Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Lễ ký kết hợp tác biên soạn sách giáo khoa tiếng Đức giữa NXB Giáo dục Việt Nam và Viện Goethe Hà Nội

Thứ Tư, 04/05/2022 | 16:45

Số lượt xem: 1386

Chiều ngày 4/5/2022, NXB Giáo dục Việt Nam và Viện Goethe Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp tác biên soạn sách giáo khoa tiếng Đức bám sát theo Chương trình Giáo dục Phổ thông môn Tiếng Đức được Bộ GD-ĐT ban hành.

Tham dự lễ ký kết, về phía NXBGDVN có ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch HĐTV, ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc, ông Phạm Vĩnh Thái – Tổng biên tập. Đại diện Đại sứ quán Đức có ông Jörg Kinnen – Tham tán Văn hóa - Báo chí và Khoa học; cùng các ông Wilfried Eckstein – Viện trưởng Viện Goethe, TS. Steffen Kaupp – Phó Viện trưởng, Trưởng phòng Ngôn ngữ Viện Goethe.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, đồng thời để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu. Tại Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chương trình GDPT môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức – Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.

Ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Triển khai chủ trương trên, NXBGDVN đã hợp tác với Viện Goethe xây dựng bộ sách giáo khoa Tiếng Đức hệ 10 năm (thí điểm). Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đổi mới chương trình giáo dục, hoàn thiện trọn bộ SGK với đầy đủ các môn học ngoại ngữ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; đáp ứng được các yêu cầu và mục tiêu Chương trình môn Tiếng Đức đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Đức Thái nhấn mạnh: NXBGDVN mong muốn và hy vọng với bộ SGK Tiếng Đức này, học sinh Việt Nam sẽ có một công cụ giao tiếp mới, hình thành và phát triển cho học sinh năng lực giao tiếp bằng tiếng Đức thông qua các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Kết thúc chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Đức, học sinh có khả năng giao tiếp đạt trình độ bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tạo nền tảng cho học sinh sử dụng tiếng Đức trong học tập, hình thành thói quen học tập suốt đời để trở thành những công dân toàn cầu trong thời kỳ hội nhập. Đồng thời giúp học sinh có được những kiến thức cơ bản về các nền văn hóa khu vực các quốc gia nói tiếng Đức.

Ông Jörg Kinnen (giữa) – Tham tán Văn hóa - Báo chí và Khoa học Đại sứ quán Đức

Ông Jörg Kinnen – Tham tán Văn hóa - Báo chí và Khoa học Đại sứ quán Đức cho rằng, việc tiếng Đức được đưa vào thí điểm giảng dạy là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam là một điều rất đáng mừng, góp phần không nhỏ trong việc trao đổi, phát triển ngôn ngữ và văn hoá Đức trên thế giới và ở Việt Nam. Trong đó việc tổ chức một bộ sách giáo khoa Tiếng Đức với chất lượng tốt nhất là mục tiêu hàng đầu.

Với vai trò là đơn vị hợp tác với NXBGVN, Viện Goethe Việt Nam sẽ hỗ trợ chuyên gia trong công tác biên soạn sách; là cầu nối giữa các NXB ở Đức và NXBGDVN để cung cấp các bộ sách tham khảo phục vụ việc biên soạn SGK môn Tiếng Đức.

Việc thí điểm dạy môn Tiếng Đức sẽ triển khai ở những nơi có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện cả về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tính liên thông giữa các cấp học, có đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giám sát quá trình thực hiện này để đảm bảo tính hiệu quả và quyền lợi cho người học.

Sau thời gian dạy thí điểm là ngoại ngữ 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đánh giá tính hiệu quả và khả thi, qua đó, xem xét việc đưa hai môn học tiếng Hàn, tiếng Đức chính thức trở thành Ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông và thực hiện bình đẳng như các môn ngoại ngữ 1 khác.

 

Ban Truyền thông

Cùng chuyên mục

MUA SÁCH GIÁO KHOA TRỰC TUYẾN TRÊN CÁC KÊNH CỦA NXB GIÁO DỤC VIỆT NAM

Thứ Ba, 16/08/2022 | 14:30

Để hỗ trợ khách hàng đặt mua trực tuyến SGK trước thềm năm học 2022- 2023, NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) trân trọng giới thiệu đến quý phụ huynh, các em học sinh cùng các thầy cô giáo một số kênh phát hành trực tuyến sản phẩm của NXBGDVN.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ VIỆC HOÀN THÀNH CÔNG TÁC TẬP HUẤN GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SGK LỚP 3, 7, 10; CHUẨN BỊ, CUNG ỨNG ĐẦY ĐỦ SGK PHỤC VỤ NĂM HỌC 2022-2023

Thứ Năm, 11/08/2022 | 08:56

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ SGK, cung ứng tới các địa phương trong cả nước.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng 50.000 bộ sách giáo khoa theo CTGDPT 2018 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thứ Tư, 03/08/2022 | 14:00

Chương trình Cùng tiếp bước em tới trường chào đón năm học 2022 - 2023 đã và đang được triển khai tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, với tổng số 50.000 bộ SGK các lớp 1, 2, 3, 6, 7 và lớp 10, trị giá trên 10 tỷ đồng.

Thăm hỏi và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất

Chủ Nhật, 17/07/2022 | 14:02

Hướng đến kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Hội Cựu chiến binh NXB Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức một số hoạt động nhằm tri ân những người có công với đất nước.