Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Triệt phá đường dây in, gia công, tiêu thụ gần 3 triệu bản Sách giáo khoa giả

Thứ Bảy, 19/06/2021 | 10:00

Số lượt xem: 3136

Theo thông tin từ nhiều cơ quan báo chí, ngày 18/6/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an Hà Nội và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phát hiện một đường dây in, gia công, tiêu thụ gần 3 triệu cuốn sách giả, trong đó đa số là sách giả sản phẩm của NXBGDVN tại Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (Hà Nội) để tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố.

Qua nắm bắt của cơ quan chức năng, đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây trên là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, lợi nhuận thu được từ số sách giả này khoảng 50 tỉ đồng. Đây là đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay.

Sách giả, sách lậu là một vấn nạn mà NXBGDVN cũng như nhiều NXB khác phải đối mặt trong suốt thời gian qua. Năm 2019, nhằm góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vấn đề chống vi phạm bản quyền đối với xuất bản phẩm, NXBGDVN và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã phối hợp đồng tổ chức Hội thảo Chống Xuất bản phẩm lậu. Hội thảo đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng cũng như dư luận xã hội.

Tuy nhiên, để đấu tranh chống xuất bản phẩm lậu một cách có hiệu quả, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng, các lực lượng liên ngành, các nhà xuất bản, các tổ chức liên quan và đông đảo bạn đọc coi đây là nhiệm vụ quan trọng, nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác này, kiên trì, kiên quyết đẩy lùi xuất bản phẩm lậu.

Những cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập là sách giả hoặc bị in lậu có thể bị sai lệch thông tin, nội dung, chất lượng; không thể kích hoạt mã để sử dụng nguồn tài nguyên hỗ trợ của NXBGDVN, có thể ảnh hưởng nguy hại đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh.

Để tránh mua phải SGK giả, sách in lậu kém chất lượng, NXBGDVN khuyến nghị giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương; không mua sách từ nguồn trôi nổi trên thị trường.

Nguồn: VTV1

Tags: Sách giáo khoa giả Sách lậu tiêu thụ sách giả

Cùng chuyên mục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chia sẻ khó khăn với các nạn nhân trong vụ hoả hoạn chung cư mini Khương Hạ

Thứ Tư, 27/09/2023 | 17:00

NXBGDVN hỗ trợ các cá nhân trong vụ hỏa hoạn: 20 người (trong đó có 2 giáo viên, 6 học sinh Tiểu học và 3 trẻ mầm non), số tiền ủng hộ cho mỗi cá nhân là 5 đến 10 triệu đồng.

“Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em vùng cao

Thứ Ba, 26/09/2023 | 12:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cùng nhiều đơn vị tài trợ khác đã cùng đồng hành với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

NXB GIÁO DỤC VIỆT NAM TỔ CHỨC TỔNG KẾT VÀ TRI ÂN CÁC NHÀ IN THAM GIA IN SÁCH GIÁO DỤC

Thứ Sáu, 22/09/2023 | 16:00

Trong tháng 9/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức tổng kết công tác in sách giáo dục và tri ân các Nhà In đã có nhiều đóng góp tích cực đề đảm bảo cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ học sinh trong năm học 2023- 2024

Chào tiếng Việt – Tiếng mẹ thân thương

Thứ Bảy, 09/09/2023 | 10:00

Đêm Gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” diễn ra tối 8/9/2023 tại Hà Nội được tổ chức nhằm tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.