Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Chào tiếng Việt – Tiếng mẹ thân thương

Thứ Bảy, 09/09/2023 | 10:00

Số lượt xem: 1291

Đêm Gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” diễn ra tối 8/9/2023 tại Hà Nội được tổ chức nhằm tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bên cạnh những câu chuyện truyền cảm hứng về tình yêu, sự tâm huyết gìn giữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc Việt của cộng đồng người Việt ở khắp năm châu, chương trình còn nhằm tôn vinh Sứ giả tiếng Việt - những người có đóng góp tích cực trong các hoạt động lan tỏa ngôn ngữ và văn hóa Việt ra thế giới và về hành trình xây dựng bộ sách Chào tiếng Việt của NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cùng những cố gắng đưa ngôn ngữ Việt đi khắp năm châu. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, VTV4, VTVgo, Fanpage VTV4 và Fanpage NXBGDVN.

 

Gala Tiếng "Mẹ" thân thương.

 

Trong nhiều năm qua, NXBGDVN luôn quan tâm đến các đề tài chất lượng cao, đồng thời với rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức biên soạn sách giáo khoa, từ điển, NXBGDVN đã tổ chức nhiều bộ sách dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài như Tiếng Việt vui, Quê Việt… với mong muốn giữ gìn tiếng Việt, giới thiệu, truyền bá văn hoá Việt Nam tới bạn đọc ở khắp năm châu. 

Từ năm 2018, NXBGDVN đã có nhiều cuộc làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát nhu cầu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia các hội thảo chuyên môn, để lựa chọn đối tượng cũng như cách tiếp cận phù hợp với tình hình thực tế hiện tại. 

Năm 2020, NXBGDVN định hướng triển khai tài liệu dạy tiếng Việt cho đối tượng là trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài và mời tác giả Nguyễn Thuỵ Anh - một người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở Liên bang Nga, Ba Lan, Pháp, Đức… tham gia vào quá trình biên soạn sách và cho ra đời bộ sách Chào tiếng Việt.

 

Bộ sách Chào Tiếng Việt

 

Song song với sự ra đời của bộ sách Chào tiếng Việt, NXBGDVN nỗ lực triển khai mở rộng các công tác giới thiệu sách và hướng dẫn phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài, duy trì các nhóm hỗ trợ kỹ thuật đối với các giáo viên tham gia tập huấn Chào tiếng Việt, tham gia các diễn đàn để tiếp thu ý kiến phản hồi của bạn đọc và gửi tặng Tủ sách tiếng Việt tới các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt.

 

Tác giả Nguyễn Thuỵ Anh tại buổi tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt

 

Trong năm 2023, NXBGDVN đã phối hợp với Ban Truyền hình đối ngoại VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam triển khai các chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài trên cơ sở bộ sách Chào tiếng Việt, đã phát sóng từ tháng 4/2023 và vẫn đang tổ chức nghiên cứu các phương án dạy tiếng Việt cho học sinh Việt Nam ở một số khu vực có tính chất đặc thù.

 

Chương trình truyền hình dạy tiếng Việt được xây dựng trên cơ sở bộ sách Chào Tiếng Việt

Chương trình có thời lượng 15 phút/số, phát sóng hàng tuần trên kênh VTV4 và nền tảng số.

 

Hiện nay, NXBGDVN tiếp tục triển khai các cấp độ tiếp theo của bộ sách Chào tiếng Việt nhằm đảm bảo đầy đủ tài liệu dạy học theo 6 bậc năng lực trong chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; đồng thời tiếp tục nghiên cứu để phát triển một hệ sinh thái các sản phẩm có thể hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt tại nước ngoài.

Hy vọng, sự đóng góp này của NXBGDVN phần nào sẽ lan toả tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, qua đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá, truyền thống dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi phóng sự Tâm huyết với giáo trình dạy tiếng Việt về những nỗ lực xây dựng bộ giáo trình dạy tiếng Việt phù hợp, hiệu quả với trẻ em người Việt đang sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Trao 160 triệu đồng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Đắk Lắk

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 16:00

80 em học sinh phổ thông có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó để học tập tại tỉnh Đắk Lắk vừa đón nhận học bổng từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Những đóng góp thầm lặng với giáo dục của đạo diễn phim Ma làng Nguyễn Hữu Phần mà không nhiều người biết đến

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 09:12

Nhắc đến NSND, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, đa số chúng ta biết đến những tác phẩm phim điện ảnh. Nhưng ông còn là người thầy không chính thức trên trường quay, người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ đạo diễn, nhà quay phim, diễn viên...

HỘI THẢO TẬP HUẤN BÁO CÁO VIÊN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5, 9, 12

Thứ Sáu, 17/05/2024 | 16:03

Từ ngày 7/5/2024 đến ngày 19/5/2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 5, 9, 12 của hai bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

Cuốn sách của tương lai

Thứ Tư, 15/05/2024 | 15:12

​​​​​​​Những cuốn SGK Tin học của riêng Lớp 12 Bộ Chân trời Sáng tạo chứa đầy tham vọng và tâm huyết của nhóm tác giả biên soạn.