GIỚI THIỆU SGK MỚI THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 » BỘ SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC VỚI CUỘC SỐNG

SGK Toán 1 trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam có gì mới?

Thứ Tư, 22/01/2020 | 13:39

Số lượt xem: 27241

GD&TĐ - SGK Toán 1 được NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn theo chương trình mới đảm bảo tính cơ bản, sáng tạo và thực tiễn, cấu trúc và nội dung có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo từng bài thay vì tiết học.

SGK Toán 1 trong bộ sách 'Kết nối tri thức với cuộc sống' của NXB Giáo dục Việt Nam.

Cấu trúc SGK Toán 1
Sách giáo khoa (SGK) Toán 1 được biên soạn bám sát theo quan điểm chung của bộ sách là “Kết nối tri thức với cuộc sống” trong đó đảm bảo tính cơ bản, sáng tạo và thực tiễn.
Về cấu trúc và nội dung, SGK Toán 1 có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo từng bài thay vì tiết học. Cách tiếp cận này sẽ giúp giáo viên (GV) linh hoạt hơn trong giảng dạy tuỳ theo tình hình thực tế của lớp học.
Cấu trúc mỗi bài thường gồm các phần: Phần Khám phá giúp học sinh (HS) tìm hiểu kiến thức mới, phần Hoạt động giúp HS thực hành kiến thức ở mức độ cơ bản, phần Trò chơi giúp HS thực hành, củng cố kiến thức và phần Luyện tập giúp HS ôn tập, vận dụng và mở rộng kiến thức thông qua hệ thống các bài tập cơ bản và nâng cao.

Cấu trúc bài học trong SGK Toán 1 - Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam.

Những điểm mới của SGK Toán 1
1. Xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt
Tuyến nhân vật xuyên suốt được xây dựng giúp HS cảm thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách, bao gồm: hai chị em Mai và Mi; hai bạn Việt và Nam học cùng lớp Mai và bạn Rô-bốt, nhân vật đặc biệt rất thông minh và tinh nghịch. Các bạn nhỏ trong bộ sách sẽ lớn lên theo từng lớp học và hi vọng sẽ trở thành những người bạn thân thiết của mỗi HS trong những năm tháng học trò.

Tuyến nhân vật trong SGK Toán 1 được NXB Giáo dục Việt Nam xây dựng xuyên suốt giúp học sinh cảm thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách. 

2. Nội dung luôn được gắn với thực tiễn
Về mức độ nội dung, SGK Toán 1 đảm bảo các yêu cầu cần đạt của Chương trình Giáo dục phổ thông môn Toán năm 2018 đối với lớp 1. Với mỗi bài học, các đơn vị kiến thức, hệ thống các bài tập, ví dụ minh hoạ được thiết kế theo định hướng phát triển năng lực, luôn xuất phát từ trực quan, gắn với thực tiễn, mức độ khó đa dạng, đảm bảo phục vụ cho tất cả các đối tượng HS sử dụng. Ví dụ: Bài 14, trang 92, Toán 1, tập một.

... hệ thống các bài tập, ví dụ minh hoạ trong SGK Toán 1 được thiết kế theo định hướng phát triển năng lực, luôn xuất phát từ trực quan, gắn với thực tiễn...

3. Hỗ trợ đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học
Các nội dung của SGK Toán 1 được lồng ghép rất nhiều hoạt động, trò chơi giúp GV cùng HS có thể trải nghiệm và tổ chức lớp học một cách đa dạng, góp phần đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Ví dụ: Trò chơi nhặt trứng, trang 19, Toán 1, tập một,...

Nội dung của SGK Toán 1 được lồng ghép rất nhiều hoạt động, trò chơi.

4. Lồng ghép, tích hợp nội dung nội môn và liên môn
Nhiều nội dung lịch sử, địa lí, văn học, khoa học và công nghệ được lồng ghép không chỉ giúp HS cảm thấy sự gần gũi của toán học mà còn tăng thêm hiểu biết, vốn sống cho các em. Ví dụ: Bài tập về các giai đoạn phát triển của hoa sen (trang 89, Toán 1, tập hai); Bài tập về xem giờ đi máy bay (trang 83, Toán 1, tập hai); Bài tập về Rô-bốt đi du lịch (trang 79, Toán 1, tập hai); Bài tập về Rùa và Thỏ (trang 82, Toán 1, tập hai),...

 SGK Toán 1 được lồng ghép, tích hợp nội dung nội môn và liên môn.

5. Minh hoạ sách đặc biệt được chú trọng
Do đặc thù của sách tiểu học, công tác minh hoạ đặc biệt được chú trọng, đảm bảo tính xuyên suốt, tính lôgic và thẩm mĩ cao trong toàn bộ cuốn sách. Từng chi tiết nhỏ như tính phù hợp về trang phục đối với vùng miền, thời tiết, bối cảnh đều được cân nhắc rất kĩ lưỡng. Ví dụ: Hoạt động trang 25, trang 29 Toán 1, tập một được minh hoạ đảm bảo tính lôgic và thẩm mĩ cao.

Minh hoạ trong SGK Toán 1 được NXB Giáo dục Việt Nam đặc biệt được chú trọng, đảm bảo tính lôgic và thẩm mĩ cao.

6. Đổi mới về kiểm tra, đánh giá
Cuốn sách đưa ra một số nội dung có thể sử dụng để phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá định kì (Bài 20, Toán 1, tập một và Bài 41, Toán 1, tập hai).

SGK Toán 1 đưa ra một số nội dung có thể sử dụng để phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá định kì .