Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Phối hợp công tác phát triển văn hóa đọc, phục vụ Nhân dân học tập suốt đời

Thứ Năm, 16/01/2020 | 16:47

Số lượt xem: 988

Sáng nay, ngày 16 – 01- 2020, tại Hà Nội, NXB Giáo dục Việt Nam và Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác phát triển văn hóa đọc, phục vụ nhân dân học tập suốt đời cho người dân.

Chương trình phối hợp công tác trong việc tăng cường, phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người dân nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục Việt Nam cùng Vụ trưởng Vụ Thư viện ký kết văn bản hợp tác (Ảnh: Bá Hải)

Tham dự và cùng ký kết Chương trình phối hợp công tác có ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTT&DL, ông Lê Hải Đường – Phó Viện trưởng Viện Lập pháp của Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Hưng- Vụ Trưởng Vụ GD&ĐT Dạy nghề, Ban Tuyên Giáo T.Ư, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng, Cục Xuất bản, In, và Phát hành, Bộ Thông tin Truyền thông… cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc NXB Giáo dục Việt Nam và đại diện lãnh đạo các thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, đa ngành, thư viện trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Có thể nói, trong những năm qua, NXB Giáo dục Việt Nam đã luôn tích cực thực hiện rất nhiều chương trình hoạt động xã hội, hỗ trợ, tặng sách, thiết bị cho nhiều thư viện trường học, thư viện cộng đồng ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa với giá trị hàng tỉ đồng, góp phần để thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và Đề án “Đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Kim Ngọc)

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viên, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Để phát triển văn hóa đọc thì các nhà xuất bản có vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì sách hay, sách tốt chính là tạo ra nguồn cảm hứng, chính là kênh để mọi người tiếp cận thông tin và tri thức. Khi mà các nhà xuất bản cùng chung tay để phát triển văn hóa đọc thì đấy chính là 1 trong những yếu tố quan trọng để góp phần phát triển văn hóa độc và tạo cơ hội để mọi người có thể học tập suốt đời”.

Ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Kim Ngọc)

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh: “NXB Giáo dục Việt Nam mong muốn tiếp tục tham gia nhiều hơn các hoạt động góp phần thúc đẩy nhu cầu và phát triển văn hóa đọc, góp phần tăng cường phát triển vốn tài liệu và các dịch vụ thư viện hiện đại, hình thành môi trường đọc thân thiện, tiện ích bằng những hoạt động, sản phẩm, dịch vụ thiết thực của NXB Giáo dục Việt Nam và các đơn vị thành viên, đó là hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu, sách và các tài liệu khác”.

NXB Giáo dục Việt Nam trao tặng sách cho các thư viện với tổng trị giá 130 triệu đồng (Ảnh: Kim Ngọc)

Một nội dung trọng tâm trong Chương trình phối hợp công tác phát triển văn hóa đọc, phục vụ nhân dân học tập suốt đời cho người dân đó là việc NXB Giáo dục Việt Nam sẽ hỗ trợ cung cấp hệ thống phần mềm, các cơ sở dữ liệu, sách và các tài liệu khác để thực hiện việc phát triển đề án văn hóa đọc; biên soạn tài liệu hướng dẫn phương pháp, kỹ năng đọc, truyền cảm hứng, hình thành thói quen đọc trong nhân dân đặc biệt là trong học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng sẽ phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức các cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, xuất bản các bộ sách hướng dẫn kỹ năng đọc và các bài dự thi xuất sắc; triển khai xây dựng bộ sách hạt nhân cho các phòng đọc dành cho người khiếm thị; tổ chức các cuộc thi kể chuyện, tìm hiểu kiến thức, sáng tác… thúc đẩy phong trào đọc sách, thực hiện việc học tập suốt đời cho người dân.
 

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

NXBGDVN tích cực triển khai giới thiệu SGK lớp 2-6 mới

Thứ Hai, 01/03/2021 | 09:00

Trong điều kiện tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, NXBGDVN ưu tiên tổ chức giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới theo hình thức trực tuyến.

Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

Thứ Sáu, 19/02/2021 | 15:30

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định 709/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 2 và Quyết định số 718/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Đoàn Thanh niên NXB Giáo dục Việt Nam với Chương trình “TẾT YÊU THƯƠNG 2021”

Thứ Sáu, 05/02/2021 | 10:27

Ban chấp hành Đoàn Thanh niên NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức chương trình Tết Yêu Thương 2021 để trao tặng nhiều phần quà cho các cán bộ, công nhân viên trong hệ thống của NXB Giáo dục Việt Nam.

Ra mắt tủ sách văn học trẻ

Thứ Tư, 16/12/2020 | 15:17

Chiều 15-12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) ra mắt tủ sách văn học trẻ