Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Trưng bày, truyền thông về hàng thật - hàng giả

Thứ Hai, 13/11/2023 | 08:30

Số lượt xem: 1573

Nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ, từ ngày 10 đến ngày 12/11, tại thành phố Hà Giang, Cục Quản lý thị trường Hà Giang tổ chức trưng bày nhận diện hàng giả, hàng thật, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có các sản phẩm sách giáo khoa để giới thiệu, hướng dẫn người dân cách nhận biết tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Các sản phẩm được trưng bày tại đây là các sản phẩm bị tịch thu do vi phạm hành chính tại tỉnh Hà Giang và một số tỉnh khác trong thời gian qua để giúp người dân nhận biết và lựa chọn sản phẩm có chất lượng thuộc các lĩnh vực : Thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, điện tử, gia dụng, hàng công nghiệp, thiết bị giáo dục…

Trong số các hàng hóa được trưng bày, gian hàng phân biệt thiết bị giáo dục được người dân và các em học sinh quan tâm nhiều nhất. Bởi, hiện nay các sản phẩm sách giao khoa dễ bị lợi dụng làm giả, đánh lừa nhận biết của khách hàng. Nếu không lựa chọn đúng các ấn phẩm sách giáo khoa thật, chất lượng tốt sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của các em học sinh.

Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Hiện nay, vấn nạn sản xuất, buôn bán xuất bản phẩm giả sách giáo khoa, sách tham khảo... đã ảnh hưởng lớn đến các Nhà xuất bản. Không chỉ vậy, xuất bản phẩm giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của giáo viên, tác giả, đơn vị xuất bản, đối tác liên kết, triệt tiêu sự sáng tạo và làm thất thu ngân sách nhà nước. Đặc biệt, xuất bản phẩm giả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đối tượng sử dụng chủ yếu là học sinh, vì xuất bản phẩm giáo dục giả có sai sót về màu sắc, ký hiệu, nét chữ, kiến thức, hay bị thiếu dữ liệu, không cập nhật thông tin sẽ dẫn đến sai lệch về nội dung, kiến thức tiếp nhận của học sinh… Để nhận biết các xuất bản phẩm giáo dục giả,trước hết người tiêu dùng cần nhận biết: Chất lượng giấy in thấp, in bị mờ không đảm bảo quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật, màu sắc, mất trang, mất tờ… Việc loại trừ các hành vi in, phát hành xuất bản phẩm lậu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền các địa phương, của các nhà xuất bản mà cần có sự góp sức và chung tay của toàn xã hội, nhất là người tiêu dùng.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Trao 160 triệu đồng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Đắk Lắk

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 16:00

80 em học sinh phổ thông có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó để học tập tại tỉnh Đắk Lắk vừa đón nhận học bổng từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Những đóng góp thầm lặng với giáo dục của đạo diễn phim Ma làng Nguyễn Hữu Phần mà không nhiều người biết đến

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 09:12

Nhắc đến NSND, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, đa số chúng ta biết đến những tác phẩm phim điện ảnh. Nhưng ông còn là người thầy không chính thức trên trường quay, người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ đạo diễn, nhà quay phim, diễn viên...

HỘI THẢO TẬP HUẤN BÁO CÁO VIÊN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5, 9, 12

Thứ Sáu, 17/05/2024 | 16:03

Từ ngày 7/5/2024 đến ngày 19/5/2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 5, 9, 12 của hai bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

Cuốn sách của tương lai

Thứ Tư, 15/05/2024 | 15:12

​​​​​​​Những cuốn SGK Tin học của riêng Lớp 12 Bộ Chân trời Sáng tạo chứa đầy tham vọng và tâm huyết của nhóm tác giả biên soạn.