Tập huấn » Tin tập huấn

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÁN BỘ LÀM CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG XUẤT BẢN PHẨM GIẢ

Thứ Ba, 29/09/2020 | 17:28

Số lượt xem: 6090

Ngày 28/9/2020, tại Hà Nội, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức khoá tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống in, tiêu thụ xuất bản phẩm giả của NXBGDVN. 

Đến dự buổi tập huấn có đồng chí Phạm Tuấn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản - In - Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện A03 Bộ Công an và PA 03- Công an TP. Hà Nội. 

Về phía NXBGDVN, có ông Hoàng Lê Bách - Tổng Giám đốc, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thành viên cùng hơn 40 học viên được phân công làm công tác phòng chống xuất bản phẩm giả của NXBGDVN.

Ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu khai mạc buổi tập huấn.

Nạn xuất bản phẩm giả được sản xuất, lưu hành trái phép trên thị trường đã và đang diễn biến ngang nhiên, phức tạp với quy mô lớn. Trong đó xuất bản phẩm giáo dục chiếm đa số. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho các nhà xuất bản, cho tác giả và người tiêu dùng, gián tiếp hủy hoại giá trị sáng tạo của xã hội. 

Chỉ từ tháng 7 năm 2020 đến nay, với sự ra quân mạnh mẽ của các lực lượng chức năng, đã kiểm tra, phát hiện được 17 vụ in, tiêu thụ xuất bản phẩm giả tại Hà Nội, Hà Giang, Thái Nguyên, Sơn La, thu giữ gần 100 nghìn cuốn sách thành phẩm và hơn 7 tấn bán thành phẩm bìa, ruột sách, trong đó đa số là giả xuất bản phẩm của NXBGDVN.

Đây chỉ là một số ít vụ việc được phát hiện. Trên thực tế, còn rất nhiều cơ sở in, các cửa hàng, siêu thị, nhà sách đang thực hiện các hoạt động in, tiêu thụ xuất bản phẩm giả chưa được kiểm tra. Thực trạng đó đặt ra yêu cầu rất cấp bách là phải có những giải pháp tích cực, hiệu quả để ngăn chặn những hoạt động trục lợi, bất chấp kỉ cương, pháp luật.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Hoàng Lê Bách-Tổng Giám đốc nhấn mạnh mục đích của buổi tập huấn là nhằm tăng cường, bổ sung lực lượng và trang bị, bồi dưỡng kĩ năng nhận biết, phân biệt được xuất bản phẩm thật - giả thông qua tem chống giả. 

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe tham luận về quy trình kiểm tra, phát hiện, xử lí các vụ việc in, tiêu thụ xuất bản phẩm giả của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan quản lí thị trường; giới thiệu quy trình phối hợp, xử lí các vụ việc in, tiêu thụ xuất bản phẩm giả tại NXBGDVN với các cơ quan thực thi công vụ. Nội dung quan trọng nhất trong buổi tập huấn là nghe giới thiệu tem chống giả hologram, tem chống giả công nghệ 4.0 và tham gia thực hành nhận biết, phân biệt sách thật- sách giả thông qua các loại tem chống giả.

LS.TS Nguyễn Công Dũng giới thiệu dự thảo quy trình phối hợp, xử lí các vụ việc in, tiêu thụ XBP giả 

Ông Phạm Gia Trí, Giám đốc CTCP Sách ĐH-DN giới thiệu tem chống giả công nghệ 4.0.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Trợ lí Tổng giám đốc giới thiệu tem chống giả Hologram.

Công cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái là công cuộc đấu tranh lâu dài, đòi hỏi sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó có sự ra quân quyết liệt của các cơ quan thực thi công vụ, cơ quan bảo vệ pháp luật, sự chuẩn bị sẵn sàng và phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng của các nhà xuất bản. Buổi tập huấn được NXBGDVN tổ chức là một động thái tích cực góp phần  cùng các cơ quan chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước hết là của độc giả, học sinh, giáo viên và của Nhà xuất bản. 
 

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản - In - Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông.

KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ NHẬN BIẾT TEM CHỐNG GIẢ VÀ NHẬN BIẾT DẤU HIỆU THẬT-GIẢ CỦA XUẤT BẢN PHẤM

Ban TT - TVTH

Cùng chuyên mục

Tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 – 2021 tại Nghệ An

Thứ Năm, 23/07/2020 | 17:29

Tại Nghệ An, 2.500 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã tham gia khoá tập huấn trực tiếp do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An và NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tập huấn trực tuyến: Thêm giải pháp nâng cao năng lực cho giáo viên tiểu học

Thứ Năm, 23/07/2020 | 14:50

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là học sinh lớp 1 sẽ bước vào năm học mới 2020-2021. Trên khắp cả nước công tác tập huấn trực tiếp bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 mới đang được tổ chức tới từng địa phương.

NXB Giáo dục Việt Nam đẩy mạnh công tác tập huấn SGK mới

Thứ Năm, 16/07/2020 | 17:14

Với mục tiêu 100% giáo viên dạy lớp 1 được tập huấn dạy học theo SGK mới, NXB Giáo dục Việt Nam đã xây dựng và triển khai kế hoạch tập huấn từ rất sớm.

Giải đáp thắc mắc của giáo viên địa phương qua tập huấn về sgk mới

Thứ Hai, 13/07/2020 | 08:38

Năm học 2020-2021, ngành giáo dục sẽ triển khai đổi mới chương trình-sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội, bắt đầu với lớp 1.