như anh bộ đội phục viên Đặng Quý Nhân ở tỉnh Tây Ninh mà báo chí đã đưa tin cuối tháng 7 vừa qua hay các hiệu sách cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ của TP. Vinh, Nghệ An... Với ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc, cuộc vận động đã được các học sinh, phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng, được xã hội đồng tình ủng hộ, mang đến niềm vui cho những học sinh vùng khó và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Nguyễn Hùng

Cùng chuyên mục

LỄ PHÁT ĐỘNG NGÀY TÔN VINH TIẾNG VIỆT TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Thứ Năm, 08/09/2022 | 17:42

Ngày 08/9/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

NXB Giáo dục Việt Nam trao tặng sách cho học sinh xã Sà Phìn và Du Tiến ở Hà Giang

Thứ Hai, 05/09/2022 | 15:20

Ngày 05/9/2022, NXB Giáo dục Việt Nam đã cùng Cục Quản lý thị trường Hà Giang đến trao tặng sách mầm non, sách tham khảo bậc tiểu học và trung học cơ sở cho học sinh tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn và xã Du Tiến, huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang.

Nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt cho trẻ Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Bảy, 20/08/2022 | 17:00

Hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt 8/9, NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài”.

Danh sách cửa hàng trực thuộc hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Thứ Sáu, 19/08/2022 | 14:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố các cửa hàng bán sách giáo khoa, sách bài tập phục vụ năm học 2022-2023 trong hệ thống