Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) và Hội nghị tập huấn phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Hai, 21/08/2023 | 08:00

Số lượt xem: 685

NXBGDVN - Nối tiếp các hoạt động hưởng ứng Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” của Chính phủ, ngày 20/8/2023, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) và Hội nghị tập huấn phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài.

Tham dự buổi lễ, về phía Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đại diện có ông Phạm Văn Thắng - Phụ trách Hội đồng thành viên, ông Lê Huy - Phó Tổng Giám đốc. Về phía Bộ Ngoại giao có ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; bà Vũ Chi Mai -Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (dự tại điểm cầu Fukuoka). Buổi lễ cũng được đón tiếp ông Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Hội ngôn ngữ học Việt Nam, các chuyên gia cố vấn cho bộ sách Chào tiếng Việt và sự có mặt của hơn 50 giáo viên dạy tiếng Việt từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phạm Văn Thắng - Phụ trách Hội đồng thành viên NXBGDVN nhấn mạnh: “Trong 66 năm hình thành và phát triển, NXBGDVN đã biên soạn, xuất bản rất nhiều cuốn sách phục vụ việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy nâng cao tri thức và tình yêu đối với tiếng Việt, văn học, văn hoá của Việt Nam, đặc biệt là một số bộ sách dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài và gần đây nhất là bộ sách Chào Tiếng Việt do tác giả Nguyễn Thuỵ Anh biên soạn”.

Ông Phạm Văn Thắng – Phụ trách HĐTV NXBGDVN phát biểu khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng

Trong năm 2023, NXBGDVN và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp triển khai chuỗi các hoạt động: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, quảng bá văn hoá Việt Nam tại các nước, cung ứng các tài liệu dạy tiếng Việt và bổ trợ tiếng Việt cho cộng đồng ở khắp nơi trên thế giới… Các xuất bản phẩm của NXBGDVN đã đến được với cộng đồng ở nhiều nước trên thế giới như: Đức, Áo, Hungary, Slovakia, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Nga, Qatar, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc…

Cùng với đó, NXBGDVN đã phối hợp với Ban truyền hình đối ngoại VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam triển khai các chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài trên cơ sở bộ sách Chào tiếng Việt, đã phát sóng từ tháng 4/2023 trên kênh VTV4, các nền tảng số và giới thiệu tới các cộng đồng người Việt trên toàn thế giới.

Hiện tại, NXBGDVN đang tiếp tục triển khai các cấp độ tiếp theo của bộ sách Chào tiếng Việt để đảm bảo đầy đủ tài liệu dạy học theo 6 bậc năng lực trong chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; nghiên cứu một số phương án dạy tiếng Việt cho học sinh Việt Nam, học sinh nước ngoài có mong muốn học tiếng Việt ở một số địa bàn đặc thù; phát triển một hệ sinh thái các sản phẩm có thể hỗ trợ cho công tác dạy, học tiếng Việt tại nước ngoài.

Trong buổi lễ, NXBGDVN cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) ra mắt Tủ sách tiếng Việt, đặt tại trụ sở Tổng lãnh sự quán. Đây là sản phẩm hợp tác giữa NXBGDVN và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài được thực hiện với mục đích giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước, cung ứng các tài liệu dạy tiếng Việt và bổ trợ tiếng Việt cho cộng đồng ở khắp nơi trên thế giới…

Ông Đinh Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Kim Ngọc

Nhân dịp này, ông Đinh Hoàng Linh đã đánh giá cao và cảm ơn NXBGDVN đã đồng hành với Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài trong việc xây dựng mô hình Tủ sách tiếng Việt, thể hiện sự ủng hộ tích cực về nguồn lực, trí tuệ, tình cảm cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại hội nghị tập huấn, tác giả bộ sách Chào tiếng Việt – TS. Nguyễn Thuỵ Anh đã chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài, những kinh nghiệm trong nhiều năm dạy tiếng Việt ở nhiều nước trên thế giới và hướng dẫn giáo viên triển khai một số hoạt động thực tế tại lớp học trên cơ sở bộ sách. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt năm 2023 do Ủy ban Nhà nước NVNONN phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội nhằm trang bị các kiến thức nền tảng về ngôn ngữ và kỹ năng sư phạm trong dạy học tiếng Việt, nhất là dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt ở nước ngoài.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình:

 

Ông Lê Huy – Phó Tổng Giám đốc NXBGDVN phát biểu tại Lễ ra mắt Tủ sách Tiếng Việt tại Fukuoka. Ảnh: Công Duy

Cô giáo và học sinh tại Fukuoka (Nhật Bản) đứng cạnh Tủ sách tiếng Việt.

TS. Nguyễn Thuỵ Anh chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Thanh Tùng

Kim Ngọc

Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Phát hiện số lượng lớn sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa

Thứ Năm, 13/06/2024 | 11:48

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 - Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trên 5.500 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.

Bế mạc Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc 2024

Thứ Hai, 10/06/2024 | 17:58

Ngày 10/6/2024, Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2024 đã chính thức tổ chức bế mạc tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế, sau những ngày tranh tài sôi nổi của các em học sinh đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.

KHAI MẠC CÂU LẠC BỘ VĂN – TOÁN TUỔI THƠ TOÀN QUỐC NĂM 2024

Thứ Bảy, 08/06/2024 | 15:00

Ngày 08/6/2024, tại Nhà hát Sông Hương – thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc Câu lạc bộ Văn - Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2024.

Thu giữ trên 40.000 quyển sách giả mạo sách của NXB Giáo dục Việt Nam

Thứ Sáu, 07/06/2024 | 22:01

Phát hiện và tạm giữ 40.155 quyển sách các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa của NXB Giáo dục Việt Nam tại Công ty TNHH B.H, địa chỉ tại phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.