Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Tinh hoa mỹ thuật Việt truyền thống – Hình tượng tiên nữ với Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

Thứ Sáu, 13/10/2023 | 09:00

Số lượt xem: 831

NXBGDVN - Tối ngày 12/10/2023, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cuốn sách Tinh hoa mỹ thuật Việt truyền thống – Hình tượng tiên nữ của NXB Giáo dục Việt Nam đã đạt giải Khuyến khích.

Giải thưởng do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chủ trì, phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức. Tại giải thưởng này, cuốn sách Tinh hoa mỹ thuật Việt truyền thống – Hình tượng tiên nữ của NXB Giáo dục Việt Nam đã đạt giải Khuyến khích.

Tại kỳ giải thưởng này đã có 1.456 tác phẩm/sản phẩm gửi tham gia, tăng 30% so với kỳ Giải thưởng trước. Chủ đề của các tác phẩm, sản phẩm năm nay bao quát đầy đủ các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa… quan trọng của đất nước, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế; thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, những thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đối ngoại, quyền con người; vẻ đẹp đất nước, con người, giá trị văn hóa Việt Nam…

Cuốn sách Tinh hoa mỹ thuật Việt truyền thống – Hình tượng tiên nữ của nhóm tác giả Trần Hậu Yên Thế, Trần Trung Hiếu, Lê Thị Liễu, Trần May là một trong những đầu sách chất lượng cao của NXB Giáo dục Việt Nam.   

Sách tập trung khảo cứu về hình tượng tiên nữ trong mỹ thuật cổ Việt Nam từ thời tiền sử đến thời hiện đại. Tiên nữ là một hình tượng thường xuất hiện trong các truyền thuyết, truyện cổ tích, văn học, nghệ thuật và những công trình văn hoá của người Việt nhưng chưa có công trình nghiên cứu nào lý giải đầy đủ và khái quát mặc dù đây là một đề tài hay nhưng lại không dễ thực hiện. Với sự đam mê nhiệt huyết, cẩn trọng, nhóm tác giả đã dày công sưu tầm từ các nguồn tư liệu và khảo sát, thu thập tư liệu trực tiếp ở các công trình văn hoá (chùa, tháp, đền, miếu, đình làng...). Cuốn sách đã được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá cao có đóng góp vào đối văn hóa Việt Nam nói chung và ngành nghiên cứu mĩ thuật cổ nói riêng.

Tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, Hội đồng Giải thưởng chọn ra 110 tác phẩm/sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 8 giải Nhất, 22 giải Nhì, 30 giải Ba, 50 giải Khuyến khích.
 

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

SÁCH GIÁO KHOA TIẾNG TRUNG LỚP 3, LỚP 4 THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Thứ Tư, 06/12/2023 | 16:00

Tiếng Trung Quốc 3, Tiếng Trung Quốc 4 là những cuốn sách đầu tiên trong bộ sách giáo khoa tiếng Trung Quốc dành cho học sinh phổ thông, được biên soạn theo CTGDPT – môn tiếng Trung Quốc – Ngoại ngữ 1

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÊ DUYỆT SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5

Thứ Ba, 05/12/2023 | 11:00

Ngày 01/12/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký Quyết định 4119/QĐ-BGDĐT phê duyệt sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài” năm 2023

Thứ Sáu, 01/12/2023 | 14:00

Ngày 1/12, tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam” năm 2023.

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “ƯƠM MẦM VĂN HỌC” DÀNH CHO HỌC SINH THCS & THPT TRÊN ẤN PHẨM VĂN HỌC VÀ TUỔI TRẺ

Thứ Sáu, 24/11/2023 | 14:28

Cuộc thi viết "Ươm mầm văn học" được tổ chức với mục đích phát triển khả năng sáng tạo và ươm mầm tài năng văn học, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi giữa các thí sinh THCS & THPT trên toàn quốc.