Tin tức » Tin tức - Sự kiện

NXB Giáo dục Việt Nam tập trung mọi nguồn lực để cung ứng SGK

Thứ Bảy, 22/04/2023 | 19:16

Số lượt xem: 5057

Hiện nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang tập trung mọi nguồn lực in SGK để kịp thời phát hành đến các địa phương trước năm học mới.

Tập trung và khẩn trương trong mọi công đoạn

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB Giáo dục Việt Nam), hiện nay, toàn hệ thống NXB Giáo dục Việt Nam đang nỗ lực triển khai in gấp, nhập nhanh để có sách giáo khoa (SGK) đồng bộ dự kiến phát hành từ ngày 01/5/2023. Riêng đối với SGKlớp 4,8,11 mới, NXB Giáo dục Việt Nam dự kiến phát hành từ ngày 15/6/2023.

Để đảm bảo đủ SGK phục vụ kịp thời năm học 2023-2024, NXB Giáo dục Việt Nam đang triển khai in đồng thời trên cả nước đối với các SGK tái bản; chuẩn bị sẵn vật tư để tiến hành in SGK lớp 4,8,11 ngay khi có kết quả lựa chọn của các địa phương.

Hiện đã có một số địa phương công bố danh mục lựa chọn SGK lớp 4,8,11 theo CTGDPT 2018. Kết quả sơ bộ cho thấy SGK của NXB Giáo dục Việt Nam vẫn được đa số các thầy cô, nhà trường và phụ huynh học sinh tin tưởng, lựa chọn đưa vào dạy học từ năm học 2023-2024”, PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết.

PGS. TS. Nguyễn Văn Tùng cũng cho biết thêm, song hành với việc tập trung nguồn lực để in và phát hành sách, NXB Giáo dục Việt Nam cũng đã lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua SGK nhanh chóng, thuận tiện, đặc biệt là trong thời gian cao điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9.

Theo đó, khi phụ huynh, học sinh, nhà trường cần hỗ trợ về mua sách hay phản ánh các vấn đề liên quan đến SGK có thể liên lạc đến số điện thoại 0344181018. Hệ thống sẽ túc trực thường xuyên để tiếp nhận các ý kiến, phản ánh cũng như giải đáp những vướng mắc. Đồng thời mở rộng các kênh bán SGK trực tuyến bên cạnh việc phát hành SGK qua các kênh truyền thống.

Đồng thời NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện công tác chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu cho SGK của tất cả các môn học/hoạt động giáo dục phục vụ công tác bồi dưỡng, gồm: Phiên bản điện tử SGK, SGV;tài liệu tập huấn giáo viên sử dụng SGK; slide báo cáo tập huấn giáo viên sử dụng SGK; các video giới thiệu SGK, video tiết dạy minh họa.

“Tất cả các tài liệu, dữ liệu nêu trên sẽ được số hóa,đăng tải miễn phí và cập nhật thường xuyên trên website taphuan.nxbgd.vn. Bằng cách truy cập vào website (không cần tài khoản đăng nhập), thông qua các tài liệu, dữ liệu này, cán bộ quản lý, giáo viên, các địa phương có thể chủ động tự tìm hiểu, nghiên cứu về SGK các môn học”, PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng cho biết.

Cung cấp bản in SGK, SGV, tài liệu phục vụ công tác tập huấn

Để hỗ trợ các trường trong công tác tập huấn, NXB Giáo dục Việt Nam cũng sẽ chuyển các bản in SGK, SGV, tài liệu phục vụ tập huấn tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

PGS Nguyễn Văn Tùng cho biết: “NXB Giáo dục Việt Nam đã xây dựng kế hoạch, lịch trình tổ chức tập huấncho 100% giáo viên sử dụng SGK lớp 4,8,11 và cán bộ quản lý trên địa bàn tất cả các tỉnh/ thành phố bằng hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp.

Để đáp ứng được các yêu cầu về mặt kĩ thuật, đảm bảo chất lượng (hình ảnh, âm thanh, tương tác giữa báo cáo viên và người nghe,...) tại các buổi tập huấn trực tuyến, NXB Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị hệ thống 30 phòng studio đạt tiêu chuẩn. NXB Giáo dục Việt Nam cũng tổ chức test kỹ thuật với tất cả điểm cầu địa phương trước ngày tổ chức chính thức”.

Cùng với đó, nội dung các buổi tập huấn sẽ được hệ thống ghi lại để giáo viên có thể truy cập vào website xem, nghe lại nội dung bồi dưỡng các môn học. Theo kế hoạch, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ triển khai công tác bồi dưỡng SGK các môn học tới các địa phương theo 8 đợt, từ 5/6/2023 đến 28/7/2023, mỗi đợt 5 ngày.

“Trong mỗi đợt sẽ thực hiện tập huấn đầy đủ các tênsách lớp 4,8,11 với thời lượng từ ½ ngày đến 1 ngày/SGK môn học. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho công tác bồi dưỡng trực tiếp tại địa phương, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn (trực tuyến và trực tiếp) cho đội ngũ báo cáo viên là giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng, Viện nghiên cứu, cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán… phủ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Lực lượng báo cáo viên này sẽ cùng với các tác giả SGK đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tập huấn cho 100% giáo viên dạy học SGK 4,8,11”, PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm.

Đức Duy

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho Công an thành phố Đà Nẵng

Thứ Tư, 10/07/2024 | 19:05

Ngày 10/7/2024, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Bằng khen cho lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng vì những nỗ lực trong chuyên án SGK – 192 - chiến dịch triệt xóa đường dây chuyên sản xuất và buôn bán sách giáo khoa giả.

LỄ KHAI TRƯƠNG TỦ SÁCH TIẾNG VIỆT PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG TẠI ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Thứ Năm, 04/07/2024 | 18:28

Chiều 4/7/2024, tại Đào Viên – Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho lực lượng công an Đà Nẵng

Thứ Tư, 26/06/2024 | 10:19

Nguồn tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã quyết định tặng bằng khen và chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc