Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam triển khai kế hoạch phục vụ năm học 2019-2020

Thứ Năm, 07/03/2019 | 14:17

Số lượt xem: 2178
Để phục vụ tốt năm học 2019-2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chuẩn bị kế hoạch phát hành 108 triệu bản sách giáo khoa (SGK) phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học mới.
 
I - CÔNG TÁC TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH
 
1. Công tác in và nhập kho
- Để khai thác năng lực in của toàn xã hội, giảm chi phí công in và giá thành sách giáo khoa, tháng 11/2018 NXBGDVN đã tổ chức đấu thầu in rộng rãi  với sự tham gia của gần 70 nhà in trong cả nước. Việc đấu thầu in SGK đã diễn ra công khai, minh bạch và lựa chọn được 55 nhà in trúng thầu. Việc đấu thầu in SGK năm 2019 đã tiết kiệm được gần 3 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.
Hiện nay, các nhà in đang khẩn trương tiến hành nhập kho để chuẩn bị phục vụ công tác phát hành.
- Danh mục SGK của từng lớp được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách để phụ huynh và học sinh có thể căn cứ vào đó chọn mua đúng tên, số lượng SGK theo danh mục quy định. 
- Tiếp thu góp ý của xã hội, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để tăng tỉ lệ sử dụng lại sách giáo khoa cũ, NXBGDVN đã thực hiện in dòng khuyến cáo: “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn SGK.
 
2. Công tác phát hành
- NXBGDVN đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phục vụ năm học 2019-2020 với 72 đối tác phát hành ở 63 tỉnh, thành phố để triển khai nhiệm vụ nhằm làm tốt nhất công tác phát hành. Từ tháng 4/2019, SGK bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới.
- NXBGDVN tiếp tục xây dựng và tổ chức hệ thống cửa hàng đảm bảo luôn đầy đủ SGK tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước nhằm khắc phục tình trạng các đại lí, các cửa hàng sách ở một số địa phương do muốn tránh tồn kho ở cuối vụ, không nhập thêm SGK để bán ở thời điểm trước ngày khai giảng. 
Đồng thời NXBGDVN thiết lập Đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời mọi khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh.
- Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được tổ chức niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách-Thiết bị trường học trong cả nước và trên webiste của NXBGDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.
 
II - VỀ GIÁ SÁCH GIÁO KHOA
 
Giá SGK phục vụ năm học 2019-2020 vẫn được giữ nguyên như những năm học trước.
Từ năm 2011 đến nay, giá SGK được kìm giữ ổn định và ở mức thấp (so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác). Trong khi đó các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao. Để bù đắp việc giá bán SGK dưới giá thành, NXBGDVN đã tiết giảm hàng loạt chi phí (chi phí vận chuyển, kho bãi...). Song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đảm bảo ổn định, giá SGK phục vụ cho năm học 2019-2020 vẫn được giữ nguyên.
 
III - CÁC GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG
 
Để đảm bảo phục vụ tốt năm học 2019-2020, NXBGDVN sẽ triển khai một số giải pháp tăng cường sau:
- Tặng SGK cho con em gia đình  thương binh - liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
- Tổ chức cuộc vận động quyên góp, ủng hộ SGK, sách tham khảo đã qua sử dụng để tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thư viện và tủ sách dùng chung.
- Tăng cường hỗ trợ chi phí vận chuyển tới vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo cho các Công ty Sách – Thiết bị trường học phát hành SGK từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ quỹ bình ổn giá. Các năm trước đây, NXBGDVN đã áp dụng tại các tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Đắc Nông, Bình Thuận, Bình Dương và Đồng Nai.
- Dự trữ SGK để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có thiên tai, bão lụt xảy ra.
- Tăng cường các hình thức khuyến mại, bán giảm giá SGK trong các tháng cao điểm phát hành phục vụ hè và phục vụ khai giảng năm học mới.
***
Với các giải pháp trên, NXBGDVN sẽ đảm bảo phục vụ tốt năm học 2019-2020, cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK và các sản phẩm giáo dục khác.
 
NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM
 

Cùng chuyên mục

Trao 160 triệu đồng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Đắk Lắk

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 16:00

80 em học sinh phổ thông có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó để học tập tại tỉnh Đắk Lắk vừa đón nhận học bổng từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Những đóng góp thầm lặng với giáo dục của đạo diễn phim Ma làng Nguyễn Hữu Phần mà không nhiều người biết đến

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 09:12

Nhắc đến NSND, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, đa số chúng ta biết đến những tác phẩm phim điện ảnh. Nhưng ông còn là người thầy không chính thức trên trường quay, người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ đạo diễn, nhà quay phim, diễn viên...

HỘI THẢO TẬP HUẤN BÁO CÁO VIÊN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5, 9, 12

Thứ Sáu, 17/05/2024 | 16:03

Từ ngày 7/5/2024 đến ngày 19/5/2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 5, 9, 12 của hai bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

Cuốn sách của tương lai

Thứ Tư, 15/05/2024 | 15:12

​​​​​​​Những cuốn SGK Tin học của riêng Lớp 12 Bộ Chân trời Sáng tạo chứa đầy tham vọng và tâm huyết của nhóm tác giả biên soạn.