Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Ông Đào Quang Huy - người thắp lửa cho văn hoá đọc ở Bắc Giang

Thứ Hai, 25/03/2019 | 16:14

Số lượt xem: 2229
NXBGDVN - Ở tuổi 87, thay vì lựa chọn nghỉ ngơi, an dưỡng như bao người già khác, ông Đào Quang Huy lại đam mê với việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc ở xã Song Khê – thành phố Bắc Giang.
Hướng tới kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4, đoàn công tác của NXB Giáo dục Việt Nam đã đến Bắc Giang để trao tặng sách cho thư viện xã Song Khê. Tại đây, chúng tôi được chia sẻ nhiều hơn với ông Đào Quang Huy, một nhà trí thức luôn mong muốn văn hoá đọc ngày một phát triển.
 
Ông Đào Quang Huy – 87 tuổi, là một nhà giáo, sau khi nghỉ hưu ông bắt tay vào xây dựng thư viện xã Song Khê.
 
Ông Huy cho chúng tôi biết, đã gần 8 năm nay, ông làm công việc của một người thủ thư tại thư viện xã Song Khê. Ông cũng chính là người đề xuất xây dựng một thư viện nhỏ cho khu dân cư. Ban đầu, chính quyền xã Song Khê bố trí một gian phòng trong nhà văn hoá xã để làm phòng đọc cho cư dân, dần dần số lượng độc giả tăng lên, ông Huy phải tìm kiếm nguồn hỗ trợ sách từ nhiều nơi, từ các Sở - Ban – ngành ở địa phương đến cả việc thu mua sách cũ.
 
NXB Giáo dục Việt Nam đã đến trao tặng sách tại thư viện xã Song Khê
Ông Phạm Văn Thắng – Chánh Văn phòng NXBGDVN trao tặng sách cho thư viện xã Song Khê
 
“Không phải ở đâu cũng tặng sách phù hợp” – Ông Huy chia sẻ với chúng tôi như vậy. Số lượng đầu sách ở thư viện xã Song Khê hiện nay lên tới khoảng 8000 đầu sách, được ông Huy phân thành các khu sách ngoại ngữ, sách văn học, sách chính trị xã hội… Ông Huy cho biết sách được độc giả yêu thích chủ yếu là các cuốn sách - truyện phù hợp với đối tượng thanh thiếu nhi, những cuốn sách cung cấp kiến thức về văn hoá, xã hội, tự nhiên môi trường, hay những cuốn sách văn học kinh điển.
 
 
Ngày 23/3/2019, NXB Giáo dục Việt Nam đã trao tặng 104 đầu sách với 281 cuốn sách (trị giá gần 16 triệu đồng) trong đó có những cuốn sách được yêu thích như: Bộ sách Tri thức bách khoa tuổi trẻ - Mười vạn câu hỏi vì sao, bộ sách Vận động tư duy cùng Kangaroo, Kể chuyện nguồn gốc thành ngữ, tục ngữ, Sống đẹp – Những câu chuyện bổ ích… đây đều là những cuốn sách/bộ sách được lựa chọn phù hợp với đối tượng độc giả ở xã Song Khê.
 
Ông Phạm Văn Thắng – Chánh Văn phòng NXBGDVN và ông Hà Sĩ Chuẩn – Phó Chánh Văn phòng NXBGDVN giới thiệu những đầu sách hay của NXB Giáo dục Việt Nam với ông Đào Quang Huy
 
Chúng tôi mong muốn tình yêu đọc sách từ ông Đào Quang Huy sẽ tiếp tục được lan toả tới các bạn đọc khác. Để rồi, văn hoá đọc đặc biệt là đọc sách giấy ngày một mở rộng hơn trong đời sống xã hội.
 

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

Trao 160 triệu đồng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Đắk Lắk

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 16:00

80 em học sinh phổ thông có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó để học tập tại tỉnh Đắk Lắk vừa đón nhận học bổng từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Những đóng góp thầm lặng với giáo dục của đạo diễn phim Ma làng Nguyễn Hữu Phần mà không nhiều người biết đến

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 09:12

Nhắc đến NSND, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, đa số chúng ta biết đến những tác phẩm phim điện ảnh. Nhưng ông còn là người thầy không chính thức trên trường quay, người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ đạo diễn, nhà quay phim, diễn viên...

HỘI THẢO TẬP HUẤN BÁO CÁO VIÊN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5, 9, 12

Thứ Sáu, 17/05/2024 | 16:03

Từ ngày 7/5/2024 đến ngày 19/5/2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 5, 9, 12 của hai bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

Cuốn sách của tương lai

Thứ Tư, 15/05/2024 | 15:12

​​​​​​​Những cuốn SGK Tin học của riêng Lớp 12 Bộ Chân trời Sáng tạo chứa đầy tham vọng và tâm huyết của nhóm tác giả biên soạn.