Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Tổ chức dạy thực nghiệm SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo Chương trình GDPT 2018

Thứ Tư, 24/03/2021 | 16:00

Số lượt xem: 1796

NXBGDVN – Ngày 23/3/2021, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức các tiết dạy thực nghiệm SGK theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, đến dự có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT. 

Tiết dạy thực nghiệm môn Toán 3 tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Hà Nội). Ảnh: Công Duy

Tại lớp 3A trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP. Hà Nội), cô giáo Cao Thị Loan đang dạy thực nghiệm bài Một phần mấy – sách Toán 3 (thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) – đây là một trong số rất nhiều buổi dạy thực nghiệm SGK theo Chương trình GDPT 2018 mà NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã và đang thực hiện trước khi hoàn thiện bản mẫu SGK để trình Hội đồng Quốc gia thẩm định. 

Đến dự buổi dạy thực nghiệm có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội. Về phía NXBGDVN có ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc, TS. Phạm Vĩnh Thái - Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Tổng biên tập, cùng các Phó Tổng biên tập, nhóm tác giả SGK và biên tập viên của NXBGDVN. 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đưa ra một số câu hỏi mở rộng để kiểm tra sự tiếp thu kiến thức của học sinh. Ảnh: Công Duy

Việc tổ chức dạy thực nghiệm SGK theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 là một trong những bước căn bản trong quy trình xuất bản SGK của NXBGDVN. Trong suốt quá trình thực nghiệm SGK, NXBGDVN đã chủ động phối hợp cùng các Sở GD&ĐT của các tỉnh/thành tổ chức rất cẩn trọng, nghiêm túc theo quy định của Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa. 

Đại diện NXBGDVN và nhóm tác giả SGK Toán 3, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống tại buổi thực nghiệm ở trường Tiểu học và THCS Hòa Sơn (Hoà Bình). Ảnh: Hiền Thương

BTV của NXBGDVN ghi chép lại những điểm cần chú ý trong tiến trình dạy học. Ảnh: Hiền Thương

Dạy thực nghiệm SGK là cơ hội để nhóm tác giả viết SGK, các biên tập viên của NXB, giáo viên đứng lớp, tổ chuyên môn, cán bộ quản lý giáo dục cùng nhìn nhận, trao đổi và thảo luận thẳng thắn về nội dung cấu trúc bài học, về phương pháp giảng dạy, về cách thiết kế bài giảng để đạt hiệu quả cao nhất. Với sự tham dự của Đoàn công tác Bộ GD&ĐT, sự chỉ đạo sát sao cùng các góp ý về nội dung bài học, về phương pháp giảng dạy khách quan, các tiết dạy thực nghiệm SGK của NXBGDVN sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và nhóm tác giả thảo luận sau tiết dạy thực nghiệm. Ảnh: Hiền Thương

Thông qua việc dạy thực nghiệm, nhóm tác giả sẽ thu thập tổng hợp, phân tích thông tin, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ phía giáo viên, tổ chuyên môn ở nhiều địa phương, để  điều chỉnh nội dung bài học phù hợp với đại đa số HS. 
Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 của NXBGDVN hiện đang  trong quá trình hoàn thiện bản mẫu, nhưng từ năm 2020, việc dạy thực nghiệm đã được tổ chức thực hiện trên diện rộng, ở nhiều vùng miền khác nhau và ở tất cả các môn học.

Các tiết dạy thực nghiệm SGK Toán, Ngữ văn lớp 10 tại trường THPT Lương Sơn (Hoà Bình). Ảnh: Hiền Thương

Đến nay, SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 của NXBGDVN đã được triển khai dạy thực nghiệm tại các tỉnh/thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hoà Bình, Bắc Giang, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai… Trong thời gian tới, việc dạy thực nghiệm sẽ tiếp tục được tổ chức thực hiện ở các địa phương khác để hoàn thiện bản mẫu SGK của NXBGDVN  với chất lượng tốt nhất.

Nhiệm vụ của chúng tôi là mang đến cho HS, GV những cuốn sách giáo khoa Chuẩn mực – Khoa học – Hiện đại.
 

Hiền Thương

Cùng chuyên mục

NXB Giáo dục Việt Nam hỗ trợ Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

Thứ Sáu, 05/11/2021 | 09:00

NXB Giáo dục Việt Nam đã gửi tặng Trường song ngữ Lào - Việt Nam nhiều bộ SGK, sách chuyên đề, Từ điển Lào - Việt Nam và Việt Nam - Lào cùng các trang thiết bị trường học, đồ chơi... với tổng trị giá là 340 triệu đồng

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ủng hộ Chương trình “Máy tính cho em"

Thứ Sáu, 15/10/2021 | 12:00

Sáng 15/10/2021, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ (lần thứ nhất) Chương trình “Máy tính cho em”

Tặng SGK cho HS có hoàn cảnh khó khăn tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 11/10/2021 | 11:00

Tháng 9/2021, NXB Giáo dục Việt Nam đã kết hợp với Hội Xuất bản Việt Nam và Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh trao tặng SGK và vở viết đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

NXBGDVN tặng nhu yếu phẩm cho học sinh nước CHDCND Lào tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ Năm, 07/10/2021 | 10:17

Trong diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 vừa qua, NXB Giáo dục Việt Nam đã gửi tặng quà nhu yếu phẩm trợ giúp cho các sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại TP. Hồ Chí Minh với tổng trị giá là 100 triệu đồng.