Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Tập huấn giáo viên và phát hành SGK lớp 2, lớp 6 mới: Sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Thứ Năm, 17/06/2021 | 15:00

Số lượt xem: 6656

Các địa phương đã công bố danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6 theo chương trình mới. Công việc tiếp theo là thống kê số lượng để in ấn, tổ chức lớp bồi dưỡng cho GV và cán bộ quản lý.

Công tác tập huấn GV theo hình thức trực tuyến được NXBGDVN tiến hành để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NXBGDVN

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị đã xây dựng các phương án để cung ứng đủ sách cũng như bảo đảm số lượng, chất lượng buổi tập huấn.

100% GV lớp 2 và 6 được tập huấn sử dụng SGK mới

- Công tác tập huấn, bồi dưỡng GV sử dụng SGK lớp 2 và 6 được NXBGDVN chuẩn bị ra sao trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thưa ông?

- NXBGDVN đã tập trung các nguồn lực, khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện.

Trước hết, NXBGDVN đã chuẩn bị nguồn tài liệu, dữ liệu đa dạng phục vụ công tác bồi dưỡng GV gồm: Sách giáo khoa (SGK) và sách giáo viên (SGV), tài liệu tập huấn SGK môn học, slide tập huấn GV sử dụng sách; video giới thiệu SGK, video tiết học minh họa…

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXBGDVN

Tất cả các tài liệu, dữ liệu trên đều được đưa lên website taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý (CBQL), GV các địa phương chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về SGK các môn học. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chuyển bản in SGK, SGV, tài liệu tập huấn tới các tỉnh, thành phố để phục vụ công tác tập huấn.

Trong bối cảnh dịch bệnh, NXB đã xây dựng phương án, lịch trình tổ chức bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến tới 100% GV và CBQL tất cả tỉnh, thành phố.

Công tác tập huấn trực tuyến hiện đang được thực hiện, chia làm nhiều đợt, bắt đầu từ 24/5, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 6/2021. Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của chính quyền địa phương, NXB sẽ trao đổi và thống nhất thời gian với các sở GD&ĐT về kế hoạch bồi dưỡng trực tiếp tại địa phương. NXBGDVN đã tập hợp đội ngũ báo cáo viên gần 1.000 người để đáp ứng yêu cầu 100% GV được tập huấn sử dụng SGK của NXBGDVN.

- Năm nay, khá nhiều địa phương hoàn thành việc chọn SGK sát nút, thậm chí chậm so với kế hoạch. Điều này có ảnh hưởng tới kế hoạch bồi dưỡng GV?

- Việc một số ít địa phương hoàn thành chọn SGK khá muộn có ảnh hưởng tới kế hoạch bồi dưỡng GV sử dụng SGK mới. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị sớm và kĩ lưỡng của NXBGDVN, chúng tôi phối hợp với các địa phương đã hoàn thành việc chọn SGK để xây dựng kế hoạch tập huấn tại các tỉnh này từ 24/5. Các địa phương khác tham gia bồi dưỡng ở các đợt tiếp theo.

- Ông có lưu ý gì đối với đội ngũ GV dạy lớp 2, lớp 6 để công tác bồi dưỡng SGK mới đạt hiệu quả?

- Theo tôi, GV cần chủ động tìm hiểu SGK, SGV và các tài liệu phục vụ giới thiệu, bồi dưỡng GV sử dụng SGK được NXBGDVN cung cấp trên các nền tảng tập huấn và hành trang số trước khi tham gia tập huấn.

Mặt khác, GV hãy chuẩn bị trước các nội dung, câu hỏi, thắc mắc về SGK để cùng trao đổi và có được những giải đáp từ báo cáo viên trong buổi tập huấn.

Đặc biệt, với phương thức tập huấn trực tuyến, các điểm cầu cần chuẩn bị tốt hạ tầng kĩ thuật để đường truyền đạt chất lượng, tránh gián đoạn trong quá trình tham gia tập huấn…

Công tác in ấn SGK lớp 1, 2, 6 mới được chuẩn bị sẵn sàng, chủ động. Ảnh: NXBGDVN

Để sách đến tay HS trước khai giảng

- NXBGDVN có phương án chuẩn bị in ấn SGK ra sao để đủ về số lượng, tốt về chất lượng và SGK không đến tay người học chậm?

- Thời điểm này, đã có 56/63 tỉnh công bố danh mục lựa chọn SGK, tuy nhiên mới có 17 tỉnh gửi văn bản về số lượng mỗi tên SGK mà NXBGDVN cần cung ứng cho các cơ sở tại địa phương.

Đây là khó khăn đối với NXBGDVN cũng như các NXB khác trong việc chuẩn bị vật tư, tổ chức in ấn, vận chuyển và phát hành đầy đủ, kịp thời tới các địa phương trước khai giảng năm học mới.

Tuy vậy, NXBGDVN đã lường trước tình thế này nên với SGK  lớp 3 - 12 đã triển khai in sớm (từ tháng 11/2020) để dành năng lực in cho việc in SGK mới lớp 1, lớp 2 và 6.

NXBGDVN đồng thời triển khai in theo kế hoạch dự kiến. Đây là rủi ro lớn trong kinh doanh vì có nguy cơ tồn kho với những tên sách ít được lựa chọn. Song vì nhiệm vụ chính trị của ngành và trách nhiệm với xã hội, NXBGDVN vẫn triển khai. SGK lớp 2, 6 mới sẽ bắt đầu phát hành từ 6/2021.

- Vấn nạn SGK “lậu”, không qua kiểm định chất lượng sai sót về nội dung vẫn xuất hiện trên thị trường. NXBGDVN có giải pháp ngăn chặn ra sao để khách hàng không mua phải sách giả, kém chất lượng?

- Trước tình trạng sách giáo dục bị in lậu tràn lan với số lượng lớn, thủ đoạn tinh vi, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị phối hợp xử lý tình trạng sách giáo dục bị làm giả xâm nhập vào các nhà trường…

Về phía NXBGDVN, đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời khuyến cáo GV, phụ huynh và HS nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXB, Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương. Không mua sách từ nguồn trôi nổi trên thị trường để tránh mua phải sách giả.

- NXB có chế độ hỗ trợ với địa phương, HS hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, xa để bảo đảm đủ SGK khi bước vào năm học mới?

- Để hỗ trợ HS có đủ SGK đến trường, thời gian qua NXBGDVN đã triển khai nhiều chương trình tặng SGK cho HS có hoàn cảnh khó khăn; đầu tư xây dựng “Tủ sách dùng chung”, tổ chức mua SGK cũ tặng cho thư viện trường học thuộc địa bàn khó khăn; phát động  phong trào quyên góp SGK, khuyến khích HS giữ gìn, bảo quản và sử dụng lại SGK…

Năm 2021, chúng tôi triển khai chương trình “Cùng tiếp bước em đến trường” tặng 50.000 bộ SGK lớp 1 lớp 2 và 6 theo Chương trình GDPT 2018 cho HS có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng…

Nguồn: Báo Giáo dục và thời đại

Cùng chuyên mục

Không ngờ làm sách giáo khoa phức tạp đến thế

Thứ Hai, 15/07/2024 | 10:11

Vẫn như hồi làm Tổng biên tập Đời sống và Pháp luật, ông Nguyễn Tiến Thanh mặc áo pull, quần jean, không giống chủ tịch kiêm tổng giám đốc một công ty nhà nước.

Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho Công an thành phố Đà Nẵng

Thứ Tư, 10/07/2024 | 19:05

Ngày 10/7/2024, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Bằng khen cho lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng vì những nỗ lực trong chuyên án SGK – 192 - chiến dịch triệt xóa đường dây chuyên sản xuất và buôn bán sách giáo khoa giả.

LỄ KHAI TRƯƠNG TỦ SÁCH TIẾNG VIỆT PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG TẠI ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Thứ Năm, 04/07/2024 | 18:28

Chiều 4/7/2024, tại Đào Viên – Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng.