Sản phẩm » Sách mới

Một số phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại

Thứ Ba, 11/12/2012 | 09:55

Số lượt xem: 41246

Ởcác nước tiên tiến (như Mĩ, Anh, Pháp, Đức, Nhật bản,) đã có hàng trăm tuyển tập sách về các khía cạnh khác nhau của phương pháp Vật lí thực nghiệm, phân chia theo các lĩnh vực chuyên sâu khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam tuy đã có một số sách viết về lĩnh vực Phương pháp Vật lí thực nghiệm, nhưng so với yêu cầu thì còn ít, và mới chỉ viết về một số lĩnh vực hẹp, đặc biệt các bộ sách về các phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại mang tính hệ thống chuyên sâu thì hầu như chưa có.
Hiện nay trong xu thế phát triển hội nhập ngày càng tăng, để dần dần bắt nhịp với thế giới bên ngoài về mọi mặt, trong những năm gần đây ở Việt Nam, lĩnh vực KHCN đã đang được quan tâm hơn. Một số trang thiết bị hiện đại đã được nhập và dần dần đưa vào sử dụng có hiệu quả hơn, như một số loại kính hiển vi điện tử (SEM, TEM, FESEM, AFM), một số thiết bị y tế dựa trên các thành quả của Vật lí thực nghiệm như Máy siêu âm 2D và 3D, máy X quang hiện đại, máy cộng hưởng từ, các thiết bị chụp cắt lớp. Một số máy hiện đại cho nghiên cứu phát triển công nghệ micro /nanô điện tử cũng được trang bị cho một số phòng nghiên cứu trọng điểm ở một số viện nghiên cứu chuyên ngành,…
Cuốn sách mà các bạn đang có trong tay giới thiệu một số bài viết tiêu biểu của một số nhà KHCN có tâm huyết đang làm việc trực tiếp trong lĩnh vực Vật lí thực nghiệm hiện đại ở một số viện nghiên cứu và một số trường đại học.
Nội dung cuốn sách: Trình bày khái quát các kiến thức cơ bản và nâng cao cập nhật hiện đại, giới thiệu một số nội dung phương pháp thực nghiệm, các ứng dụng của phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại trong cuộc sống.
Cấu trúc cuốn sách gồm ba phần, 10 chương:
Phần một: Một số phương pháp thực nghiệm trong lĩnh vực Vật lí hạt nhân.
Phần hai: Một số phương pháp thực nghiệm trong lĩnh vực Vật lí chất rắn và điện từ.
Phần ba: Một số phương pháp thực nghiệm trong lĩnh vực Vật lí vô tuyến.
Mỗi phương pháp thực nghiệm được trình theo cấu trúc sau:
- Cơ sở lí thuyết của phương pháp
- Nội dung của phương pháp
- Nguyên lí cấu tạo thiết bị, cách chế tạo các mẫu đo, phương pháp đo, phân giải kết quả
- Khả năng ứng dụng trong nghiên cứu và thực tế.
Cuốn sách này có tính mở, có thể coi đây là sự khởi đầu viết giới thiệu về bộ sách “Các phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại”. Sau này khi có điều kiện, một số tác giả trong tập sách này hoặc một số tác giả khác có thể viết tiếp về các phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại.

Phòng TVTH - TT

Cùng chuyên mục

Danh mục sách tham khảo do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành tháng 9- 2021

Thứ Sáu, 08/10/2021 | 10:30

Danh mục sách tham khảo tháng 9 bao gồm 45 tên sách

Danh mục sách tham khảo phát hành tháng 8 - 2021 của NXB Giáo dục Việt Nam

Thứ Năm, 09/09/2021 | 16:51

NXBGDVN - Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Danh mục sách tham khảo tháng 8 - 2021 do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành.

Danh mục sách tham khảo phát hành tháng 7 năm 2021 của NXB Giáo dục Việt Nam

Thứ Bảy, 14/08/2021 | 09:29

Danh mục sách tham khảo tháng 7 bao gồm 175 tên sách

Bộ sách bài tập thực hành theo CTGDPT 2018

Thứ Sáu, 30/07/2021 | 09:00

Năm học 2021-2022, các em học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 6 sẽ tiếp tục được học sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.