Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Vòng chung kết, trao giải cuộc thi Đọc sách vì tương lai

Thứ Ba, 09/04/2019 | 16:58

Số lượt xem: 3113

Đọc sách vì tương lai là cuộc thi đọc sách được phát động bởi NXB Giáo dục Việt Nam và Hội đồng Đội Trung ương, nhằm giúp học sinh hình thành thói quen, hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách và góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường nói riêng và cộng đồng nói chung.

Cuộc thi được chia làm 6 đợt với 6 chủ đề phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của thiếu nhi: Lịch sử đất nước, quê hương; Bác Hồ và các danh nhân Việt Nam; Phát triển kỹ năng sống, quản lý tài chính; Khám phá khoa học, bảo vệ sức khỏe; Phát triển tư duy, ngôn ngữ; Tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè. Sau hơn 6 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực từ các em học sinh trên 59 tỉnh thành, với hơn 14.000 bài thi chất lượng.
Sáng ngày 7/4/2019, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương và các đơn vị phối hợp đã tổ chức vòng chung kết, trao giải cuộc thi.  
 
Vòng chung kết có sự tham gia của 6 thí sinh xuất sắc: Nguyễn Ánh Linh (Bắc Giang), Đặng Tú Thanh (Hải Phòng), Hoàng Trà My (Nghệ An), Trần Tú (Hà Nội), Đặng Trần Khánh Uyên (Hà Tĩnh) và Phan Hồ Mỹ Thơ (Quảng Nam). 
Các phần thi đã được chuẩn bị rất chu đáo dưới hình thức sân khấu hoá. Phần thi “Vì sao lại thế?” của thí sinh Nguyễn Ánh Linh và hai người bạn đến từ trường THCS Thị trấn Thắng (Bắc Giang) đã giải đáp nhiều tình huống thực tế thú vị từ bộ sách “Giải đáp khoa học vui”, hay những tiểu phẩm được sân khấu hóa để truyền tải thông điệp một cách có ý nghĩa như tiểu phẩm “Học lịch sử sao cho đúng?” của Đặng Tú Thanh - Trường Tiểu học Hợp Đức (Hải Phòng) ...
Tiểu phẩm “Học lịch sử sao cho đúng?” của Đặng Tú Thanh - Trường Tiểu học Hợp Đức (Hải Phòng)
 
NSND Tự Long - Trưởng Ban Giám khảo chia sẻ: 'Dù nhỏ tuổi nhưng Tú Thanh có cách biểu diễn rất cuốn hút và sở hữu giọng hát hay, chuyên nghiệp. Thông qua tiểu phẩm, các bạn đã cho thấy lịch sử không hề khô khan mà vô cùng thú vị. Nếu tiếp tục phát huy thì chắc chắn bộ môn Lịch sử sẽ trở thành môn học được các bạn nhỏ yêu thích'.
NSND Tự Long - Trưởng Ban Giám khảo nhận xét các phần thi
 
2 giải Nhất đã được trao cho Đặng Tú Thanh (Trường Tiểu học Hợp Đức, TP.Hải Phòng) và Nguyễn Ánh Linh (Trường THCS Thị trấn Thắng, Bắc Giang). Các thí sinh đoạt giải Nhì gồm: Hoàng Trà My (Trường Tiểu học Cửa Nam 1, Nghệ An), Trần Tú (Trường Hanoi Acedemy, Hà Nội), Đặng Trần Khánh Uyên (Trường THCS Nam Hồng, Hà Tĩnh), Phan Hồ Mỹ Thơ (Quảng Nam). Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi còn trao thưởng cho 10 trường và 6 tỉnh, thành có lượng thí sinh tham gia cuộc thi đông nhất.
Ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXBGDVN phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXBGDVN cho rằng: “Đây là cuộc thi có ý nghĩa trong việc xây dựng một sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần đưa việc đọc sách trở thành thói quen, thành niềm vui mỗi ngày của các em.
Ngày Sách Việt Nam (21/4) đang đến gần, NXB Giáo dục Việt Nam tin tưởng và hy vọng rằng, cuộc thi này sẽ tiếp tục mang theo những ảnh hưởng tích cực và dấu ấn đậm nét trong việc nâng cao văn hóa đọc ở trong và ngoài nhà trường. Mỗi em học sinh ở đây đều chính là một đại sứ đọc sách, với niềm đam mê và khát khao khám phá, các em sẽ là những người lan tỏa và làm giàu thêm kho tàng tri thức của dân tộc và nhân loại”.
 
Các đơn vị đạt giải:
 
Nguồn ảnh: ADC Book và AMO Vietnam

Ban TT - TVTH

Cùng chuyên mục

Trao 160 triệu đồng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Đắk Lắk

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 16:00

80 em học sinh phổ thông có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó để học tập tại tỉnh Đắk Lắk vừa đón nhận học bổng từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Những đóng góp thầm lặng với giáo dục của đạo diễn phim Ma làng Nguyễn Hữu Phần mà không nhiều người biết đến

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 09:12

Nhắc đến NSND, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, đa số chúng ta biết đến những tác phẩm phim điện ảnh. Nhưng ông còn là người thầy không chính thức trên trường quay, người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ đạo diễn, nhà quay phim, diễn viên...

HỘI THẢO TẬP HUẤN BÁO CÁO VIÊN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5, 9, 12

Thứ Sáu, 17/05/2024 | 16:03

Từ ngày 7/5/2024 đến ngày 19/5/2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 5, 9, 12 của hai bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

Cuốn sách của tương lai

Thứ Tư, 15/05/2024 | 15:12

​​​​​​​Những cuốn SGK Tin học của riêng Lớp 12 Bộ Chân trời Sáng tạo chứa đầy tham vọng và tâm huyết của nhóm tác giả biên soạn.