Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Tổ chức dạy thực nghiệm SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo Chương trình GDPT 2018

Thứ Tư, 24/03/2021 | 16:00

Số lượt xem: 857

NXBGDVN – Ngày 23/3/2021, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức các tiết dạy thực nghiệm SGK theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, đến dự có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT. 

Tiết dạy thực nghiệm môn Toán 3 tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Hà Nội). Ảnh: Công Duy

Tại lớp 3A trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP. Hà Nội), cô giáo Cao Thị Loan đang dạy thực nghiệm bài Một phần mấy – sách Toán 3 (thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) – đây là một trong số rất nhiều buổi dạy thực nghiệm SGK theo Chương trình GDPT 2018 mà NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã và đang thực hiện trước khi hoàn thiện bản mẫu SGK để trình Hội đồng Quốc gia thẩm định. 

Đến dự buổi dạy thực nghiệm có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội. Về phía NXBGDVN có ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc, TS. Phạm Vĩnh Thái - Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Tổng biên tập, cùng các Phó Tổng biên tập, nhóm tác giả SGK và biên tập viên của NXBGDVN. 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đưa ra một số câu hỏi mở rộng để kiểm tra sự tiếp thu kiến thức của học sinh. Ảnh: Công Duy

Việc tổ chức dạy thực nghiệm SGK theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 là một trong những bước căn bản trong quy trình xuất bản SGK của NXBGDVN. Trong suốt quá trình thực nghiệm SGK, NXBGDVN đã chủ động phối hợp cùng các Sở GD&ĐT của các tỉnh/thành tổ chức rất cẩn trọng, nghiêm túc theo quy định của Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa. 

Đại diện NXBGDVN và nhóm tác giả SGK Toán 3, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống tại buổi thực nghiệm ở trường Tiểu học và THCS Hòa Sơn (Hoà Bình). Ảnh: Hiền Thương

BTV của NXBGDVN ghi chép lại những điểm cần chú ý trong tiến trình dạy học. Ảnh: Hiền Thương

Dạy thực nghiệm SGK là cơ hội để nhóm tác giả viết SGK, các biên tập viên của NXB, giáo viên đứng lớp, tổ chuyên môn, cán bộ quản lý giáo dục cùng nhìn nhận, trao đổi và thảo luận thẳng thắn về nội dung cấu trúc bài học, về phương pháp giảng dạy, về cách thiết kế bài giảng để đạt hiệu quả cao nhất. Với sự tham dự của Đoàn công tác Bộ GD&ĐT, sự chỉ đạo sát sao cùng các góp ý về nội dung bài học, về phương pháp giảng dạy khách quan, các tiết dạy thực nghiệm SGK của NXBGDVN sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và nhóm tác giả thảo luận sau tiết dạy thực nghiệm. Ảnh: Hiền Thương

Thông qua việc dạy thực nghiệm, nhóm tác giả sẽ thu thập tổng hợp, phân tích thông tin, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ phía giáo viên, tổ chuyên môn ở nhiều địa phương, để  điều chỉnh nội dung bài học phù hợp với đại đa số HS. 
Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 của NXBGDVN hiện đang  trong quá trình hoàn thiện bản mẫu, nhưng từ năm 2020, việc dạy thực nghiệm đã được tổ chức thực hiện trên diện rộng, ở nhiều vùng miền khác nhau và ở tất cả các môn học.

Các tiết dạy thực nghiệm SGK Toán, Ngữ văn lớp 10 tại trường THPT Lương Sơn (Hoà Bình). Ảnh: Hiền Thương

Đến nay, SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 của NXBGDVN đã được triển khai dạy thực nghiệm tại các tỉnh/thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hoà Bình, Bắc Giang, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai… Trong thời gian tới, việc dạy thực nghiệm sẽ tiếp tục được tổ chức thực hiện ở các địa phương khác để hoàn thiện bản mẫu SGK của NXBGDVN  với chất lượng tốt nhất.

Nhiệm vụ của chúng tôi là mang đến cho HS, GV những cuốn sách giáo khoa Chuẩn mực – Khoa học – Hiện đại.
 

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

Tác giả SGK của NXBGDVN được vinh danh top 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021

Thứ Ba, 04/05/2021 | 10:00

Mới đây, TSGD. Nguyễn Thụy Anh – Chủ biên SGK Hoạt động trải nghiệm thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của NXBGDVN đã được FORBES Việt Nam vinh danh Top 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021.

NXBGDVN sẵn sàng cho việc tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới

Thứ Bảy, 24/04/2021 | 08:30

NXBGD- Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước về cơ bản đã hoàn tất việc lựa chọn sách giáo khoa mới lớp 2 và lớp 6 theo CTGDPT 2018.

Cùng chung tay lan toả tình yêu đọc sách

Thứ Hai, 19/04/2021 | 09:00

Nhiều năm qua, NXB Giáo dục Việt Nam là một trong những đơn vị tích cực trong việc thực hiện chủ trương mở rộng các không gian văn hóa đọc, không gian sinh hoạt văn hóa, hoạt động cộng đồng tại nhà trường.