Sản phẩm » Giới thiệu sách

Phương pháp nghiên cứu kinh tế

Thứ Sáu, 25/08/2023 | 15:08

Số lượt xem: 1958

NXBGDVN - Nghiên cứu kinh tế là một công việc khó khăn, phức tạp đối với những người thực hiện bởi thị trường rộng lớn vốn được đo lường bởi các con số luôn biến động hàng ngày, hàng giờ khiến cho việc thu thập dữ liệu và xử lý dữ liệu khó chính xác. Để  khắc phục vấn đề này thì những người nghiên cứu cần phải có một phương pháp nghiên cứu kinh tế khoa học từ việc hình thành ý tưởng, xây dựng đề cương, thu thập và xử lí số liệu,... đến báo cáo kết quả nghiên cứu.

Nhằm giúp bạn đọc có thêm nguồn tài liệu hỗ trợ công việc này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cho xuất bản cuốn sách Phương pháp nghiên cứu kinh tế của nhóm giảng viên kinh tế do PGS. TS Phạm Lê Thông làm Chủ biên.

Sách gồm có các chương:

Chương 1: Tổng quan về nghiên cứu khoa học trong kinh tế

Gồm các vấn đề: Nghiên cứu khoa học và phân loại nghiên cứu khoa học; Tổng quan lý thuyết nghiên cứu; Tiêu chí đánh giá một nghiên cứu khoa học; Các tố chất và kỹ năng cần có của người nghiên cứu; Các bước cần thực hiện của quá trình nghiên cứu; Đạo đức trong nghiên cứu khoa học.

Chương 2: Xác định vấn đề nghiên cứu

Gồm các vấn đề: Vấn đề nghiên cứu; Tìm kiếm và xác định vấn đề nghiên cứu; Lược khảo tài liệu; Nguồn tài liệu.

Chương 3: Thiết kế đề cương nghiên cứu

Gồm các vấn đề: Thế nào là một đề cương nghiên cứu; Tại sao phải viết đề cương nghiên cứu; Nội dung của một đề cương nghiên cứu.

Chương 4: Phương pháp thu thập dữ liệu

Gồm các vấn đề: Các loại dữ liệu; Chọn mẫu trong nghiên cứu; Các phương pháp chọn mẫu; Các phương pháp thu thập dữ liệu; Thiết kế bản câu hỏi; Vấn đề đạo đức trong thu thập dữ liệu.

Chương 5: Phương pháp phân tích số liệu

Gồm các vấn đề : Phân tích dữ liệu trong nghiên cứu định tính và định lượng; Chuẩn bị số liệu cho phân tích; Quy trình phân tích số liệu; Trình bày tóm tắt dữ liệu; Phân tích dữ liệu hỗn hợp.

Chương 6: Trình bày kết quả nghiên cứu

Gồm các vấn đề: Những nguyên tắc chung của viết văn trong kinh tế; Các bước trong viết báo cáo nghiên cứu; Cấu trúc của bài báo cáo nghiên cứu; Các thể loại bài viết trong kinh tế; Kỹ thuật viết báo cáo nghiên cứu; Các quy ước trình này trong báo cáo khoa học.

           Cuốn sách là một tài liệu đáng tham khảo cho các độc giả là sinh viên và học viên, nghiên cứu sinh khối kinh tế đang thực hiện các chuyên đề, luận văn, luận án. Ngoài ra, các giảng viên, nghiên cứu viên cũng có thể sử dụng cuốn sách này để phục vụ công việc chuyên môn của mình.

Bạn đọc có nhu cầu mua sách xin liên hệ:

0292 370 868   - 0292 6292 664

Email: nxbgd.ct@nxbgd.vn

Kim Ngọc

Cùng chuyên mục

Tự sự học từ kinh điển đến hậu kinh điển

Thứ Hai, 08/07/2024 | 09:43

Tự sự học là thành quả tổng hợp của ngành nghiên cứu văn học, ngôn ngữ học, kí hiệu học.

Những truyện hay cho bé – Để trái đất mãi tươi xanh

Thứ Hai, 17/06/2024 | 09:52

Bộ sách Những truyện hay cho bé – Để trái đất mãi tươi xanh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành sẽ đem đến cho giáo viên,

Ngôn ngữ sử dụng ở vùng dân tộc thiểu số Việt Nam

Thứ Hai, 27/05/2024 | 14:45

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa ngôn ngữ. Tại các vùng dân tộc thiểu số, các dân tộc cư trú đan xen nhau, hình thành các cộng đồng đa ngữ.

THUYẾT MINH BỘ SÁCH CHÀO TIẾNG VIỆT

Thứ Hai, 20/05/2024 | 14:06

Trong những năm qua, bên cạnh sách giáo khoa, NXBGDVN đã biên soạn, xuất bản nhiều tác phẩm phục vụ việc tìm hiểu về văn hoá, địa lí, lịch sử truyền thống của Việt Nam