Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Phong trào chạy bộ nhìn từ… SGK thể dục

Thứ Ba, 07/05/2024 | 13:49

Số lượt xem: 365

Phong trào chạy bộ nhìn từ… SGK thể dục

Một trong những nguyên nhân quan trọng để chạy bộ đang trở thành môn thể thao phong trào số 1 hiện nay chính là việc có nhiều nguồn tài nguyên để hướng dẫn mọi người luyện tập, từ trên mạng, cho đến các buổi sinh hoạt của đội/nhóm chạy… Nhưng trong thực tế, còn một nguồn tài nguyên rất giá trị nhưng cũng rất gần gũi đó chính là SGK giáo dục thể chất (hay còn gọi đơn giản là SGK thể dục).

Ý thức dinh dưỡng

Mở những trang đầu tiên của SGK Giáo dục Thể chất lớp 5 bộ Chân trời Sáng tạo sẽ thấy kiến thức trước nhất được đề cập là “Các chất dinh dưỡng cần thiết trong tập luyện” và “Chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng”. Dinh dưỡng là vấn đề tối quan trọng trong tập luyện ở mọi cấp độ của thể thao. Ngày càng nhiều học sinh trên dưới 10 tuổi tham gia các giải chạy bộ với cự ly 5 hoặc 10km. Và để có những trải nghiệm tốt nhất khi chạy bộ, vừa tận hưởng được không khí náo nhiệt, vừa gia tăng ý thức tập luyện, các học sinh cần có sự chuẩn bị bài bản.

Ông Trịnh Đức Thanh, Trưởng Bộ môn Điền kinh TPHCM nhấn mạnh: Với lứa tuổi học sinh, dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt thậm chí còn quan trọng hơn cả tập luyện vì đây là cơ sở để xây dựng nền tảng về thể lực cũng như sự phát triển của thể chất về sau. HLV Trịnh Công Khanh, hiện đang làm việc tại Đội tuyển Điền kinh TPHCM, phân tích: Nếu ví cơ thể người giống chiếc xe, thì dinh dưỡng như xăng, xe cứ đổ đầy xăng thì muốn chạy đi đâu cũng được. Với riêng các VĐV ở lứa tuổi thiếu nhi, câu đầu tiên tôi luôn hỏi là “con ăn uống thế nào, có đầy đủ và điều độ không?”.

                           HLV Hùng Hero đánh giá các bài tập trong SGK Giáo dục Thể chất bộ Chân trời Sáng tạo                                        góp phần xây dựng thói quen vận động từ rất sớm cho học sinh

HLV Lê Thanh Hùng, được biết đến rộng rãi trong cộng đồng chạy bộ với cái tên “Hùng Hero”, hiện đang phụ trách đào tạo VĐV trẻ cho điền kinh TPHCM đồng thời cũng là giáo viên môn Giáo dục Thể chất phân tích: SGK Giáo dục Thể chất bộ Chân trời Sáng tạo đã làm rất tốt trong việc định hình tư duy về vận động, dinh dưỡng cho học sinh ở các cấp. Thực tế, nếu học sinh chịu khó đọc, thực hiện các bài tập trong sách và nghe giáo viên giảng giải sẽ thu về nhiều kết quả khả quan. Điều mà HLV Hùng Hero trăn trở là tư duy “thể dục là môn phụ” cần thay đổi, học sinh và cả PHHS cũng cần ý thức trong việc thực hành các bài tập trong sách Giáo dục Thể chất cũng như làm bài tập Toán, tiếng Việt…

Định hình tư duy vận động

          Thầy Nguyễn Tấn Phát nhận định SGK Giáo dục Thể chất bộ Chân trời Sáng tạo có nhiều bài tập vận động đa dạng để hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện

Trong cấu trúc của SGK Giáo dục Thể chất lớp 5 bộ Chân trời Sáng tạo sau phần “Kiến thức chung” đầu tiên sẽ là “Vận động cơ bản” rồi mới đến “Thể thao tự chọn” ở phần thứ ba. Cấu trúc này là hoàn toàn phù hợp với xu hướng chung của thể thao hay vận động cộng đồng.

HLV Nguyễn Tấn Phát, hiện vừa làm giáo viên môn Giáo dục Thể chất vừa là HLV chạy bộ cộng đồng làm rõ: Luyện tập hay vận động là một quá trình lâu dài mới có thể phát huy hiệu quả, nếu đi thẳng vào chuyên môn, tập luyện nặng ngay từ đầu có thể khiến một số người hoặc học sinh cảm thấy chán hoặc e ngại. Trong khi đó, những bài tập vận động, phối hợp đội hình… có thể tạo ra sự hào hứng cho học sinh, vừa kích thích thần kinh vận động rất hiệu quả. Không phải tập nặng mới hiệu quả, quan trọng là phải tập đúng, với tinh thần phấn khởi.

       Phần khởi động, đóng vai trò cực kỳ quan trọng, khi chơi thể thao luôn được nhấn mạnh xuyên suốt bộ sách SGK Giáo dục Thể chất bộ Chân trời Sáng tạo

Một trong những điểm ấn tượng nhất của SGK Giáo dục Thể chất lớp 5 bộ Chân trời Sáng tạo chính là phần Khởi động luôn được nhấn mạnh trong bất cứ bài học nào, bằng hình minh họa rất sinh động bao gồm các động tác xoay khớp, ép dẻo dọc, ép dẻo ngang, căng cơ. Thực tế từ các lớp thấp hơn, học sinh đều đã được học về các động tác này và đa phần đã thuần thục để hình thành một ý thức quan trọng trước khi đi vào các bài tập luyện chính là phải khởi động và khởi động rất kỹ.

Đây cũng là cơ sở để học sinh có thể tham gia các buổi sinh hoạt chạy bộ cộng đồng cùng người thân, hoặc học thêm những môn thể thao khác nếu có nhu cầu. Nói không quá, ngay cả với nhiều người lớn, SGK Giáo dục Thể chất cũng có thể cung cấp một lượng kiến thức về vận động đáng kể để có thể tham khảo và ứng dụng trong tập luyện.

 

Theo Thái Ca (Báo Sài gòn giải phóng)

Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho Công an thành phố Đà Nẵng

Thứ Tư, 10/07/2024 | 19:05

Ngày 10/7/2024, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Bằng khen cho lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng vì những nỗ lực trong chuyên án SGK – 192 - chiến dịch triệt xóa đường dây chuyên sản xuất và buôn bán sách giáo khoa giả.

LỄ KHAI TRƯƠNG TỦ SÁCH TIẾNG VIỆT PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG TẠI ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Thứ Năm, 04/07/2024 | 18:28

Chiều 4/7/2024, tại Đào Viên – Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho lực lượng công an Đà Nẵng

Thứ Tư, 26/06/2024 | 10:19

Nguồn tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã quyết định tặng bằng khen và chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc