Tin tức » Tin tức - Sự kiện

NXB Giáo dục Việt Nam ra mắt Tủ sách văn học trẻ

Thứ Tư, 16/12/2020 | 08:00

Số lượt xem: 1160

NXBGDVN - Ngày 15-12-2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi lễ ra mắt Tủ sách văn học trẻ và bộ truyện gồm ba tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn Chile - Roberto Fuentes.

Trong nhiều năm qua, NXB Giáo dục Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu, đa dạng hoá sản phẩm để cung cấp những tài liệu chất lượng, giúp trang bị kiến thức nền tảng cho các em. Ngoài ra, NXB còn mang đến cho các em những cuốn sách giàu tri thức, văn hoá, giúp nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết của các em, kích thích khả năng sáng tạo và ươm mầm những ước mơ. Để góp phần phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, đặc biệt là đối với các em thiếu nhi, NXB Giáo dục Việt Nam đã xây dựng và tổ chức Tủ sách văn học trẻ.

Lễ ra mắt Tủ sách văn học trẻ

Tới dự lễ ra mắt Tủ sách văn học trẻ, về phía Đại sứ quán Chile có ngài Jaime Chomali Garib - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam cùng ngài Phó Đại sứ và các tuỳ viên văn hoá; Về phía NXB Giáo dục Việt Nam có ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc, ông Lê Hoàng Hải – Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Chí Bính – Phó Tổng Giám đốc và đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của NXB Giáo dục Việt Nam, đại diện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội.

Ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam và ngài Jaime Chomali Garib - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam thực hiện nghi thức ra mắt Tủ sách văn học trẻ. Ảnh: Công Duy

Với việc cho ra mắt Tủ sách văn học trẻ, NXBGDVN mong muốn: (1) Giới thiệu tới độc giả trẻ những tác phẩm văn học có giá trị nhân văn sâu sắc, phù hợp với tâm lý lứa tuổi bắt đầu tìm hiểu, nhận biết thế giới, những vấn đề xã hội, gia đình, nhà trường mà các em gặp phải nhưng nhiều khi không biết lối đi, không tìm được người chia sẻ; (2) Đóng góp tích cực hơn nữa vào việc phát triển văn hoá đọc lành mạnh trong lứa tuổi học sinh, góp phần phát triển một thế hệ tương lai biết chia sẻ và có trách nhiệm.

Giới thiệu 3 tác phẩm văn học của nhà văn Roberto Fuentes

Tại buổi lễ, NXB Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu 3 tác phẩm văn học thiếu nhi của nhà văn Roberto Fuentes (người Chile) gồm: Estrella - Cô bé đến từ những vì sao, Estrella và Luz - Ngước mắt thấy mặt trăng, Kuyen - Chuyện của “mặt trăng”. Đây cũng là ba trong số những cuốn sách đầu tiên trong Tủ sách văn học trẻ của NXB Giáo dục Việt Nam.

Nhân vật xuyên suốt trong ba cuốn sách này là Estrella, một cô bé đặc biệt, sở hữu siêu năng lực, và đến từ một nơi nào đó ngoài trái đất. Cô bé ấy có cái nhìn khác biệt về thế giới, về xã hội của chúng ta. Thông qua trải nghiệm của Estrella bên những người bạn của mình, bằng giọng văn trong trẻo và tươi sáng, tác giả đã truyền tải những thông điệp đầy ý nghĩa đến độc giả ở mọi lứa tuổi, rằng chúng ta hãy dành thời gian để suy nghĩ về thế giới mà chúng ta đang sống, nhìn nhận lại những giá trị chúng ta đang theo đuổi, biết quan tâm, sẻ chia, lựa chọn cách sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Ba cuốn sách dành cho thiếu nhi của nhà văn Roberto Fuentes. Ảnh: Hiền Thương

Tại Chile, nhà văn Roberto Fuentes được gọi là “nhà văn đến từ hành tinh xa xôi”, những tác phẩm của ông kể cho độc giả nhí những câu chuyện cảm động về cả những nỗi buồn và niềm vui. Roberto từng gặt hái nhiều giải thưởng văn học danh tiếng của Nam Mỹ dành cho các tác phẩm viết cho thiếu nhi của mình. Những cuốn sách của ông được đón nhận nồng nhiệt bởi đông đảo độc giả, nhiều cuốn trong số đó đã được xuất bản ở Mexico, Italy, Israel và Việt Nam.

Toạ đàm "Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi"

Trong khuôn khổ lễ ra mắt tủ sách đã diễn ra buổi toạ đàm với chủ đề "Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi" với sự tham gia của Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và PGS. TS. Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập NXB Giáo dục Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng và nhà thơ Trần Đăng Khoa tại buổi toạ đàm. Ảnh: Hiền Thương

Trong buổi toạ đàm, các diễn giả đã chia sẻ những quan điểm về thị trường sách văn học dành cho lứa tuổi thiếu nhi cũng như những trăn trở của người làm sách cho thiếu nhi.
Hiện nay, sách văn học dành cho thiếu nhi trên thị trường không nhiều, chủ yếu là những tác phẩm kinh điển, đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Các tác phẩm mới được xuất bản trong thời gian gần đây chưa thực sự tạo được dấu ấn trên thị trường. Mặc dù không thể phủ nhận vai trò của sách văn học thiếu nhi trong việc bồi đắp trí tuệ, tình cảm, tư tưởng và đạo đức cho các độc giả nhỏ tuổi, nhưng trên thực tế, thể loại sách này chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các các nhà xuất bản cũng như các phụ huynh.

Thảo luận tại buổi toạ đàm, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã chia sẻ về những thách thức trong hoạt động sáng tác dành cho thiếu nhi, và những thôi thúc để nâng cao văn hoá đọc ở lứa tuổi này. Đáp lại ý kiến trên, Phó Tổng biên tập NXBGDVN Nguyễn Văn Tùng khẳng định trong thời gian tới, NXBGDVN sẽ xuất bản thêm nhiều tác phẩm văn học thiếu nhi trong nước và dịch từ nước ngoài có chất lượng.

Ban Tuyên truyền - TVTH

Cùng chuyên mục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng quà tại Hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện giỏi tỉnh Hoà Bình

Thứ Năm, 15/04/2021 | 18:00

Từ ngày 13 - 15/4/2021, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tổ chức Hội thi "Cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021".

NXBGDVN tham gia Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam

Thứ Năm, 15/04/2021 | 14:06

NXB Giáo dục Việt Nam sẽ có gian hàng Online tại Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 (ngày 21/4), tại địa chỉ Book365.vn từ ngày 21/4 đến 15/5/2021

Tin ảnh: Nhìn lại những hoạt động của NXBGDVN trong Ngày Sách Việt Nam 21-4

Thứ Hai, 12/04/2021 | 15:45

Ngày 21-4-1927 là ngày phát hành cuốn sách Đường Kách Mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam.