Tập huấn » Tin tập huấn

NXB Giáo dục Việt Nam đẩy mạnh công tác tập huấn SGK mới

Thứ Năm, 16/07/2020 | 17:14

Số lượt xem: 5959

NXBGDVN – Với mục tiêu 100% giáo viên dạy lớp 1 được tập huấn dạy học theo SGK mới, NXB Giáo dục Việt Nam đã xây dựng và triển khai kế hoạch tập huấn từ rất sớm.

Vừa qua, 4 bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục đã được rất nhiều cơ sở đào tạo lựa chọn để giảng dạy trong năm học 2020 – 2021. Xác định công tác tập huấn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ giáo viên (GV), cán bộ quản lý giáo dục triển khai sử dụng sách giáo khoa (SGK) mới vào thực tế giảng dạy, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã có kế hoạch chi tiết với nhiều phương thức tập huấn khác nhau, chuẩn bị nguồn nhân lực và vật lực đầy đủ đảm bảo công tác tập huấn đạt chất lượng tốt nhất, với mục tiêu 100% GV dạy lớp 1 được tập huấn thường xuyên, liên tục.

Các lớp tập huấn trực tuyến sẽ được duy trì để kết nối giữa giáo viên và tác giả biên soạn SGK. Ảnh: Hiền Thương

Các hình thức tập huấn được NXBGDVN triển khai gồm tập huấn trực tiếp và tập huấn trực tuyến (hay còn gọi là tập huấn qua mạng). Cụ thể, từ ngày 16/6/2020, NXBGDVN đã sử dụng các ứng dụng hội thảo trực tuyến để tập huấn trực tuyến, phát huy ưu thế về phòng tránh dịch bệnh, tăng số lượng người tham dự, tăng cường tương tác giữa người tập huấn và giáo viên. Hiện NXBGDVN đã xây dựng hai trung tâm tập huấn trực tuyến với 15 phòng (9 phòng ở Hà Nội và 6 phòng ở TP.Hồ Chí Minh), sức chứa mỗi phòng 800 điểm cầu. Hai trung tâm này đã và sẽ vận hành liên tục trong suốt quá trình biên soạn, triển khai SGK của NXBGDVN trong năm nay và nhiều năm tới. 

Tính riêng trong đợt tập huấn trực tuyến từ ngày 16/6/2020 đến hết ngày 30/6/2020, trung tâm tập huấn trực tuyến ở Hà Nội đã tổ chức 78 phòng học tập huấn cho 3 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Tập huấn cho khoảng 20.000 giáo viên tại 9.428 điểm cầu (bao gồm cả cá nhân và tập thể) tại 32 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc. Đặc biệt, lớp tập huấn trực tuyến SGK Tiếng Việt 1 – bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống có buổi lên tới khoảng 2.000 giáo viên tham gia ở 365 điểm cầu khác nhau.

PGS.TS. Bùi Mạnh Hùng - Tổng chủ biên SGK Tiếng Việt 1, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Ảnh: Hiền Thương

Chia sẻ về quá trình tập huấn trực tuyến, PGS.TS. Bùi Mạnh Hùng đánh giá cao sự tương tác giữa các giáo viên và tác giả biên soạn SGK: “Tôi đánh giá hình thức tập huấn trực tuyến như thế này rất hiệu quả. Giáo viên tham dự đông và có sự tương tác rất tích cực. Ví dụ như sau khi nghe chúng tôi trình bày về nội dung sách và xem các video clip tiết học minh hoạ thì các thầy cô giáo đã có nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi. Họ cũng đã gửi rất nhiều câu hỏi và đặc biệt là có những phản hồi tích cực về SGK mới của NXBGDVN”.

Đội ngũ kỹ thuật viên đã làm việc rất tích cực trong suốt quá trình tổ chức tập huấn trực tuyến. Ảnh: Hiền Thương

Tại Hải Phòng, cô giáo Đào Thị Hương – Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Bảo cho biết: “Trong đợt dịch COVID – 19, các thầy cô giáo chúng tôi đã làm quen với việc dạy học tr���c tuyến. Chính vì vậy, khi tham gia các buổi tập huấn trực tuyến tôi thấy cũng hiệu quả như các buổi tập huấn trực tiếp. Các thầy cô tham gia rất nghiêm túc, ghi chép bài đầy đủ, đồng thời tại buổi trực tuyến chúng tôi được các tác giả giải đáp những băn khoăn thắc mắc. Ngoài ra, chúng tôi thấy về công tác tổ chức tập huấn trực tuyến cũng rất bài bản, hệ thống đường truyền rất tốt. Hơn nữa, với công nghệ và đường truyền ổn định như thế này thì việc tập huấn trực tuyến cũng đỡ được nhiều chi phí đi lại và thuận lợi hơn đối với giáo viên”.

Từ ngày 16/7/2020 đến ngày 31/7/2020, NXBGDVN tiếp tục mở lớp tập huấn trực tuyến để giáo viên ở các điểm cầu của 54 tỉnh, thành  phố tham dự. 

Song song với việc tổ chức tập huấn trực tuyến, từ đầu tháng 7/2020, NXBGDVN đã triển khai tập huấn trực tiếp cho GV, cán bộ quản lí theo khung thời gian quy định của Bộ GD&ĐT (từ 2/7 đến 31/7/2020). Với sự tham gia của đội ngũ báo cáo viên gần 600 người là tổng chủ biên, chủ biên, tác giả các bộ SGK cùng các giảng viên của hàng chục trường đại học uy tín trong cả nước, thông qua các buổi tập huấn trực tiếp và trực tuyến, các thầy cô giáo sẽ nắm rõ hơn tinh thần và phương pháp dạy học theo SGK mới. 

Lớp tập huấn bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK Âm nhạc 1 tại Hải Phòng. Ảnh: Thanh Tùng

Trước đó, NXBGDVN đã xây dựng website www.taphuan.nxbgd.vnwww.hanhtrangso.nxbgd.vn. Đây là hai nền tảng cung cấp hệ thống tài liệu để GV tự tập huấn, tự nghiên cứu để rút ngắn thời gian tập huấn, đồng thời hỗ trợ tích cực và tăng hiệu quả của việc tập huấn trực tiếp. GV có thể tải về miễn phí các tài liệu sau: 

-   Tài liệu thuyết minh SGK, 

-   Phiên bản điện tử SGK và SGV, 

-    Các slide và video bài giảng tập huấn, 

-    Video các tiết học minh hoạ thuộc các dạng bài điển hình

-    Video và tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học

Các tài liệu trên đã được cung cấp từ tháng 2/2020 và liên tục được cập nhật. GV sẽ được cấp tài khoản trên nền tảng Tập huấn để truy cập miễn phí sách điện tử (SHS và SGV), tải các tài liệu nói trên và sử dụng các tính năng dành cho GV trong quá trình sử dụng sách (như sử dụng các tài liệu bổ sung, gửi câu hỏi cần giải đáp trong quá trình tập huấn…).

Ngoài ra, trong quá trình dạy học theo SGK mới, GV, HP, HS cũng có thể trao đổi những vấn đề xung quanh SGK mới của NXBGDVN thông qua địa chỉ Email: hoidapsgk@nxbgd.vn.
 

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

An Giang tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 4 theo Chương trình GDPT 2018

Thứ Tư, 26/07/2023 | 14:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 4 Chương trình GDPT 2018.

Tin ảnh: Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4,8,11

Thứ Ba, 25/07/2023 | 09:00

Trong tháng 7/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lí, giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, 8, 11

Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4 tại Thanh Hóa

Thứ Năm, 13/07/2023 | 14:00

Trong các ngày từ 10/7 – 15/7/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4 tại tỉnh Thanh Hóa bằng hình thức trực tiếp.

NXBGDVN TRIỂN KHAI TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SGK LỚP 4,8,11 THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018

Thứ Tư, 05/07/2023 | 11:00

Theo kế hoạch, NXBGDVN tổ chức triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên theo 8 đợt, từ ngày 05/6/2023 đến ngày 28/7/2023.