Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Lựa chọn SGK mới là sự lựa chọn cho tương lai

Thứ Bảy, 30/11/2019 | 00:05

Số lượt xem: 2106

NXBGDVN – “Lựa chọn SGK là sự lựa chọn cho tương lai, đòi hỏi mỗi chúng ta có trách nhiệm cao vì sự nghiệp giáo dục” – đó là lời phát biểu của ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục Việt Nam tại Hội thảo giới thiệu SGK lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018.


Hội thảo được NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức ngày 28/11/2019 tại tỉnh Sơn La nhằm cung cấp thêm thông tin cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục Sơn La trong việc chủ động lựa chọn bộ sách phù hợp. Tới dự hội thảo có ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; Ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cùng gần 200 cán bộ quản lý, giáo viên phổ thông của tỉnh.

Các thầy giáo, cô giáo tham quan các bộ mẫu SGK lớp 1 do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.

Các thầy cô giáo thảo luận về nội dung SGK lớp 1 mới.

Trong buổi Hội thảo các Tổng Chủ biên, Chủ biên đại diện cho một số cuốn SGK lớp 1 của NXBGDVN đã thuyết trình một cách tường minh những điểm mới trong SGK. Tại đây, các giáo viên cũng đã trao đổi, thảo luận cùng Tổng Chủ biên, Chủ biên về các nội dung trong SGK mới, về phương pháp dạy học để nâng cao khả năng vận dụng và sáng tạo của học sinh.


Phát biểu đề dẫn, ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh: “Lựa chọn SGK là sự lựa chọn cho tương lai, đòi hỏi mỗi chúng ta có trách nhiệm cao vì sự nghiệp giáo dục. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà sư phạm và các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan tới việc đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông sẽ chính thức áp dụng vào năm học 2020-2021”.


Thầy Hoàng Minh Tú – Hiệu trường trường Trường Tiểu học thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn chia sẻ: “Sau khi Bộ Giáo Dục và Đào tạo công bố kết quả thẩm định SGK mới, chúng tôi rất mong chờ những bộ SGK mới ấy như thế nào. Qua buổi Hội thảo của NXB Giáo dục Việt Nam, chúng tôi đã tiếp cận được với những bộ SGK rất đẹp về hình thức, trình bày khoa học, ấn tượng, phù hợp với mục tiêu đề ra theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Chúng tôi tin tưởng phụ huynh, học sinh và các thầy cô giáo cũng sẽ vui mừng đón nhận những bộ sách này”.

Sơn La là địa phương có rất nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số, thậm chí có trường 100% học sinh là người dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, nội dung cũng như hình ảnh minh hoạ của các cuốn SGK lớp 1 rất cần sự gần gũi, thân thiện với các em. Có như vậy học sinh mới có thể tiếp nhận kiến thức và phương pháp dạy học mới một cách thuận lợi.

Ghi nhận chung tại Hội thảo, qua ý kiến của những thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp cho thấy, các bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam đều có ưu thế về kênh hình, kênh chữ, nội dung kiến thức phù hợp và gần gũi với học sinh lớp 1. 

Các thiết bị thực hành môn Toán và Tiếng Việt lớp 1.

Hiện nay, NXB Giáo dục Việt Nam đã và đang tổ chức triển khai sách điện tử, video clip, cơ sở dữ liệu, thiết bị giáo dục để hỗ trợ giáo viên, học sinh những học liệu cần thiết trong quá trình dạy - học. Bên cạnh đó, nhằm góp phần triển khai thành công chương trình giáo dục phổ thông, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn tài liệu, xây dựng kế hoạch và triển khai tập huấn giáo viên sử dụng SGK mới dưới hình thức Hội thảo chuyên đề và đào tạo trực tuyến để hỗ trợ giáo viên khai thác và sử dụng SGK mới một cách hiệu quả nhất.
 

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

HỘI THẢO TẬP HUẤN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

Thứ Sáu, 26/05/2023 | 17:30

Ngày 26/5/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 11 theo Chương trình GDPT 2018 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÔNG ĐOÀN NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM KHÓA XI, NHIỆM KỲ 2023-2028

Thứ Tư, 24/05/2023 | 17:00

Trong hai ngày 23-24/05/2023, Công đoàn NXBGDVN đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn NXBGDVN khoá XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt sách Giáo dục quốc phòng và an ninh 11

Thứ Năm, 11/05/2023 | 15:00

Theo Quyết định 1302/QĐ-BGDĐT ngày 10/5/2023 sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 11 của NXB Giáo dục Việt Nam đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức phê duyệt.

Hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng, chống in lậu sách giáo dục

Thứ Ba, 09/05/2023 | 09:00

Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương về việc phối hợp trong công tác phòng chống in lậu sách giáo dục.