Tập huấn » Tin tập huấn

Tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 – 2021 tại Nghệ An

Thứ Năm, 23/07/2020 | 17:29

Số lượt xem: 14304

NXBGDVN – Tại Nghệ An, 2.500 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã tham gia khoá tập huấn trực tiếp do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An và NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức.

Nhằm giúp các giáo viên hiểu rõ hơn về những điểm mới và phương pháp dạy học theo các bộ sách giáo khoa lớp 1 sẽ được đưa vào sử dụng từ năm học 2020-2021, trong 2 ngày, 20 và 21/7/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới cho cán bộ quản lý và giáo viên của các trường tiểu học trên địa bàn.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thấn - Chủ biên SGK Tự nhiên và Xã hội 1, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Tham gia khóa tập huấn lần này có 2.500 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, được chia làm 9 tổ tập huấn, gồm: TP. Vinh, thị xã Thái Hòa, thị xã Cửa Lò và các huyện: Diễn Châu, Nam Đàn, Quỳ Châu, Đô Lương, Con Cuông, Quỳnh Lưu. Đội ngũ báo cáo viên của đợt tập huấn này là các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả như: Nhà giáo Nguyễn Áng (tác giả SGK Toán 1), PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình (Chủ biên SGK Hoạt động trải nghiệm 1), PGS.TS. Nguyễn Thị Thấn (Chủ biên SGK Tự nhiên và Xã hội 1), PGS.TS. Nguyễn Thị Toan (Tổng chủ biên SGK Đạo đức 1), TS. Đỗ Thị Minh Chính (Tổng chủ biên SGK Âm nhạc 1), TS. Trần Thị Biển (Chủ biên SGK Mỹ thuật 1)… cùng các cộng tác viên là những giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ một số trường đại học lớn.

Tại khoá tập huấn, các học viên được trực tiếp các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả trao đổi, làm rõ những điểm mới của các bộ sách; đồng thời trao đổi thảo luận về phương pháp soạn giảng, dạy học các môn Toán, Tự nhiên xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất… của hai bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sốngVì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Các cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 1 mới

Cô giáo Trần Thị Thuý – Trường Tiểu học Hồng Sơn, TP. Vinh cho biết: “Trong chương trình mới, giáo viên đóng vai trò rất quan trọng. Giáo viên là người hướng dẫn, đưa đường cho học sinh có thể khám phá kiến thức, phát huy được năng lực của mình. Chính vì thế, mỗi giáo viên chúng tôi đều cần không ngừng nâng cao, bồi dưỡng kiến thức thông qua các buổi học trực tiếp tại địa phương và các chương trình học online. Được gặp gỡ tác giả trực tiếp như vậy thì những băn khoăn thắc mắc của chúng tôi có thể được giải đáp một cách rõ ràng. Do đó, việc thực hiện giảng dạy trên lớp của chúng tôi sẽ thuận lợi hơn. Chúng tôi cũng rất mong muốn các tác giả viết sách giáo khoa sẽ tiếp tục đồng hành với giáo viên”.

PGS.TS. Nguyễn Thị Toan - Tổng chủ biên SGK Đạo đức 1 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống đang trao đổi với giáo viên

Trước khoá tập huấn trực tiếp tại Nghệ An, vào giữa tháng 6/2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức các lớp bồi dưỡng trực tuyến. Do vậy, hầu hết giáo viên tại Nghệ An đã được tiếp cận, làm quen với những nội dung, phương pháp, các tiết dạy minh hoạ trên trang Tập huấn của NXB Giáo dục Việt Nam. Chia sẻ về điều này, cô giáo Bành Thị Hoài của Trường Tiểu học Đội Cung, TP. Vinh cho biết: “Cách đây hơn hai tuần, tất cả chúng tôi đã được cung cấp tài khoản để tham gia lớp học trực tuyến, xem các slide, các video tiết học minh hoạ, video hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học và hoàn thành các bài kiểm tra online. Sau khi tham gia tập huấn online, đến buổi tập huấn hôm nay, chúng tôi cảm thấy hiệu quả được tăng lên gấp đôi. Ở đây chúng tôi có thêm quyền lợi là được gặp tác giả biên soạn sách để trực tiếp trao đổi và thảo luận để làm sáng rõ nhiều vấn đề để triển khai bài dạy tốt hơn. NXB Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều”.  

Có thể thấy, việc NXB Giáo dục Việt Nam tiến hành song song các khoá tập huấn trực tiếp và trực tuyến đã góp phần hỗ trợ tích cực cho giáo viên, cán bộ quản lý trong việc triển khai chương trình và sách giáo khoa mới. 

PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Chủ biên SGK Hoạt động trải nghiệm 1 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Đội ngũ tác giả, báo cáo viên của NXB Giáo dục Việt Nam trong thời gian qua đã làm việc hết sức tận tâm để có thể hỗ trợ giải đáp những băn khoăn của giáo viên ở mọi miền đất nước trong bước đầu thực hiện giảng dạy SGK mới. Khóa tập huấn tại Nghệ An là một trong những hoạt động nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng triển khai dạy học SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ trong năm học 2020 - 2021.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự trong bản tin Nhịp sống hôm nay 11h30 ngày 20/07/2020 trên kênh Truyền hình Văn hóa Du lịch (Vietnam Journey)

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

An Giang tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 4 theo Chương trình GDPT 2018

Thứ Tư, 26/07/2023 | 14:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 4 Chương trình GDPT 2018.

Tin ảnh: Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4,8,11

Thứ Ba, 25/07/2023 | 09:00

Trong tháng 7/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lí, giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, 8, 11

Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4 tại Thanh Hóa

Thứ Năm, 13/07/2023 | 14:00

Trong các ngày từ 10/7 – 15/7/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4 tại tỉnh Thanh Hóa bằng hình thức trực tiếp.

NXBGDVN TRIỂN KHAI TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SGK LỚP 4,8,11 THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018

Thứ Tư, 05/07/2023 | 11:00

Theo kế hoạch, NXBGDVN tổ chức triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên theo 8 đợt, từ ngày 05/6/2023 đến ngày 28/7/2023.