Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Nhà xuất bản Giáo dục nghiệm thu và giới thiệu sách giáo khoa điện tử

Thứ Tư, 01/10/2008 | 06:10

Số lượt xem: 4683

Theo thống kê, kể từ khi nền GD quốc dân nước ta ra đời cho đến nay, chúng ta đã trải qua 5 cuộc cải cách GD trên quy mô toàn diện (và công cuộc đổi mới phương pháp dạy học, thay SGK mới được tiến hành trong thời gian qua có thể coi là cuộc cải cách thứ 5). Những cuộc cải cách nói trên, về căn bản là những cố gắng thay đổi về mục tiêu và nội dung của chương trình giảng dạy; còn về hệ thống GD và phương pháp GD, có thể nói căn bản không thay đổi. Hệ thống GD là một vấn đề lớn, nằm ở tầm vĩ mô của bất kỳ xã hội nào. Trong phạm vi hoạt động của mình, 5 năm trở lại đây,Nhà xuất bản Giáo dục (NXB GD) đã có nhiều chương trình tìm tòi, nghiên cứu nhằm đổi mới cách thức biên soạn SGK, như đã cho dịch bộ SGK môn Toán tiểu học của Pháp, bộ sách nghiên cứu cải cách GD của các nước phát triển như Anh, Pháp, Nhật, Canada... để làm cơ sở lý luận cho việc soạn thảo một bộ SGK mới khi có điều kiện. NXB GD cũng đã tiến hành nhiều chương trình tiến tới việc đa dạng hoá sản phẩm theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, như tạo ra các sản phẩm băng hình, băng tiếng, SGK kèm đĩa... Sản phẩm mới nhất là bộ SGK điện tử: Tiếng Anh lớp 6, 7, 8 và 9.

SGK điện tử là một dự án liên kết kéo dài suốt 3 năm qua giữa NXB GD với Công ty Tân Từ Điển - một thương hiệu quen thuộc đã hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực từ điển điện tử nhiều thứ tiếng từ nhiều năm nay - và nhà máy điện tử Besta, một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất công cụ điện tử và tin học. Hội nghị nghiệm thu và giới thiệu SGK điện tử (Tiếng Anh 6-9) do NXB GD phối hợp với Công ty Tân Từ Điển tổ chức vừa qua tại Hà Nội cũng chính là lần đầu tiên sản phẩm này ra xuất hiện, trước hết là “ra mắt” các nhà khoa học, các tác giả viết SGK trong nước và lãnh đạo NXB GD. Đánh giá về sản phẩm này, ông Mạc Văn Thiện - Phó Tổng giám đốc NXBGD - cho biết việc NXB GD liên kết với Công ty Tân Từ Điển nhằm mục đích sản xuất một công cụ học tập nghe - nhìn, tiên tiến hiện đại, hòng giúp cho người học và người dạy tiếng Anh theo bộ SGK tiếng Anh 6,7,8 và 9 của NXB GD tiếp cận được với các thành tựu mới trong công nghệ điện tử và tin học qua một công cụ tương tác giữa người học và máy trong việc học tập theo phương pháp nghe – nhìn.

Ngoài ra, theo phân tích của kỹ thuật viên thuộc Công ty Tân Từ Điển tại buổi nghiệm thu, người học còn có thể tra cứu các loại từ điển trong lúc học, lưu trữ liệu học tập, dữ liệu cá nhân và giải trí qua các phần mềm thông dụng như Word, PDF, Flash, MP3, MP4, Paintbrush... Với sản phẩm này, người dạy cũng như người học có thể vừa theo dõi nội dung trong SGK Tiếng Anh 6, 7, 8, 9 vừa nghe chính người bản ngữ đọc, nói và thực hành lặp lại theo mẫu bao nhiêu lần tuỳ theo ý muốn. Nội dung các SGK 6, 7, 8 và 9 điện tử phản ánh 100% nội dung và tranh ảnh trong SGK. Người học có thể điều khiển việc nghe, đọc tất cả dữ liệu trong sách dễ dàng, theo ý muốn như điều khiển một máy radio cát – xét: cho dừng lại, chạy tới, chạy lui, lặp lại...

Nhìn chung, hội đồng thẩm định đánh giá cao sản phẩm mới này của NXB GD. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng lưu ý NXB GD và Công ty Tân Từ Điển cần lưu ý về vấn đề bản quyền tác giả SGK và giá bán của sản phẩm, rồi các tính năng tương tác của sản phẩm với từng đối tượng là người học... Đại diện NXB GD cũng như Công ty Tân Từ Điển đều khẳng định bảo đảm bản quyền cho các tác giả viết sách cũng như bảo đảm sự hợp lý về giá sản phẩm, để sản phẩm có thể đến được với đông đảo người học, góp phần nâng cao việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường phổ thông ở Việt Nam.

Được biết sau khi nghiệm thu, sản phẩm sẽ được đưa và sản xuất đại trà và cung ứng trên toàn quốc vào thời gian tới.

Nhất Nguyên (theo gdtd.com.vn)

Cùng chuyên mục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chia sẻ khó khăn với các nạn nhân trong vụ hoả hoạn chung cư mini Khương Hạ

Thứ Tư, 27/09/2023 | 17:00

NXBGDVN hỗ trợ các cá nhân trong vụ hỏa hoạn: 20 người (trong đó có 2 giáo viên, 6 học sinh Tiểu học và 3 trẻ mầm non), số tiền ủng hộ cho mỗi cá nhân là 5 đến 10 triệu đồng.

“Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em vùng cao

Thứ Ba, 26/09/2023 | 12:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cùng nhiều đơn vị tài trợ khác đã cùng đồng hành với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

NXB GIÁO DỤC VIỆT NAM TỔ CHỨC TỔNG KẾT VÀ TRI ÂN CÁC NHÀ IN THAM GIA IN SÁCH GIÁO DỤC

Thứ Sáu, 22/09/2023 | 16:00

Trong tháng 9/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức tổng kết công tác in sách giáo dục và tri ân các Nhà In đã có nhiều đóng góp tích cực đề đảm bảo cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ học sinh trong năm học 2023- 2024

Chào tiếng Việt – Tiếng mẹ thân thương

Thứ Bảy, 09/09/2023 | 10:00

Đêm Gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” diễn ra tối 8/9/2023 tại Hà Nội được tổ chức nhằm tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.