Tin tức » Trang sách tôi yêu

Lễ công bố và trao giải cuộc thi Trang sách tôi yêu

Thứ Sáu, 23/09/2022 | 15:00

Số lượt xem: 331

Năm 2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) kỉ niệm 65 năm thành lập (1/6/1957 – 1/6/2022). Là một cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong suốt các chặng đường phát triển, NXBGDVN luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình, đó là tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành sách giáo khoa và các tài liệu, thiết bị giáo dục, phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời cho giáo viên và học sinh toàn quốc. Sách giáo khoa, ấn phẩm của NXBGDVN đã trở thành người bạn đồng hành gần gũi, thân thiết của lớp lớp các thế hệ giáo viên và học sinh. 

Để chào mừng kỉ niệm 65 năm thành lập, từ cuối năm 2021 đến năm 2022, NXBGDVN tổ chức cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” nhằm lan toả giá trị, thương hiệu và thành tựu 65 năm của NXBGDVN. Tác phẩm dự thi bao gồm các thể loại văn học và âm nhạc theo quy định cụ thể tại thể lệ cuộc thi. (Xem tại link: https://www.nxbgd.vn/bai-viet/the-le-cuoc-thi-sang-tac-trang-sach-toi-yeu-chao-mung-ky-niem-65-nam-ngay-thanh-lap-nxb-giao-duc-viet-nam)

Đối tượng tham gia cuộc thi được tổ chức thành 2 bảng:

Bảng A, dành cho các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nhà khoa học, nhà giáo, sinh viên, học sinh… không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, có quốc tịch Việt Nam;

Bảng B, dành cho các cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại NXBGDVN.

Dù thời gian không dài, nhưng cuộc thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc và cả những người Việt Nam ở nước ngoài.

Với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra được những tác phẩm văn học và âm nhạc để trao các giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến Khích ở hai bảng A và B (có danh sách giải thưởng kèm theo).

Tổng giá trị giải thưởng trên 200.000.000 đồng gồm cúp biểu trưng, giấy chứng nhận và tiền mặt. Cơ cấu giải thưởng cụ thể như sau:

Bảng A:

- 02 giải Nhất: 15.000.000đ/giải

- 03 giải Nhì: 10.000.000đ/giải

- 04 giải Ba: 7.000.000đ/giải

- 05 giải Khuyến khích: 5.000.000đ/giải

Bảng B:

- 01 giải Nhất: 15.000.000đ

- 02 giải Nhì:10.000.000đ/giải

- 03 giải Ba: 7.000.000đ/giải

- 10 giải Khuyến khích: 5.000.000đ/giải

  - Giải tập thể có nhiều bài dự thi nhất bảng B: 5.000.000đ

 

Bên cạnh các tác phẩm đạt giải còn rất nhiều tác phẩm dự thi tuy không đạt giải thưởng nhưng có chất lượng tốt ở các thể loại như: truyện ngắn, thơ, truyện ký, ca khúc... rất cần được giới thiệu để đông đảo người đọc thưởng thức. Do vậy, NXBGDVN đã tuyển chọn những bài dự thi có chất lượng để đưa vào cuốn sách Tác phẩm tuyển chọn từ cuộc thi “Trang sách tôi yêu”. Các tác phẩm được tuyển chọn có một số chủ đề tiêu biểu sau đây:

- Viết về sách giáo khoa, sách tham khảo và sách nói chung của NXBGDVN đã định hướng, ảnh hưởng, tác động, tạo nên những thay đổi tích cực như thế nào đến cuộc sống, sự nghiệp của các thầy cô giáo, của học sinh, sinh viên nhiều thế hệ;

-  Thể hiện suy nghĩ, nhận xét, đánh giá... về sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, chuyên khảo, nâng cao dân trí, từ điển, sách giáo dục... đối với nhà trường, với việc giảng dạy - học tập của giáo viên và học sinh, đối với sự nghiệp giáo dục nói chung;

- Viết về con người và công việc của những người đã và đang công tác tại NXBGDVN.

Chúng tôi tin rằng, cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” đã góp phần lan toả văn hoá đọc trong cộng đồng. Những trang sách của NXBGDVN đã nuôi dưỡng trong chúng ta tình yêu với gia đình, với quê hương, đất nước, với đơn vị cơ quan nơi mình công tác, ý chí tự lực tự cường ở mỗi con người.

Có được thành công của cuộc thi, NXBGDVN trân trọng cảm ơn sự hưởng ứng tham gia cuộc thi của toàn thể các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên trong toàn quốc; sự phối hợp cộng tác có hiệu quả của các nhà báo và các cơ quan truyền thông trong suốt thời gian vừa qua; sự tâm huyết của các nhà văn nhà thơ, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu trong Hội đồng giám khảo và xin cảm ơn tất cả những người yêu thích văn học nghệ thuật đã tương tác, cổ vũ, động viên để cuộc thi đạt được kết quả cao.

Xem Danh sách giải thưởng

Cùng chuyên mục

30 CÁ NHÂN XUẤT SẮC ĐOẠT GIẢI CUỘC THI SÁNG TÁC “TRANG SÁCH TÔI YÊU”

Thứ Hai, 26/09/2022 | 09:00

Để chào mừng kỉ niệm 65 năm thành lập, từ cuối năm 2021 đến năm 2022, NXBGDVN tổ chức cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu” nhằm lan toả giá trị, thương hiệu và thành tựu 65 năm của NXBGDVN

Cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu" - Nhìn lại một hành trình

Thứ Sáu, 23/09/2022 | 16:00

Lần đầu tiên NXBGDVN tổ chức một cuộc thi viết về những cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo đã có tác động tích cực đến đời sống, xã hội và dấu ấn trong cuộc đời mỗi người.

Giới thiệu Ban tổ chức cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu"

Thứ Sáu, 23/09/2022 | 15:30

Cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu" do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức trân trọng giới thiệu các thành viên Ban tổ chức và Trưởng Ban thư ký cuộc thi.

Sức lan tỏa của cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu"

Thứ Sáu, 23/09/2022 | 15:00

Trải qua hành trình hơn 4 tháng tiếp nhận bài dự thi gửi tới cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”, Ban Tổ chức cuộc thi dường như cũng đón nhận luôn cả những miền ký ức của biết bao độc giả.