Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Sách giáo khoa mới: “Chất liệu” giúp phẩm chất và năng lực học sinh phát triển

Thứ Năm, 28/03/2024 | 14:52

Số lượt xem: 628

Đó là một trong những nội dung được PGS, TS Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về các bộ sách giáo khoa (SGK) mới của NXBGD Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phê duyệt.

Phóng viên (PV): Được biết, từ ngày 19-2 vừa qua, NXBGD Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT các địa phương tổ chức Hội thảo giới thiệu các bộ SGK do NXBGD Việt Nam biên soạn theo danh mục đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt tới lãnh đạo, cán bộ quản lý và giáo viên tại các địa phương trên toàn quốc. Ông cho biết, NXBGD Việt Nam đã truyền tải những nội dung cụ thể gì?

PGS, TS Nguyễn Văn Tùng: Tại các hội thảo này, lãnh đạo, cán bộ quản lý và giáo viên tại các địa phương trên toàn quốc đã được các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả biên soạn SGK giới thiệu về nội dung cấu trúc sách, cấu trúc bài học, những điểm nổi bật, điểm cần chú ý trong nội dung mỗi cuốn sách... làm căn cứ để cán bộ quản lý, giáo viên tại các cơ sở giáo dục xem xét và lựa chọn sử dụng SGK có hiệu quả, phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của đơn vị mình.

PGS, TS Nguyễn Văn Tùng. Ảnh: Vũ Thủy

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 3-2024, NXBGD Việt Nam sẽ hoàn thành việc giới thiệu SGK mới đến tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

PV: Được biết, bên cạnh nội dung giới thiệu về mỗi cuốn SGK, các thầy cô giáo còn được giới thiệu các nguồn tài liệu hỗ trợ. Nguồn học liệu này gồm những nội dung căn bản gì thưa ông?

PGS, TS Nguyễn Văn Tùng: Tại hội thảo giới thiệu về SGK lớp 5, 9, 12, NXBGD Việt Nam đã và đang giới thiệu tới giáo viên, cán bộ quản lý về các nguồn tài liệu hỗ trợ giáo viên sử dụng, dạy học theo SGK mới một cách hiệu quả. Nguồn học liệu này gồm phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên, sách bổ trợ; các tài liệu giới thiệu sách, tài liệu hỗ trợ khác (như kế hoạch bài dạy các môn học và hoạt động giáo dục)... được đăng tải mở trên nền tảng Tập huấn (tại địa chỉ taphuan.nxbgd.vn). 

PV: Các bộ SGK lớp 5, 9, 12 của NXBGD Việt Nam giúp gì cho học sinh trong việc kết nối những kiến thức và kỹ năng được học để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống?

PGS, TS Nguyễn Văn Tùng: Bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo của NXBGD Việt Nam được biên soạn nhằm đáp ứng các yêu cầu chung đối với SGK mới. Đó là tuân thủ định hướng đổi mới giáo dục phổ thông với trọng tâm là chuyển nền giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành, phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực. SGK mới đề cao mục tiêu phát triển năng lực cho người học nhưng không xem nhẹ vai trò của kiến thức. Điểm khác biệt quan trọng so với SGK theo mô hình truyền thống là kiến thức trong SGK mới là “chất liệu” quan trọng giúp học sinh hình thành, phát triển các phẩm chất và năng lực mà các em cần có trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Theo cách tiếp cận đó, kiến thức được đưa vào SGK của NXBGD Việt Nam vừa phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và trải nghiệm của người học; phản ánh những vấn đề của cuộc sống, đồng thời giúp người học vận dụng để giải quyết những vấn đề của cuộc sống từ các cấp độ và phương diện khác nhau: Cá nhân và xã hội, tinh thần (đạo đức, giá trị nhân văn) và vật chất (kỹ năng, nghề nghiệp).

Năm học 2024-2025 tới đây, SGK lớp 5, 9, 12 chính thức được đưa vào giảng dạy. SGK các lớp này được NXBGD Việt Nam biên soạn với tinh thần và định hướng chung như tôi đã đề cập ở trên. Riêng đối với lớp 12, sách cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai; đồng thời cũng chú trọng giúp người học chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2025 và những năm sau đó. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

LÊ ĐỨC MINH (thực hiện)

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân

Cùng chuyên mục

BÍ QUYẾT ỨNG DỤNG CÁC CÔNG CỤ AI GIÚP TẠO SỰ KHÁC BIỆT VÀ HẤP DẪN CHO BÀI GIẢNG E-LEARNING

Thứ Bảy, 06/04/2024 | 14:25

Trong thời đại công nghệ số 4.0, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) đã trở thành một phần thiết yếu đối với nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ GIÁ SÁCH GIÁO KHOA ÁP DỤNG CHO NĂM HỌC 2024-2025

Thứ Sáu, 05/04/2024 | 16:00

Năm học 2024-2025, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11). Đồng thời xây dựng giá bán SGK các lớp 5, 9, 12 (xuất bản năm đầu tiên)