Sản phẩm » Sách mới

Nguyễn Trãi - Quốc âm thi tập

Thứ Sáu, 19/10/2012 | 09:11

Số lượt xem: 20069

Còn việc tương truyền là Hàn Thuyên có làm bài Văn tế cá sấu theo kiểu Hàn Dũ ở Trung Hoa và các bài thơ hài hước của Nguyễn Sĩ Cố thì ngày nay không còn dấu vết gì nữa. Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi hiện tồn, sau vụ án Lệ Chi viên cũng chỉ còn bản lưu do Dương Bá Cung sưu tập.
Ở ta, khi khắc in hay sao chép thường không giữ được nguyên dạng mà thường có sự nhuận sắc hay sửa chữa cho dễ hiểu với người đương thời, nhất là chữ Nôm thời Nguyễn Trãi (thế kỉ XV). Cách đó hàng 4 thế kỉ, tiếng Việt đã có rất nhiều biến đổi về ngữ âm, từ ngữ mà ngành âm vận học của ta lại chậm phát triển. Ví dụ ở thế kỉ XV ta chưa hình thành rõ các âm đầu v, tr, s, b…và câu thơ trong Quốc âm thi tập:
Vén trúc bước qua lòng suối
Tìm mai về đạp bóng trăng
Khi ấy phải đọc là:
Wéntlúc powk kwa loòng khluối
Sìm maiwề tạp poóng blăng
Hay Góc thành Nam lều một gian thì chữ góc phải đọc làklók và gian phải đọc là kjan tức căn.
Tất nhiên chúng ta không chủ trương tái lập lại các âm cổ ở thế kỉ XV vì chúng sẽ phá vỡ cái cảm xúc thẩm mĩ của chúng ta. Việc ấy để dành cho các nhà nghiên cứu ngữ âm và lịch sử. Ta chỉ nắn lại chút ít ở những từ ngữ chưa thật hợp lý. Ví dụ: Văn chói chói gấm trên bà ngựa hay Bà ngựa già thiếu kẻ chăn. Tại sao lại là bà ngựa? Thực ra đây là phiên âm của từ mangơ trong tiếng Mày, Rục, Sách.
Nguyễn Trãi – Quốc âm thi tập (của tác giả Phạm Luận) đã giải quyết kĩ lưỡng, chỉn chu những vấn đề như vậy.

Phòng TVTH - TT

Cùng chuyên mục

Bộ sách bài tập thực hành theo CTGDPT 2018

Thứ Sáu, 30/07/2021 | 09:00

Năm học 2021-2022, các em học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 6 sẽ tiếp tục được học sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH: THÓI QUEN TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA BÉ

Chủ Nhật, 25/07/2021 | 09:00

Bộ sách Thói quen tốt cho sức khoẻ của bé sẽ giúp trẻ hào hứng rèn luyện những thói quen tốt mỗi ngày.

Giới thiệu bộ sách “Chúng mình là bạn thân”

Thứ Hai, 19/07/2021 | 09:00

Bộ sách “Chúng mình là bạn thân” bao gồm những câu chuyện nhỏ dành cho trẻ từ 3-6 tuổi. Qua những câu chuyện, trẻ học được cách chia sẻ, động viên bạn bè vượt qua nỗi buồn, để cùng nhau tự tin, vui vẻ trưởng thành hơn mỗi ngày.

Danh mục sách tham khảo phát hành tháng 6 năm 2021 của NXB Giáo dục Việt Nam

Thứ Năm, 08/07/2021 | 14:02

NXBGDVN - Trân trọng giới thiệu đến các bạn đọc Danh mục sách tham khảo tháng 6-2021 do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành.